GDP là gì? Ý nghĩ Gdp bình quân đầu người

Khái niệm GDP là gì?

Nếu bạn là 1 người thường xuyên theo dõi tin tức hoặc các bản tin tài chính, kinh tế thì chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến khái niệm GDP và nắm được sơ qua ý nghĩa của cụm từ này.  Tuy nhiên, về mặt ý nghĩa và vai trò của GDP đối với nền kinh tế của một đất nước thì không phải ai cũng có thể hiểu được. Vậy thì hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu về GDP trong bài viết này nhé!

GDP là gì?

GDP là một chỉ số hay còn gọi là một thuật ngữ trong kinh tế, có ý nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội (hay còn gọi là tổng sản phẩm nội địa). Cụm kí hiệu “GDP” là viết tắt của tên tiếng anh “Gross Domestic Product”. Chỉ số GDP được dùng trong kinh tế với mục đích khái quát về tốc độ tăng trưởng của 1 nền kinh tế của từng quốc gia, đánh giá một cách tổng quan về mức độ phát triển của một vùng lãnh thổ hoặc một quốc gia nào đó.

Khái niệm GDP là gì?
Khái niệm GDP là gì?

Chỉ số GDP được tính theo số lượng tất cả các loại dịch vụ hình thành trên một vùng lãnh thổ, số lượng tất cả các loại hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định.

Tùy theo từng lĩnh vực cụ thể mà người ta thường tính GDP của mỗi một loại hình hành hóa, dịch vụ trong khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm. Để tính được giá trị tất cả những sản phẩm, dịch vụ trong nền kinh tế nước nhà, kể cả các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam thì người ta sẽ sử dụng chỉ số GDP.

Trong GDP thì chỉ số thu nhập bình quân đầu người được xem là phổ biến nhất bởi đây chính là một thước đo phản ánh mức sống hay thu nhập cá nhân của công dân trong cùng một quốc gia, vùng lãnh thổ hay một vùng .

GDP bình quân đầu người là gì?

Là một thuật ngữ được dịch ra từ nguyên gốc khái niệm tiếng Anh là  GDP Per Capita. Nhằm miêu tả chi tiêu thống kê kinh tế, cho kết quả sản xuất kinh doanh tính trung bình trên đầu người của 1 quốc gia trong một năm.

cơ cấu gdp là gì
cơ cấu gdp là gì

Xem thêm:
Sóng điện từ là gì? Sóng điện từ truyền được trong môi trường nào?

Để tính được GDP bình quân đầu người của một đất nước tại một thời điểm cụ thể chỉ cần lấy tổng GDP của đất nước chia cho số đầu người (tổng dân số của một quốc gia) tại cùng một thời gian nhất định.

Tất nhiên chỉ số GDP bình quân đầu người không thể nào mang lại độ chính xác hoàn toàn, cũng không thể đại diện hết cho các tầng lớp trong xã hội và cũng không thể nào nhân chia chính xác trong 365 ngày được.

Song chỉ số thu nhập bình quân đầu người này lại luôn được nhà nước quan tâm và vẫn luôn cần thiết. Bởi nó phản ánh năng suất bình quân trên đầu người trong một thời gian nhất định. Vì vậy, một khi đã hiểu được chỉ số gdp bình quân đầu người là gì? Chúng ta sẽ phân tích được mức thu nhập và đời sống của người dân trong một quốc gia đó.

Nominal gdp là gì      

Nominal GDP hay được viết một cách đầy đủ là Nominal Gross Domestic Product – tức là chỉ số Danh nghĩa GDP. Chỉ số này được đánh giá theo thị trường hiện tại. Bao gồm giá trị tiền tệ của tất cả hàng hóa dịch vụ được sản xuất trong nước gdp thực khác với gdp danh nghĩa ở chỗ, gdp danh nghĩa phản ánh tốc độ tăng giá trong một nền kinh tế hoặc những thay đổi về giá đo lạm phát.

Cơ cấu GDP là gì?

Tỉ lệ phần trăm của 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ trong trong tổng số số sản phẩm quốc nội của một quốc gia chính là cơ cấu GDP. Các quốc gia được cho là phát triển khi tỷ trọng GDP ngành dịch vụ của quốc gia đó chiếm cao nhất và ngược lại tỷ trọng GDP của khu vực nông nghiệp mà lớn nhất thì chứng tỏ quốc gia đó vẫn còn kém phát triển.

Ở đất nước ta có 3 khu vực kinh tế chính đó là:

Khu vực I: lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.

Khu vực II: Công nghiệp, xây dựng

Khu vực III: Dịch vụ.                                   

Tỷ trọng GDP là gì?
Tỷ trọng GDP là gì?

Công thức tính cơ cấu GDP

% Khu vực = Tổng GDP khu vực / GDP cả nước x 100

Trong đó:

– % Khu vực: chính là tỷ trọng GDP của 3 khu vực

– Tổng GDP khu vực: là GDP cả năm của khu vực

– GDP cả nước: là tổng GDP cộng lại của 3 khu vực kinh tế.

Ý nghĩa của GDP

Từ những dữ liệu phân tích được từ việc tính toán GDP, nhà nước có thể thành lập và phát triển một số chiến lược phát triển kinh tế ngắn hạn hoặc dài hạn.

Đồng thời GDP cũng là cán cân đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển của một quốc gia, ngoài ra còn giúp các nhà hoạch định, nhà nghiên cứu có thể quan sát được sự biến động của các sản phẩm dịch vụ qua các mốc thời gian.

GDP của một quốc gia giảm sẽ thể hiện rằng nền kinh tế của đất nước đó đang đi xuống, cụ thể là những hệ quả như: lạm phát, suy thoái, thất nghiệp, đồng tiền mất giá… Những tác động này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và hiệu quả công việc của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

GDP là gì? Cách tính như thế nào?
GDP là gì? Cách tính như thế nào?                   

Cách tính GDP

Phương pháp chi tiêu

Để tính tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia một cách chính xác nhất, chúng ta chỉ cần cộng tất cả số tiền mà các hộ gia đình trong quốc gia đó dùng để mua sắm và sử dụng dịch vụ.

Công thức tính GDP:

GDP = C + G + I + NX

Trong đó:

 • C : Bao gồm tất cả các chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ của hộ gia đình, (còn được gọi là chi tiêu hộ gia đình).
 • G : là các nguồn chi của chính phủ cho các hoạt động an ninh, y tế, dịch vụ, giao thông, chính sách…(còn có tên gọi khác là chi tiêu chính phủ).
 • I: là các khoản chi của các doanh nghiệp để đầu tư trang thiết bị cho nhà xưởng (tổng đầu tư).
 • NX: là xuất khẩu ròng hay còn gọi là cán cân thương mại của nền kinh tế. Trong đó: X là export (xuất khẩu), M là import (nhập khẩu).

Phương pháp chi phí

Chi phí cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được tính dựa trên tổng số tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận và tiền thuê sinh ra trong nền kinh tế của quốc gia đó.

Công thức:

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

Trong đó:

 • W – tiền lương (Wage)
 • I – tiền lãi (Interest)
 • Pr – lợi nhuận (Profit)
 • R – tiền thuê (Rent)
 • Ti – thuế gián thu ròng (Indirect tax)
 • De – phần hao mòn (khấu hao) tài sản cố định (Depreciation).

Phương pháp giá trị gia tăng

Phương pháp này sử dụng công thức tính tổng tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một thời gian nhất định.

Công thức:

Tổng sản phẩm quốc nội = Giá trị tăng thêm + thuế nhập khẩu

hoặc:

GDP = Giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

Giá trị gia tăng của mỗi ngành kinh tế gồm có:

 • Mức thu nhập của người sản xuất bao gồm: tiền công, tiền lương, tiền cho các chi phí khác như bảo hiểm, hiện vật, công đoàn…
 • Thuế sản xuất: gồm có thuế cho một số chi phí và thuế hàng hóa.
 • Khấu hao tài sản cố định
 • Giá trị thặng dư
 • Thu nhập khác

Bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một chỉ số kinh tế quen thuộc và không thể thiếu của bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới đó chính là GDP. Hy vọng rằng với những kiến thức mà muasieunhanh.com vừa cung cấp xoay quanh chủ đề GDP là gì? Ý nghĩa và cách tính GDP sẽ trở thành những thông tin hữu ích để bạn đọc có thể áp dụng vào thực tế đời sống, đặc biệt là trong các học phần kinh tế ở chương trình học chuyên nghiệp sau bậc trung học phổ thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *