Forwarder là gì? Vai trò và công việc của forwarder

Forwarder trong xuất nhập khẩu là gì?

Forwarder từ lâu là những tổ chức, cá nhân đóng vai trò rất quan trọng trong vận tải hàng hóa, logistics. Vậy chính xác thì Forwarder là gì, vai trò và công việc của họ như thế nào? Cùng muasieunhanh.com tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Forwarder là gì?

Forwarder viết tắt là gì? Forwarder hay chính xác hơn đó là Freight Forwarder, đây là thuật ngữ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Forwarder được dùng để chỉ những đơn vị, công ty hoặc những người đứng ra cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa ở nội địa và quốc tế.

Có thể nói, Forwarder đóng một vai trò là đơn vị trung gian tiếp nhận các loại hàng hóa của chủ hàng, hoặc là gom hàng từ nhiều nguồn hàng nhỏ, sau đó sắp xếp chúng thành một lô hàng lớn.

Sau đó, sẽ dựa vào điểm cuối hàng hóa của lô hàng cần đến, họ sẽ thuê đơn vị vận tải như đại lý hãng tàu và hãng hàng không… phù hợp với Forwarder.

Forwarder trong xuất nhập khẩu là gì?
Forwarder trong xuất nhập khẩu là gì?

Xem thêm:

Forwarder cũng sẽ là người chịu trách nhiệm trong suốt quá trình vận chuyển, từ lúc tiếp nhận hàng hóa cho đến lúc hàng hóa an toàn đến đích. Một đơn vị “cò” sẽ rất hữu ích cho các khách hàng.

Vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?

Vai trò của Forwarder đó là:

– Các doanh nghiệp nhỏ lẻ có nhu cầu về việc xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ rất khó để tiếp cận và có giá cước tốt đối với các hãng vận tải. Với vai trò là người đứng giữa đảm bảo, các Forwarder sẽ đem tới giải pháp vận chuyển hàng hóa rẻ hơn, nhanh hơn cho đơn vị.

– Các FWD có một mối quan hệ chặt chẽ với rất nhiều hãng vận tải khác nhau, họ sẽ biết đâu là tuyến có lợi cho những khách hàng của mình, họ cũng có thể hỗ trợ ghép, đóng nhiều lô hàng khác nhau cùng 1 điểm đến giúp bạn tối ưu thêm chi phí cho doanh nghiệp.

– Bên cạnh đó, các Forwarder còn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện thủ tục hải quan, giấy phép xuất nhập khẩu, chứng từ hoặc cung ứng các giải pháp quản lý một chuỗi cung ứng sản xuất – kinh doanh hiệu quả.

– Thông quan – Forwarder có thể thay chủ hàng hóa hoàn tất hồ sơ thông quan cũng như nộp thuế xuất nhập khẩu

– Các vấn đề liên quan đến chứng từ – ví dụ như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy phép xuất nhập khẩu.

– Quản lý hàng tồn kho, các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng, logistics.

Các vị trí công việc trong ngành Freight Forwarder

Nhân viên sale cước để tìm kiếm khách hàng
Nhân viên sale cước để tìm kiếm khách hàng

Xem thêm:

Nhân viên sale cước: Giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, hỗ trợ khách hàng về cước phí, tư vấn các dịch vụ của công ty, hỗ trợ tuyến đường, lịch trình tàu của đơn hàng mà mình phụ trách cho khách hàng.

Nhân viên chăm sóc khách hàng: Hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng về các dịch vụ của công ty, các tình trạng đơn hàng,…

Nhân viên chứng từ: Là người chịu trách nhiệm chính về các chứng từ xuất nhập khẩu. Họ đảm nhiệm công việc bổ sung, thu thập hồ sơ chứng từ có liên quan giúp hàng hoá thông quan dễ dàng hơn. 

Nhân viên thông quan để phụ trách việc khai báo hải quan, đảm bảo hàng hóa sẵn sàng để vận chuyển khách hàng thuận lợi nhất.

Nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu hay còn gọi là nhân viên vận hành xuất nhập khẩu. Họ sẽ đảm nhận việc đặt tàu, chịu trách nhiệm tập kết hàng ở kho lẻ và ở cảng, cập nhật tình hình thông quan hàng hoá cũng như tiến độ giao hàng cho khách hàng.

Nhân viên quản lý vận tải đường bộ: Phụ trách các công tác quản lý, điều hành các việc liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ như là xe tải, xe container, tập kết hàng, bốc dỡ hàng,…

Các công ty Forwarder ở Việt Nam

Có rất nhiều công ty Forwarder ở nước ta
Có rất nhiều công ty Forwarder ở nước ta

Tại Việt Nam, có rất nhiều các cá nhân, tổ chức làm Forwarder. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các công ty uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm, có thể tìm kiếm được thông tin của họ trên danh bạ, được hiệp hội giao nhận. Hãy hạn chế sử dụng các cá nhân hoặc các đơn vị nhỏ lẻ, mới thành lập hoặc là không thể kiểm chứng thông tin, năng lực làm về hàng hóa xuất nhập khẩu.

Một số những đơn vị Forwarder lớn ở trong nước và quốc tế mà các doanh nghiệp có thể tham khảo đó là:

– Các doanh nghiệp trong nước: Vinalink, Vinatrans, Sotrans…

– Các doanh nghiệp quốc tế: K+N, Panalpina, Schenker, Expeditors, DHL, Ceva…

Forwarding agent là gì?

Forwarding agent dịch ra là đại lý giao nhận, đây là người hoặc là công ty thay mặt người gửi hàng thu xếp công việc vận chuyển hàng hóa và các thủ tục có liên quan.

Sự khác nhau giữa Forwarder và logistics là gì?

Về cơ bản Freight forwarding chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ một địa điểm này đến một địa điểm khác. Trong khi đó Logistics lại bao gồm việc vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn… hoặc có thể cung cấp cả các dịch vụ forwarding nữa.

Logistics và Forwarder khác nhau là gì?
Logistics và Forwarder khác nhau là gì?

Dịch vụ Logistics sẽ gồm nhiều dịch vụ nhỏ lẻ khác nhau, các dịch vụ này không liên kết với nhau mà chúng hoạt động độc lập. Do đó, một số công ty Logistics thường hoạt động một số dịch vụ đơn lẻ như đóng gói, lưu kho, khai hải quan… 

Các công ty forwarder sẽ cung cấp dịch vụ vận tải bộ, đường biển hoặc đường hàng không… chúng đều phù hợp với cách lập luận trên và tự nhận mình đang làm Logistics.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ Forwarder là gì trong logistics cũng như vài trò và các thông tin liên quan tới nó. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại bình luận ngay phía dưới để chúng tôi giải đáp luôn cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *