Fomo là gì? Hội chứng Fomo là gì? Tìm hiểu chi tiết

Hội chứng Fomo là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội, các diễn đàn lớn càng có nhiều người mắc phải hội chứng Fomo. Vậy Fomo là gì? Có nguy hiểm không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về hội chứng Fomo.

Fomo là gì?

What is Fomo? Fomo là từ viết tắt của từ Fear Of Missing Out, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sợ bị bỏ rơi, mất cơ hội. Những người mắc phải hội chứng Fomo thường sợ rằng người khác vui vẻ và đầy đủ hơn mình. Cảm giác này tác động không nhỏ đến suy nghĩ cũng như hành vi của bạn dẫn tới những quyết định dựa trên cảm tính chứ không phải là nhu cầu thực tế hoặc mong muốn của bản thân.

Hầu như ai cũng mắc phải Fomo, dù theo cách này hay cách khác. Ví dụ tiêu biểu về Fomo đó là các bạn trẻ thường lướt Facebook để cập nhật những thông tin mới về phim ảnh, cuộc sống, làm đẹp… để không bỏ lỡ điều gì khiến bạn trở thành người tối cổ mỗi khi nói chuyện cùng bạn bè.

Hội chứng Fomo là gì?
Hội chứng Fomo là gì?

Xem thêm:

Bên cạnh đó, Fomo còn được biểu hiện theo một nghĩa khác là khi bạn thấy những người bạn của mình đăng những tấm hình sau khi đi du lịch rất là “chanh sả’ thì hội chứng Fomo lại nổi lên. Nó có thể khiến bạn sẵn sàng làm bất cứ thứ gì để thực hiện chuyến đi đó bằng mọi cách. Dù bạn có thể đang cần số tiền đó để trang trải cho cuộc sống sắp tới. Vì vậy tùy vào điều kiện kinh tế mà có quyết định sáng suốt. 

Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì? Fomo trong Forex là gì?

Chứng khoán là thị trường có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Khi một cổ phiếu nào đó trên đà tăng giá mạnh mẽ trong một thời gian ngắn, nhiều người suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đã có được một “khoản lời” lớn. Điều này thôi thúc bạn mua cổ phiếu đó ngay lập tức để có thể kiếm lời.

Tâm lý này được gọi là hiệu ứng Fomo trong chứng khoán. Hay hiểu một cách đơn giản, hiệu ứng Fomo chính là cảm giác thua kém những người xung quanh, luôn lo sợ mình sẽ trở thành người đầu tư “lạc hậu” khi thị trường chứng khoán được update mỗi ngày.

Rất nhiều người gặp phải hội chứng Fomo khi chơi chứng khoán 
Rất nhiều người gặp phải hội chứng Fomo khi chơi chứng khoán

Xem thêm:

Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo không tha cho bất cứ ai, kể cả những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm.

Làm sao để thoát khỏi Fomo?

Cách đơn giản nhất để không bị Fomo đó chính là hãy dừng ngay việc mộng mơ về những điều viển vông không cần thiết trong cuộc sống này. Trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ xem điều đó có thật sự  cần thiết đối với bản thân mình không.

Cuộc sống này vốn dĩ chẳng có gì là hoàn hảo, thứ phù hợp với người khác nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn, tốt hay xấu cũng chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ được hội chứng Fomo là gì để có thể giúp bản thân tránh rơi vào hội chứng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *