EQ là gì? Có nên test EQ không? Ý nghĩa của các chỉ số EQ

EQ là j?

Bên cạnh chỉ số IQ thì EQ là một loại chỉ số thường xuyên được nhắc tới khi đánh giá con người. Ngày càng nhiều bài test ra đời với mục đích đánh giá chỉ số này ở người. Vậy IQ và EQ là gì? Có nên test EQ không? Ý nghĩa của các chỉ số EQ. Chúng ta hãy tìm hiểu!

Chỉ số IQ là j?

IQ là viết tắt của từ Intelligence Quotient, dịch ra có nghĩa là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao có nghĩa là người đó có tư duy cao, phản xạ nhanh nhạy và ngược lại. 

Vậy IQ bao nhiêu là cao? Đối với người bình thường chỉ số IQ từ 85 – 115. Một số trường hợp vượt trội thì có IQ cao hơn. Người có IQ sẽ sở hữu một trí tuệ vô cùng tuyệt vời, họ có thể giải quyết được các vấn đề hóc búa trong cuộc sống mà không phải ai cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, vì có thể thành công dễ dàng hơn so với mọi người nên một số người có IQ cao thường tự mãn về bản thân, thường xem nhẹ người khác và khó gần gũi với mọi người xung quanh. 

Người có IQ cao nhất thế giới cho tới nay là William James Sidis (1898-1944). Ông có chỉ số IQ rơi vào khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt một kỳ vọng rất cao. 

Chỉ số EQ là gì?

EQ là j?
EQ là j?

Thuật ngữ EQ có lẽ đã không còn quá xa lạ với mọi người. EQ được coi là một trong những yếu tố rất quan trọng để đánh giá con người. EQ là viết tắt của từ emotional quotient, dịch ra có nghĩa là chỉ số trí tuệ cảm xúc. Chỉ số này đánh giá mức độ phản ứng cũng như khả năng sáng tạo tiềm tàng trong mỗi con người. Tương tự như IQ chỉ số EQ sẽ được phân thành các nhóm khác nhau. Vậy EQ bao nhiêu là cao? 

+ EQ dưới 85: Được đánh giá là nhóm có chỉ số EQ thấp. Nhóm đối tượng này có khả năng sáng tạo kém và thường chỉ chiếm một phần nhỏ trên dân số thế giới.

+ EQ từ 86 đến 115: Đây là mức độ phổ biến nhất trên thế giới. Ở mức độ này, khả năng sáng tạo của con người được đánh giá ở mức độ tương đối.  

+ EQ trên 115 đến 131: Nhóm này có chỉ số EQ cao, chiếm khoảng 15 % dân số của thế giới. Theo nhiều nghiên cứu, những người có EQ ở mức này thường đạt được thành công dễ dàng.

+ EQ cao trên 131: Đây là nhóm đặc biệt, chỉ chưa đến 2% dân số thế giới có mức EQ này.

Có nên làm bài test EQ không?

Chỉ số EQ được dùng để đo lường trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo. Người có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc cá nhân tốt hơn. Vì vậy, đa phần những người có thang điểm EQ cao đều có kỹ năng lãnh đạo rất giỏi. 

Chính vì vậy các nhà tuyển dụng hoặc bạn có thể tự làm bài kiểm tra EQ để có được kết quả chính xác nhất. Dựa vào những trí tuệ cảm xúc để đánh giá được khả năng của nhóm đối tượng người từ đó có phương pháp giáo dục hoặc vị trí thích hợp để người đó có thể phát huy hết khả năng. 

Nên làm bài test EQ
Nên làm bài test EQ

Bên cạnh đó việc nghiên cứu về chỉ số này có thể giúp ích để xây dựng các phương pháp kích thích sức sáng tạo. Ngoài khả năng sáng tạo, thì EQ còn đánh giá mức độ làm chủ kiểm soát cảm xúc của mỗi người. Việc làm chủ được cảm xúc sẽ giúp ích trong công việc cũng như học tập.

Các yếu tố của chỉ số EQ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số EQ có ảnh hưởng nhất định tới khả năng thành công của con người. Chỉ số này càng cao thì khả năng thành công của người đó thường lớn hơn và ngược lại. Các yếu tố của chỉ số EQ đó là: 

Khả năng nhận thức

Đây chính là mức độ hiểu bản thân của bạn, hiểu được cảm xúc nội tại trong cơ thể mình thì mới nắm được cơ chế kiểm soát và xây dựng các cảm xúc cá nhân. Bên cạnh hiểu biết về cảm xúc thì nó còn đánh giá mức độ hiểu biết của bạn về cảm giác, sở thích… của bản thân. 

Khả năng điều chỉnh cảm xúc 

Tự nhận thức về bản thân để có những điều chỉnh cảm xúc nhất định. Những điều chỉnh này phải phù hợp và phải phát huy được tác dụng của nó. Tự điều chỉnh hoặc tự quản lý bao gồm cả cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Nhưng bạn cần phát huy những cảm xúc tích cực, hạn chế các cảm xúc tiêu cực.

Xây dựng động lực thúc đẩy

Việc xây dựng những mục tiêu rõ ràng và quyết tâm đạt được nó luôn có ở những người có chỉ số EQ cao. Việc xây dựng mục tiêu rõ ràng giúp bạn có nhiều động lực hơn và đạt được thành công dễ dàng hơn. Để đạt được mục tiêu đã đề ra bạn cần giữ được một tinh thần sẵn sàng, lạc quan, có những quyết định đúng đắn và tinh thần quyết tâm cũng là điều cực kỳ quan trọng.

Khả năng đồng cảm

Khả năng đồng cảm là yếu tố quan trọng của chỉ số EQ
Khả năng đồng cảm là yếu tố quan trọng của chỉ số EQ

Xem thêm:

Đồng cảm chính là khả năng thấu hiểu được cảm xúc của người khác. Hiểu được khó khăn, vất vả hoặc niềm vui sướng hạnh phúc của những người bên cạnh. Khả năng đồng cảm càng cao thì khả năng nắm bắt, đánh giá nhận xét về đối phương càng chính xác, nhờ đó mà khả năng thành công cũng sẽ cao hơn.

Một số kĩ năng xã hội khác

Bên cạnh các yếu tố trên thì các kỹ năng xã hội chính là một phần quan trọng của EQ. Các kỹ năng xã hội gồm như sự nhạy bén, khả năng teamwork, khả năng ngoại giao, tố chất lãnh đạo…Đây đều là các kỹ năng cần thiết phải có, người có được những yếu tố này thì khả năng thành công trong công việc càng cao.

Hy vọng các bạn đã hiểu thêm được khái niệm về EQ. Mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng, hãy tận dụng các chỉ số cao nhất của mình để phát triển bản thân hoàn thiện hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *