Else Lasker-Schüler là ai mà được Google Doodle vinh danh?

Hình ảnh Doodle trên trang chủ ngày 7/2, kỷ niệm bài thơ trữ tình “Mein blaues Klavier” của Else Lasker-Schüler

Ngày 7/2 năm 2020 Else Lasker-Schüler đã được Google Doodle vinh danh. Vậy Else Lasker-Schüler là ai mà lại được vinh danh trên Google Doodle. Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé.

Tiểu sử của Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler được sinh ra vào ngày ngày 11/2/1890 ở thị trấn Elberfeld phía tây nước Đức. Gia đình bà là một gia đình Do Thái nổi tiếng. Ngay từ nhỏ, bà được người mẹ có học thức cao của mình dạy học. Người mẹ cũng sớm nhìn ra được thiên hướng văn chương của con gái nên đã khuyến khích con phát triển theo lĩnh vực này.

Đến năm 1894, Schüler kết hôn với Jonathan Lasker – một bác sĩ rất yêu văn học và sau đó họ chuyển đến Berlin sống. Đây cũng là nơi mà bà xuất bản những bài thơ đầu tiên. Else Lasker-Schüler nhanh chóng trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật ở Berlin.

Else Lasker-Schüler là ai
Nữ nhà thơ, nhà viết kịch vĩ đại gốc Do Thái Lasker-Schüler

Mặc dù được sống trong một hoàn cảnh thoải mái và được tham gia các hoạt động văn học nghệ thuật, nhưng cuộc hôn nhân của Else lại không hạnh phúc. Năm 1930, bà ly hôn với Jonathan và kết hôn với một nhà soạn nhạc tên là Georg Levin (1878 – 1941), bà thường gọi ông bằng nghệ danh Herwarth Walden.

Cùng với người chồng thứ hai của mình, Else Lasker-Schüler đã khơi dậy trào lưu hiện đại trong văn học, nghệ thuật và âm nhạc.

Năm 1904 ông Herwarth Walden đã thành lập Verein für Kunst (Hiệp hội nghệ thuật). Tất cả những tên tuổi lớn của văn học nghệ thuật hiện đại đều xuất hiện trong các chương trình được tổ chức bởi hiệp hội này, bao gồm cả bà Lasker-Schüler.

Năm 1910, ông Herwarth Walden lại thành lập Tạp chí Der Sturm (Cơn bão), đây là nơi xuất bản các tác phẩm nổi bật trong phong trào văn học hiện đại của các nghệ sĩ trẻ và nhà thơ. Trong đó có tới hơn một trăm bài thơ và văn xuôi của bà Lasker-Schüler.

Kể từ khi kết hôn và hợp tác với Herwarth Walden, Else đã trở nên nổi tiếng hơn trong cộng đồng nghệ thuật ở Berlin.

Những bài thơ của Else Lasker-Schüler xuất hiện dày đặc trong tất cả các tạp chí và các tuyển tập quan trọng; trong đó bao gồm cả Das Kinobuch, một bộ sưu tập các kịch bản phim từ năm 1914 do Kurt Pinthus biên soạn (1886 – 1975). Dù không có kịch bản nào được dựng thành phim nhưng Lasker-Schüler vẫn là một người đam mê viết về điện ảnh trong suốt quãng đời còn lại.

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, bà bị buộc phải chạy trốn khỏi quê nhà và định cư tại Jerusalem. Ở đây bà tiếp tục xuất bản thêm nhiều tác phẩm khác.

Else Lasker-Schüler có phong cách phóng khoáng và rất thích thú với những thể nghiệm nghệ thuật

Lasker-Schüler tự khẳng định mình trở thành điểm sáng trong nền văn học mang tính biểu tượng Der Sturm cùng với những câu thơ có chủ đề về sự tưởng tượng, sự lãng mạn, nỗi cô đơn và mang tính tôn giáo.

Đến năm 1932, sau những cống hiến của mình cho nền văn học Đức, bà đã nhận được giải thưởng Kleist – danh hiệu văn học cao nhất của Đức tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, sau khi chủ nghĩa Phát-xít thắng thế ở Đức, bà đã trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công bởi những người có tư duy phản tiến bộ, cực đoan. Điều này đã khiến bà phải rời khỏi thành phố Berlin để tới sống ở Zurich, rồi Palestine cuối cùng là Jerusalem.

Vì tình hình thời kỳ ấy, bà đã bị tước tư cách công dân Đức và không thể nào quay trở về Châu Âu được sau khi Thế chiến II nổ ra.

Chiến tranh loạn lạc, cuộc sống tha hương vất vả, nghèo khổ nhưng cũng không giết được tình yêu dành cho thi ca của bà. Bà vẫn tiếp tục sáng tác và ra mắt rất nhiều tác phẩm mới, được công chúng thế giới đón nhận rộng rãi. Trong số đó phải kể đến bài thơ “Mein blaues Klavier” (Phím dương cầm buồn của tôi).

Đến năm 1944, sức khỏe của bà dần Else xấu đi. Bà lên cơn đau tim vào ngày 16/1 và qua đời vào ngày 22/1/1945 ở Jerusalem. Bà được chôn cất trên Núi Ôliu (phía Đông của Jerusalem). Khi ra đi, bà để lại một cuốn kịch bản còn đang dang dở về một vở kịch có tên “I and I” (Tôi và tôi).

Tìm hiểu thêm:

Tại sao Else Lasker-Schüler lại được Google Doodle vinh danh

Hình ảnh Doodle trên trang chủ ngày 7/2, kỷ niệm bài thơ trữ tình “Mein blaues Klavier” của Else Lasker-Schüler
Hình ảnh Doodle trên trang chủ ngày 7/2, kỷ niệm bài thơ trữ tình “Mein blaues Klavier” của Else Lasker-Schüler

Ngày mùng 7/2/2020, Google thay hình ảnh trên trang chủ Doodle do nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế. Điều này là để kỷ niệm tác phẩm thi ca nổi tiếng được ra mắt công chúng của nhà viết kịch, nhà thơ và nghệ sĩ người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler nổi tiếng.

Bởi đúng vào ngày 7/2 năm 1937, một tờ báo của Thụy Sĩ đã xuất bản bài thơ nổi tiếng của bà có tên “Mein blaues Klavier” – (“My Blue Piano”). Hình ảnh phím đàn piano được nghệ sĩ Cynthia Kittler thiết kế đầy tinh tế trên lưng lạc đà cùng những hình ảnh khác về cuộc sống và công việc của nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler.

Cho tới hiện nay, những tác phẩm của bà vẫn duy trì một tầm ảnh hưởng nhất định tại Đức. Cuộc đời và sự nghiệp của bà được xem như hiện thân của độc lập, tự do trong đời sống của phụ nữ.

Các tác phẩm nổi tiếng của bà

 • After Every War: Twentieth-Century Women Poets
 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • Selected Poems
 • Poems
 • Offering. II : selected poems of Else Lasker-Schüler & more of Rainer Maria Rilke
 • My Blue Piano
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • My Heart
 • Concert
 • Dark river
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • I and I

Trên đây, là những thông tin về nữ nhà thơ, nhà viết kịch Else Lasker-Schüler. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn biết Else Lasker-Schüler là ai? và tại sao bà lại được Google Doodle vinh danh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *