Đụt là gì?

Đụt có nghĩa là gì?

Đụt là gì? Đây là một từ tiếng lóng được giới trẻ sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn cũng đang băn khoăn không hiểu ý nghĩa của từ lóng này như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Đụt là gì?

Đụt là một từ lóng tiếng Việt đa nghĩa và được hiểu theo nhiều chiều hướng khác nhau tùy theo từng hoàn cảnh. Trong cuộc sống, đụt được biết đến là một đồ vật được đan bằng tre và đặt dưới phần đáy của chiếc lưới ống dùng để chứa cá đã đánh bắt được. Không chỉ vậy, một số khu vực còn dùng đụt với ý nghĩa là trú mưa. 

Ví dụ: Đứng trong cái lán đụt mưa. 

Tuy nhiên, đụt được dùng nhiều nhất để chỉ một người kém hiểu biết, kém tiếp thu, có tốc độ xử lý não chậm. Trong khi mọi người hiểu hết rồi thì anh ta vẫn đờ mặt ra, không hiểu chuyện gì và phải một lúc sau mới hiểu được. Khi đó, đụt đồng nghĩa với các từ như ngu ngơ, khờ, cù lần, ngốc, kém thông minh, ngáo ngơ,…

Đụt có nghĩa là gì?
Đụt có nghĩa là gì?

Xem thêm:

Đổ vỏ là gì? ý nghĩa câu thằng ăn ốc người đổ vỏ là gì?
Si tình là gì? Lụy tình là gì?

Đôi khi, đụt còn được hiểu là nhát, ví dụ như nhát gái, không dám nói chuyện với con gái. Đụt cũng được dùng để chỉ người ít nói, ai hỏi thì trả lời, không thì thôi, mặc dù họ có rất nhiều lời muốn nói nhưng lại không nói ra được. Nhiều khi, họ muốn chủ động nói chuyện nhưng không biết bắt chuyện như thế nào, nên trình bày những gì. Đây cũng được coi là một dạng nhẹ của bệnh trầm cảm. 

Đụt được bắt nguồn từ đâu?

Như thông tin chia sẻ trên thì đụt được người dân miền Nam sử dụng rất phổ biến. Nhất là lứa tuổi học trò sử dụng để vui đùa, trêu ghẹo nhau ở trường. Dần dần, thuật ngữ này được lan rộng và được nhiều người nói theo. 

Đụt có phải là ngu không?

Từ “ngu” không dành cho những người bị đụt mà chỉ dành cho những người kém thông minh, mặc dù đã học rất nhiều lần nhưng vẫn không thể làm được. Còn đụt được dùng để chỉ những người thuộc dạng ngây thơ khi lần đầu gặp hoặc xử lý tình huống nào đó. Và những người coi là bị đụt có thể cứu chữa được khi họ được khai thông đầu óc. 

Đụt có phải là ngu hay không?
Đụt có phải là ngu hay không?

Cách sử dụng từ đụt

Đụt được sử dụng như một câu bông đùa giữa những người bạn đồng trang lứa, ngang hàng với nhau khi họ xử lý một bài tập hay tình huống nào đó chậm chạp. Tuyệt đối không dùng nó khi đang trò chuyện với người lớn tuổi bởi như vậy có thể coi là khó dạy, láo.  

Tóm lại, để tránh hiểu nhầm hay mâu thuẫn xảy ra, bạn nên sử dụng từ “đụt” đúng cách, đúng đối tượng và đúng ngữ cảnh nhé!

Một số từ ngữ liên quan đến từ “đụt”

Mặt đụt là gì?

Đó là khuôn mặt trông hơi ngu ngu, đần độn và rất buồn cười. Ví dụ, khi bạn cắt tóc mái và trông rất buồn cười thì bạn bè của bạn có thể trêu rằng: “Trông mặt đụt quá!”. 

Team đụt là gì?

Được dùng để chỉ một nhóm bạn thân thiết chơi cùng nhau và tự nhận là những người “chậm hiểu” theo một cách hài hước. 

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ đụt là gì. Nếu bạn có góp ý gì cho bài viết, vui lòng để lại comment vào dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé! Mọi ý kiến đóng góp từ phía bạn đọc sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện bài viết được tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *