Đoàn kết là gì? Ý nghĩa, vai trò của tinh thần đoàn kết

Đoàn kết là cùng nhau chung sức để vượt qua khó khăn, thử thách 

Đoàn kết giúp chúng ta vượt qua được mọi khó khăn được dễ dàng hơn. Vậy đoàn kết là gì? Ý nghĩa và vai trò của tinh thần đoàn kết là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sức mạnh đoàn kết qua các thông tin trong bài viết nhé.

Đoàn kết là gì?

Đoàn kết là tập hợp sức mạnh, cùng chung sức, chung lòng tạo thành một khối thống nhất nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu chung – một lý tưởng.

Đoàn kết là cùng nhau chung sức để vượt qua khó khăn, thử thách 
Đoàn kết là cùng nhau chung sức để vượt qua khó khăn, thử thách

Tinh thần đoàn kết là gì?

Tinh thần đoàn kết chính là sự nhận thức về mục tiêu chung, tiêu chuẩn và sự đồng cảm. Nó phải hướng tới một cảm giác thống nhất về mặt tâm lý gồm tất cả các nhóm và tầng lớp xã hội. 

Sự đoàn kết của con người là tấm gương phản chiếu cho các mối quan hệ gắn kết xã hội với nhau, biến những cái tôi riêng biệt trở thành một cái chung của tập thể.

Biểu hiện của tinh thần đoàn kết

Dưới đây là những biểu hiện của tinh thần đoàn kết:

 • Bỏ bớt cái tôi, sống chan hòa và yêu thương mọi người. Sẵn sàng làm việc, hành động vì một mục tiêu chung của tập thể mà không màng đến lợi ích cá nhân.
 • Sẵn sàng tham gia vào những công việc tập thể, không ngại ngùng trước việc khó khăn, luôn nhiệt tình và làm việc bằng cả trái tim.
 • Người sống có tinh thần đoàn kết thường có trái tim yêu thương, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Vai trò của đoàn kết

Đoàn kết có vai trò rất quan trọng, là cội nguồn của sức mạnh dân tộc. Không một tổ chức, dân tộc hay đất nước nào tồn tại và phát triển được khi thiếu đi sự đoàn kết. Dưới đây là những vai trò cụ thể của tình đoàn kết mà chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn:

 • Đoàn kết không chỉ giúp chúng ta tập hợp lực lượng thành một khối thống nhất mà còn thống nhất cả về tư tưởng, hành động và mục tiêu cụ thể.
Đoàn kết giúp tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, cùng hướng đến mục tiêu
Đoàn kết giúp tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, cùng hướng đến mục tiêu
 • Đoàn kết khiến các thành viên tương trợ, giúp sức lẫn nhau và cùng nhau giải quyết các khó khăn, thử thách để đi đến được thành công.
 • Đoàn kết mang đến nguồn sức mạnh to lớn, chất keo gắn kết con người với nhau tạo nên sức mạnh vượt trội.
 • Tinh thần đoàn kết giúp cho con người cảm thấy bản thân không còn bị lạc lõng, luôn có động lực để phấn đấu cho những điều tốt đẹp hơn.
 • Tinh thần đoàn kết giống như một tấm lá chắn lớn giúp chúng ta vững bước vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc sống.

Tại sao phải sống đoàn kết?

Hàng triệu con kiến nhỏ có thể cùng nhau xẻ thịt một con voi. Dòng nước mềm yếu có thể làm nên một cơn cơn lũ khủng khiếp. Những hạt cát nhỏ bé cũng có thể ngăn cách biển cả. Hay một cơn mưa có thể giải cứu được cho cả cánh đồng đang kỳ khô hạn. Tất cả những điều này chỉ có thể thực hiện được khi có sức mạnh của sự đoàn kết tập thể.

Đoàn kết sẽ giúp tăng thêm sức mạnh và hoàn thành mục tiêu dễ dàng
Đoàn kết sẽ giúp tăng thêm sức mạnh và hoàn thành mục tiêu dễ dàng

Mỗi người đều có điểm mạnh và yếu riêng biệt, không một ai là hoàn hảo cả. Khi đoàn kết, những mặt mạnh của từng cá nhân sẽ cộng hưởng lại và tạo nên một sức mạnh toàn diện dẫn đến thành công.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng từng nghe đến câu chuyện “Bó đũa”. Câu chuyện này kể về cách mà người cha thông qua thử thách bẻ đũa để dạy cho các con trong gia đình biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Ai cũng có những khả năng riêng, năng lực và sức mạnh của mỗi cá nhân lại giống như từng chiếc đũa vậy, dễ dàng bị bẻ gãy nếu có nguồn lực chưa đủ mạnh. Tuy nhiên, nếu chúng ta cùng nhau đoàn kết và tổng hợp được sức mạnh về tinh thần, vật chất, thể lực và trí tuệ thì sẽ tương tự như bó đũa, khó ai có thể bẻ gãy. Sức mạnh to lớn ấy sẽ khiến cho chúng ta tự tin hơn, dám chiến đấu và chiến thắng mọi thử thách.

Điều gì xảy ra khi chúng ta không có tinh thần đoàn kết?

Nếu không có tinh thần đoàn kết thì:

 • Dân tộc Việt Nam sẽ không thể chiến thắng được quân xâm lược và bảo vệ đất nước.
Quân và dân ta đoàn kết giúp chiến thắng thực dân Pháp xâm lược
Quân và dân ta đoàn kết giúp chiến thắng thực dân Pháp xâm lược

Có thể bạn quan tâm:

 • Một tập thể sẽ rất dễ bị lung lay, đổ vỡ và là con mồi cho những thế lực thù địch chống phá.
 • Một người sẽ không thể vươn lên, không nhận được sự giúp đỡ của mọi người và trở nên lạc lõng, bơ vơ.

Cách phát huy tinh thần đoàn kết hiệu quả

Qua những nội dung trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của tình đoàn kết là gì rồi. Để phát huy được tinh thần đoàn kết, chúng ta cần làm những việc sau đây:

 • Mỗi cá nhân nên đặt lợi ích chung lên hàng đầu, phấn đấu cống hiến hết mình vì tổ chức và gác lại công việc riêng cá nhân. Hãy cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết trong tổ chức, tập thể.
 • Lên án những người không có sự đoàn kết, phê phán các cá nhân sống ích kỷ, hẹp hòi, chỉ nghĩ cho bản thân mình và tự tách mình ra khỏi xã hội. Phê phán những kẻ đang âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc với mục đích xấu, trục lợi cho cá nhân. Bởi những kẻ hẹp hòi này chính là mầm mống cho sự chia rẽ ở trong tập thể, người hẹp hòi sẽ tác động đến tinh thần của những người khác và dẫn đến việc chia bè phái khiến tập thể tan rã.

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ đoàn kết là gì? Biểu hiện của tinh thần đoàn kết là gì? Tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết như nào?… Từ đó rút ra bài học và rèn luyện bản thân để phát huy tốt tinh thần đoàn kết trong công việc và cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *