Đính hôn là gì? Phân biệt lễ đính hôn & lễ thành hôn? Nghi thức lễ đính hôn

Đính hôn là nghi lễ thông báo với mọi người về lời hứa gả con giữa 2 bên gia đình

Đính hôn là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới truyền thống của nước ta. Vậy đính hôn là gì? Phân biệt lễ đính hôn và lễ thành hôn như nào? Các nghi thức lễ đính hôn gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nghi lễ này qua thông tin trong bài viết nhé.

Đính hôn là gì? 

Lễ đính hôn (lễ ăn hỏi, đám hỏi) là nghi lễ được tổ chức để thông báo chính thức với tổ tiên, họ hàng và bạn bè về lời hứa gả con giữa hai bên gia đình. 

Đính hôn là nghi lễ thông báo với mọi người về lời hứa gả con giữa 2 bên gia đình
Đính hôn là nghi lễ thông báo với mọi người về lời hứa gả con giữa 2 bên gia đình

Trong lễ đính hôn, nhà trai sẽ chuẩn bị các lễ vật cho tươm tất để mang sang nhà gái hỏi cưới. Nhà gái mà nhận lễ vật tức là đã đồng ý gả con gái cho nhà trai. Tùy theo phong tục từng vùng miền sẽ có yêu cầu về lễ vật hay trình tự lễ đính hôn khác nhau. Nhưng nhìn chung, thủ tục này gần như là không thể thiếu được trong mỗi cuộc hôn nhân ở Việt Nam. 

Ý nghĩa của lễ đính hôn

Lễ đính hôn diễn ra giúp đánh dấu cột mốc quan trọng trong chặng đường tình yêu của đôi uyên ương. Đó là lúc mà chàng trai được trao lên tay nàng chiếc nhẫn đính hôn trước sự chứng kiến của đại diện hai bên họ hàng, người thân và bạn bè. Đồng thời, thể hiện sự cam kết về một đám cưới hạnh phúc sắp được diễn ra trong tương lai.

Ngoài ra, việc tổ chức lễ đính hôn theo truyền thống không chỉ giúp giáo dục cho con cái biết kính trọng tổ tiên, giữ gìn bản sắc văn hóa của gia đình, dân tộc mà còn góp phần gắn kết tình cảm giữa 2 bên nhà trai, nhà gái thêm thắm thiết và bền chặt.

Lễ thành hôn và lễ đính hôn khác nhau như nào?

Dưới đây là những đặc điểm khác nhau giữa lễ thành hôn và lễ đính hôn:

  • Khái niệm: Nếu lễ đính hôn chỉ là lời cam kết gả con giữa đàng gái và đàng trai thì lễ thành hôn lại là nghi lễ khởi đầu cho cuộc sống hôn nhân của đôi bạn trẻ khi về chung một mái nhà.
  • Thời gian diễn ra: Lễ đính hôn thường sẽ diễn ra trước lễ thành hôn trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ được thống nhất bởi hai bên gia đình dựa trên sự thuận tiện về khoảng cách địa lý, thời gian cần thiết để chuẩn bị cho đám cưới thật chỉn chu hay một số yếu tố khác.
Lễ đính hôn tổ chức trước buổi lễ thành hôn
Lễ đính hôn tổ chức trước buổi lễ thành hôn
  • Địa điểm: Lễ đính hôn được tổ chức tại gia đình của nhà gái với sự góp mặt của đại diện hai họ và những người thân thiết. Mặt khác, lễ thành hôn lại diễn ra ở cả hai nhà nhằm thông báo chính thức về hôn sự của đôi uyên ương, đến khách mời của cô dâu, chú rể và khách mời của ba mẹ cô dâu chú rể.

Trình tự lễ đính hôn diễn 

Lễ đính hôn thường diễn ra theo trình tự sau:

Trao lễ vật

Vào đúng giờ lành, nhà trai sau khi đã chuẩn bị thật chu toàn các món sính lễ sẽ tiến hành di chuyển đến trước cổng hoa của nhà gái. Đại diện nhà trai sẽ mang khay trầu cau và rượu dẫn đầu để trình diện lễ hỏi. Nếu nhà gái chấp thuận thì đội bưng quả bên nữ sẽ lần lượt nhận sính lễ từ nhà nam, cùng hai họ tiến vào nơi đặt bàn thờ gia tiên.

Nhà trai trao lễ vật cho nhà gái
Nhà trai trao lễ vật cho nhà gái

Có thể bạn quan tâm:

Phát biểu

Đại diện của nhà trai sẽ thay mặt phát biểu để chào hỏi, giới thiệu mục đích của buổi lễ và trình lễ vật. Sau đó, đại diện nhà gái sẽ phát biểu và nói lời cảm hơn.

Cô dâu ra mắt

Sau khi đã đồng ý nhận tráp, nhà gái sẽ cho phép chú rể đến phòng đón cô dâu để ra mắt họ nhà trai và cùng rót nước để mời hai bên gia đình.

Trao hoa và nhẫn đính hôn

Dưới sự hướng dẫn của người chủ hôn, chú rể trao hoa cho cô dâu và đeo lên tay nàng chiếc nhẫn đính hôn trước sự chứng kiến của đại diện hai bên gia đình.

Thắp hương gia tiên

Cô dâu, chú rể sẽ chia nhỏ các lễ vật trong sính lễ để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Lần lượt là trầu cau trước rồi mới đến những lễ vật khác. Sau đó, cả hai sẽ cùng thắp hương để báo cáo với các bậc bề trên, mong được chứng giám và phù hộ.

Bàn bạc lễ cưới

Đại diện hai bên gia đình sẽ thống nhất lại với nhau về ngày, giờ và các khâu cần chuẩn bị cho đám cưới diễn ra sắp tới.

Nhà gái lại quả cho nhà trai

Theo tục lệ, nhà gái sẽ phải trao lại một phần lễ vật trong sính lễ cho nhà trai như cách để thể hiện sự chân thành của mình, đồng thời mời họ nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật cùng gia đình.

Bên trên là các thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về lễ đính hôn là gì? Cách phân biệt lễ đính hôn và lễ thành hôn? Các nghi lễ của lễ đính hôn. Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ này và có sự chuẩn bị chu đáo cho ngày trọng đại của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *