Điện toán đám mây là gì? Mô hình và ví dụ về điện toán đám mây

Hình ảnh điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây đang tạo ra một sự thay đổi cơ bản trong việc phát triển phần mềm máy tính. Để hiểu rõ hơn điện toán đám mây là gì cách sử dụng, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây tiếng Anh là gì? Điện toán đám mây trong tiếng Anh là Cloud Computing, được gọi tắt là đám mây. Đây là việc cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng tùy theo mục đích sử dụng qua kết nối Internet. Nguồn tài nguyên đó là bất kỳ thứ gì liên quan tới điện toán và máy tính. Ví dụ về điện toán đám mây như hạ tầng mạng, phần mềm, phần cứng, các máy chủ và mạng lưới máy chủ cỡ lớn. 

Với mô hình điện toán đám mây, người dùng có thể tiếp cận được các tài nguyên từ công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ các cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây.  

Hình ảnh điện toán đám mây
Hình ảnh điện toán đám mây

Nếu bạn đang sử dụng những ứng dụng web từ các hãng lớn như Microsoft hoặc Google thì có nghĩa là bạn đang sử dụng điện toán đám mây. Các ứng dụng web như Google Calendar, Gmail, Hotmail, SalesForce, Dropbox hay Google Docs đều dựa trên Cloud Computing bởi khi kết nối tới những dịch vụ đó, người dùng đã truy cập vào những cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên Internet. Cách sử dụng điện toán đám mây cũng đơn giản, dễ hiểu.

Lịch sử ra đời của điện toán đám mây

Điện toán đám mây phổ biến hơn khi Amazon.com phát hành ra sản phẩm Elastic Compute Cloud vào năm 2006. 

Từ “đám mây” được dùng giống như một phép ẩn dụ cho Internet và kiểu hình dạng giống như đám mây được tiêu chuẩn hóa để biểu thị một mạng trên sơ đồ điện thoại. 

Thuật ngữ “đám mây” cũng được sử dụng để chỉ các nền tảng dùng cho điện toán phân tán từ năm 1993, khi Apple ra mắt General Magic và AT&T. 

Lợi ích của điện toán đám mây

Tiết kiệm chi phí

Đây là lợi ích lớn nhất mà hệ thống điện toán đám mây mang lại cho bạn. Bạn không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhân công, bảo vệ, duy trì dữ liệu, chỉ cần xây dựng một hệ thống điện toán đám mây riêng là bạn đã có tất cả những điều này.

Sử dụng điện toán đám mây giúp bạn tiết kiệm chi phí
Sử dụng điện toán đám mây giúp bạn tiết kiệm chi phí

Truy cập dữ liệu dễ dàng

Toàn bộ dữ liệu đều được đưa lên hệ thống điện toán đám mây, điều này giúp bạn có thể dễ dàng truy cập và lấy dữ liệu ở bất kỳ đâu, bất kỳ máy tính nào. 

An toàn và bảo mật dữ liệu 

Bảo mật của điện toán đám mây vô cùng cao, nếu bạn lỡ làm mất hoặc làm hỏng máy tính, dữ liệu trong ổ cứng sẽ bị mất hết nhưng dữ liệu trên đám mây vẫn sẽ còn. Dù bạn có đánh mất dữ liệu quan trọng thì tên trộm cũng không thể truy cập được nếu không biết tài khoản mật khẩu của bạn.

Các dịch vụ của điện toán đám mây

5 dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu hiện nay đó là:

  • Microsoft hay còn được gọi là MS Azure.
  • Amazon Web Service hay còn được gọi là AWS.
  • Google Cloud Platform hay còn được gọi là GCP.
  • Oracle. 
  • VMware Cloud.

Các loại điện toán đám mây

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

IaaS chứa các khối xây dựng cơ bản cho điện toán đám mây CNTT. IaaS thường cung cấp quyền truy cập vào các máy tính, tính năng mạng và không gian lưu trữ dữ liệu. IaaS mang lại mức độ linh hoạt và khả năng kiểm soát quản lý tài nguyên CNTT cao nhất. 

IaaS có các khối xây dựng cơ bản
IaaS có các khối xây dựng cơ bản

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

PaaS giúp bạn không cần quản lý cơ sở hạ tầng ngầm của đơn vị, cho phép bạn tập trung vào việc triển khai và quản lý vào các ứng dụng của mình. 

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Trong điện toán đám mây, Saas có nghĩa là gì? SaaS cung cấp cho bạn các sản phẩm hoàn chỉnh được nhà cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý. Với SaaS, bạn không phải nghĩ cách duy trì dịch vụ hoặc quản lý cơ sở hạ tầng ngầm. Bạn  chỉ cần nghĩ cách sử dụng phần mềm cụ thể đó. 

Ứng dụng điện toán đám mây tại Việt Nam

Xu hướng điện toán đám mây ngày càng phổ biến tại Việt Nam, các ứng dụng của mô hình này đó là:  

  • Cơ sở dữ liệu đám mây
  • Dịch vụ lưu trữ Website vô cùng an toàn
  • Sao lưu và khôi phục các loại dữ liệu nhanh chóng
  • Ứng dụng trong quản lý doanh nghiệp
  • Lưu trữ và chia sẻ các loại dữ liệu hiệu quả

Có nên học điện toán đám mây?

Công nghệ điện toán đám mây ở Việt Nam ngày càng phổ biến và có rất nhiều  kỹ sư điện toán đám mây. Vậy có nên học xây dựng điện toán đám mây hay không?

Theo thống kê trên Linkedin, điện toán đám mây là kỹ năng đứng số một trong top 10 kỹ năng công nghệ có nhu cầu cao nhất trong năm 2017. Và càng về sau thì nhu cầu này càng tăng cao. Chính vì vậy đây là một ngành nên học, bạn có thể học ngành này tại Trường Đại học Công Nghệ. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các bài giảng điện toán đám mây, giáo trình điện toán đám mây hoặc sách điện toán đám mây trên mạng.   

Kỹ sư điện toán đám mây là một ngành đang rất hot
Kỹ sư điện toán đám mây là một ngành đang rất hot

Xem thêm:

Nhu cầu và mức lương của ngành này rất cao, nhưng đi kèm với nó chính là trách nhiệm và áp lực lớn, do đó bạn cũng nên suy nghĩ kỹ khi quyết định theo học ngành này.   

Ảo hóa trong điện toán đám mây là gì?

Ảo hóa là việc tạo ra các máy chủ và các thiết bị lưu trữ ảo. Qua công nghệ ảo hóa, người sử dụng có thể sử dụng nhiều máy cùng một lúc. Ngoài ra, người dùng còn có thể chia sẻ một phiên bản tài nguyên hoặc là ứng dụng vật lý cho nhiều người dùng. 

Nền tảng ảo hóa đám mây cho phép người dùng có thể quản lý khối lượng công việc bằng cách chuyển đổi từ máy tính truyền thống sang nền tảng hiện đại hơn, đồng thời tiết kiệm hơn cho bạn.

Khái niệm ảo hóa và điện toán đám mây đã tích hợp các tính năng cơ bản của điện toán đám mây một cách nhanh chóng. Một ưu điểm quan trọng của ảo hóa nữa đó là cho phép chia sẻ các ứng dụng tới nhiều người dùng, các tổ chức khác nhau. 

Trên đây là các thông tin tổng quan về điện toán đám mây hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hiệu ứng điện toán đám mây là gì, dùng để làm gì. Sử dụng điện toán đám mây chính là việc thực sự cần thiết trong thời kỳ chuyển đổi số. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *