Địa chỉ email là gì? Các loại email phổ biến? Cách tạo địa chỉ email

Địa chỉ email là công cụ trao đổi thông tin phổ biến hiện nay

Trong thế giới công nghệ bùng nổ như hiện nay thì chắc chắn ai cũng có cho mình một địa chỉ email. Có thể nói đây là phương tiện trao đổi thông tin không thể thiếu trong công việc và học tập. Vậy thì địa chỉ email là gì, cách tạo địa chỉ email ra sao. Hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé. 

Địa chỉ email là gì? Cho ví dụ

Địa chỉ email là cái gì? Tên đầy đủ của email hay e-mail là “electronic mail”. Dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì cụm từ này có nghĩa là thư điện tử. Đây là hình thức trao đổi thư tín trực tuyến thông qua mạng lưới Internet. 

Địa chỉ email là công cụ trao đổi thông tin phổ biến hiện nay
Địa chỉ email là công cụ trao đổi thông tin phổ biến hiện nay

Email đem lại sự tiện lợi, an toàn cho người dùng. Bằng cách sở hữu một tài khoản email, bạn có thể gửi thư cho bạn bè, người thân hay đối tác làm ăn một cách nhanh chóng.

Ví dụ: lanngocninhduong@gmail.com là tên một địa chỉ email, bạn có thể sử dụng nó trong công việc và học tập.

Địa chỉ email có ý nghĩa như thế nào?

Một địa chỉ email sẽ có dạng như thế nào? Địa chỉ email bao gồm gì? Phần lớn các địa chỉ email hiện nay đều có cấu trúc như sau: tên email@domain.

 • Trong đó, thành phần domain sẽ đại diện cho tên miền cấp cao nhất. Mỗi tên miền sẽ đại diện cho một kiểu tổ chức.

Ví dụ:

+ “.com” thường được sử dụng trong các công ty, doanh nghiệp.

+ “.net” thường được dùng bởi các nhà cung cấp mạng.

+ “.gov” thường được dùng trong các cơ quan chính phủ.

+ “.org” thường được dùng trong các tổ chức phi lợi nhuận.

+ “.edu” thường được dùng bởi các tổ chức liên quan đến giáo dục.

 • Phần nằm bên trái, tên miền và người ở tổ chức đang dùng địa chỉ email này sẽ được kết nối bằng biểu tượng @.
 • Tên email ở đây có thể là tên của chủ email như Linh, Long, Tiến, Nam, Trung, Vân,…
Dạng thường thấy của một địa chỉ email
Dạng thường thấy của một địa chỉ email

Ví dụ: Khi có một email gửi tới địa chỉ Minhcontent@danggia.com.vn, nghĩa là thư đó được gửi cho Minhcontent ở công ty Đặng Gia.

Ưu điểm và nhược điểm của địa chỉ email là gì?

Ưu điểm

Sự ra đời của email được coi là bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực thông tin liên lạc. Email đen lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, trong đó phải kể đến như:

 • Tiết kiệm thời gian: Một bức thư thông thường khi gửi đi sẽ phải mất một khoảng thời gian từ 1 đến nhiều ngày thì mới có thể đến tay người nhận. Tuy nhiên với email, chỉ cần vài giây là người nhận đã có thể nhận được thông tin mà không cần chờ đợi quá lâu như thư truyền thống.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí: Với thư truyền thống, bạn sẽ phải tốn một số tiền nhất định để mua tem để gửi đến cho người nhận. Nhưng với email, bạn không cần tốn bất cứ khoản phí nào cả. Việc của bạn chỉ là soạn thảo nội dung trên máy tính và gửi chúng đi.
 • Chứa nhiều dạng thông tin: Nếu như với thư tay, tất cả những gì bạn có thể gửi đi đó là thông tin bằng chữ viết thì giờ đây, với email, bạn có thể đính kèm cùng các loại tập tin khác nhau từ hình ảnh, video cho đến các tệp âm thanh,…
 • Tính bảo mật cao: Mỗi địa chỉ email sẽ luôn có một mật khẩu riêng do chính chủ đặt ra. Do đó, chỉ khi có mật khẩu thì mới có thể đăng nhập vào email, nếu không thì bạn sẽ không thể vào và xem bất cứ thông tin gì.
Sử dụng email đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho công việc và học tập
Sử dụng email đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho công việc và học tập

Nhược điểm

 • Có thể chứa virus: Có rất nhiều thư điện tử có thể chứa các tệp tin có virus, người dùng cần hết sức cẩn trọng khi mở email từ những người mà bạn không biết hoặc khi yêu cầu tải xuống tệp đính kèm để tránh bị dính virus nguy hiểm.
 • Gây ra hiểu lầm: Vì email không thể hiện được lời nói hay bộc lộ cảm xúc nên người nhận đôi khi có thể hiểu sai thông điệp của người gửi.
 • Bị quảng cáo làm phiền: Người dùng thường bị dính tin nhắn spam, quảng cáo làm phiền hoặc bị mất các thư quan trọng do thư rác gửi quá nhiều. Bạn nên tìm hiểu cách để chặn tin nhắn rác nếu như không muốn bị chúng gây khó chịu.
 • Giới hạn lưu trữ: Hầu hết các dịch vụ email miễn phí hiện nay đều bị giới hạn về dung lượng lưu trữ, dẫn đến việc bạn có thể không nhận được hay buộc phải xóa những thư quan trọng do hộp thư đến đã bị đầy.

Có các loại email phổ biến nào hiện nay?

Email cá nhân

Đây là các tài khoản riêng của mỗi cá nhân, đuôi email thường là dạng tên miền của nhà cung cấp, ví dụ: @yahoo.vn, @gmail.com,…

Mail cá nhân thường có đuôi dạng yahoo.vn hoặc gmail.com
Mail cá nhân thường có đuôi dạng yahoo.vn hoặc gmail.com

Trong công việc kinh doanh, nếu các nhân viên sử dụng email cá nhân để làm việc thì các dữ liệu, thông tin của công ty sẽ nằm ngay trên email này và công ty sẽ không thể quản lý được, và khi nhân viên nghỉ việc thì công ty có nguy cơ bị mất luôn các thông tin, dữ liệu này.

Email doanh nghiệp

Email doanh nghiệp là những tài khoản có đuôi email gắn liền với tên miền của doanh nghiệp. Email này sẽ được công ty cấp cho từng nhân viên sử dụng nhằm giao tiếp trong công việc như gửi thư cho khách hàng, đối tác,… Nếu có nhân viên nghỉ việc thì công ty vẫn thu hồi được email về và đảm bảo các dữ liệu, thông tin cũng được lưu trữ trong một phạm vi an toàn.

Email Marketing

Email marketing (hay tiếp thị qua email) là một công cụ của marketing, là cách giúp tiếp cận, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua email. Email marketing sẽ rất hiệu quả cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm chăm sóc khách hàng, mang khách hàng đến gần hơn với thương hiệu.

Các dịch vụ email miễn phí được ưa chuộng

Thư điện tử gmail

Gmail là loại thư điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Gmail là loại thư điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Địa chỉ gmail là gì? Gmail là thư điện tử được cung cấp bởi công ty Google, đây cũng là một trong những dịch vụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Gmail có nhiều tính năng phù hợp với cả các cá nhân và tổ chức.

Theo thống kê, hiện nay có tới hơn 1 tỷ người đang sử dụng gmail hàng ngày. Và tất nhiên, con số này cũng sẽ ngày càng tăng lên nhanh chóng. Google cũng luôn cung cấp nhiều trải nghiệm đa dạng và tiện ích cho người dùng. Dịch vụ mail của Google có nhiều tính năng nâng cao, chẳng hạn như tính năng hoàn tác gửi hoặc tính năng chuyển tiếp email.

Ngoài ra, gmail cũng được bảo mật an ninh rất nghiêm ngặt  như cài đặt xác thực hai bước, lọc spam để tránh tài khoản bị tấn công bởi các thư rác.

Thư điện tử Outlook

Outlook là email được phát triển bởi nhà phát hành Microsoft. Theo thống kê, đã có tới hơn 400 triệu người đã sử dụng và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Thông thường, Outlook sẽ phổ biến hơn cả với các doanh nghiệp vì nó có nhiều công cụ cũng như tính năng hỗ trợ việc vận hành của doanh nghiệp.

Outlook là thư điện tử do Microsoft phát triển
Outlook là thư điện tử do Microsoft phát triển

iCloud Mail

iCloud Mail là dịch vụ email do tập đoàn Apple cung cấp. Nó được cài đặt trực tiếp trên các thiết bị điện tử của Apple như iPhone, iMac,… hay thậm chí cả Microsoft Outlook trên các máy sử dụng hệ điều hành Window.

Khi đăng ký tài khoản, bạn sẽ được cung cấp tới 5GB dung lượng hoàn toàn miễn phí cho việc lưu trữ cho email. Tuy nhiên, so với Gmail hay Outlook thì dung lượng iCloud Mail miễn phí sẽ ít hơn.

Yahoo Mail

Yahoo Mail được nhiều người dùng đánh giá là một trong những dịch vụ email hàng đầu thế giới. Người dùng có thể thoải mái gửi một thư lớn bằng email mà không phải lo giới hạn dung lượng.

Ngoài ra, nó còn nổi bật với tính năng xử lý thư spam tương đối tốt. Giao diện của Yahoo Mail cũng được người dùng ưa thích bởi sự tối giản, thân thiện với người dùng.

Cách tạo địa chỉ email là như thế nào?

Nếu như bạn đang có ý định đăng ký email nhưng lại chưa biết cách tạo như thế nào thì hãy theo dõi các bước sau đây nhé:

Bước 1: Truy cập vào đường link sau: https://accounts.google.com/signup. Sau đó điền đầy đủ Họ và Tên của bạn rồi nhấn Tiếp theo.

Nhập tên họ đầy đủ và chọn mục tiếp theo
Nhập tên họ đầy đủ và chọn mục tiếp theo

Bước 2: Bạn hãy tiếp tục điền Ngày tháng năm sinh và Giới tính của mình vào ô trống rồi bấm Tiếp theo.

Điền chính xác ngày tháng năm sinh với giới tính
Điền chính xác ngày tháng năm sinh với giới tính

Bước 3: Bạn nhập Tên người dùng mà bạn muốn đặt cho mail của mình rồi lại bấm Tiếp theo. Sau đó bạn tạo Mật khẩu bảo vệ cho tài khoản và chọn Tiếp theo.

Nhập tên email mà bạn muốn và đặt mật khẩu cho tài khoản
Nhập tên email mà bạn muốn và đặt mật khẩu cho tài khoản

Bước 4: Nhập Số điện thoại đang dùng để nhận mã xác thực rồi bấm Tiếp theo. Sau khi đã nhận được tin nhắn SMS bạn hãy điền Mã xác thực vào ô và nhấn Tiếp theo.

Nhập số điện thoại và chờ đợi mã xác minh được gửi về
Nhập số điện thoại và chờ đợi mã xác minh được gửi về

Bước 5: Tới mục Thêm số điện thoại bạn hãy nhấn Tiếp theo.  Sau đó bạn nhấn vào Tôi đồng ý để qua bước tiếp theo.

Bạn có thể bỏ qua bước thêm số điện thoại và chọn tôi đồng ý ngay
Bạn có thể bỏ qua bước thêm số điện thoại và chọn tôi đồng ý ngay

Bước 6: Tại phần Quyền riêng tư và Điều khoản bạn lựa chọn Tôi đồng ý để hoàn tất các bước.

Hoàn thiện tất cả các bước tạo tài khoản email trên điện thoại
Hoàn thiện tất cả các bước tạo tài khoản email trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm:

Cách đăng ký mail trên máy tính cũng tương tự như trên điện thoại, bạn hoàn toàn có thể làm theo các bước như trên.

Giải đáp một số thắc mắc khác liên quan đến địa chỉ email

Địa chỉ email như thế nào được coi là hợp lệ?

Có một số quy tắc mà một địa chỉ email sẽ phải tuân theo, cụ thể như sau:

 • Như đã đề cập đến trước đó, một email sẽ phải có tên người dùng, tiếp đến là ký hiệu “@” và cuối cùng là tên miền.
 • Tên của người dùng không thể dài hơn 64 ký tự và tên miền không thể dài quá 254 ký tự.
 • Một địa chỉ email sẽ chỉ được phép chứa một ký tự “@”.
 • Một địa chỉ mail hợp lệ không được có dấu cách, không được có các ký tự đặc biệt.

Đăng nhập địa chỉ email là gì?

Đăng nhập là một thủ tục khi bạn muốn truy cập vào email. Người muốn đăng nhập phải làm nhập tên thường dùng ID và mật khẩu thì mới có thể vào được mail.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được địa chỉ email có nghĩa là gì cũng như cách để tạo cho mình một tài khoản email nhanh nhất nhằm phục vụ cho công việc và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *