Đầu voi đuôi chuột là gì? Giải thích ý nghĩ câu thành ngữ

Đầu voi đuôi chuột là gì? Là câu thành ngữ được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, khi mua đất hay mua nhà mọi người cũng thường sử dụng câu thành ngữ này để ám chỉ tới hình dạng của lô đất, ngôi nhà. Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Đầu voi đuôi chuột là gì?

Đầu voi đuôi chuột là thành ngữ, được sử dụng để chỉ một sự việc, hành động nào đó mà khởi đầu to tát nhưng kết thúc lại nhỏ bé. Câu thành ngữ này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, lúc khởi đầu thì to như đầu voi, lúc kết thúc lại nhỏ như đuôi chuột.

Đầu voi đuôi chuột là câu thành ngữ nói về việc khởi đầu to tát nhưng kết thúc lại nhỏ
Đầu voi đuôi chuột là câu thành ngữ nói về việc khởi đầu to tát nhưng kết thúc lại nhỏ

Chẳng hạn như khi tham gia phong trào, lúc đầu tổ chức rầm rộ theo kiểu “trống rong cờ mở”, mọi người tham gia hăng hái, say sưa nhưng sau đó dần thưa thớt, mọi người ít chú ý đến, thậm chí là bỏ giữa chừng và không mang lại hiệu quả.

Đầu voi đuôi chuột trong tiếng anh là A flash in the pan.

Đất đầu voi đuôi chuột là gì?

Đất đầu voi đuôi chuột được sử dụng để những mảnh đất có hình dáng rất xấu, không vuông vức, ở phía dưới thường bị khuyết một góc. Chính vì thế phần hông nhà tạo thành góc nhọn. Đất đầu voi đuôi chuột đều có chung một đặc điểm đó là chiều rộng phía cuối mảnh đất luôn nhỏ hơn so với chiều rộng ở phía đầu mảnh đất. Bên cạnh đó, còn có những thửa đất đầu to đuôi nhỏ, đất thóp hậu, nhà thắt đuôi chuột, đất hẹp hậu.

Đất đầu voi đuôi chuột là thửa đất có phần trên rộng, phần dưới nhỏ hẹp
Đất đầu voi đuôi chuột là thửa đất có phần trên rộng, phần dưới nhỏ hẹp

Nhà đầu voi đuôi chuột có tốt không?

Nhà đầu voi đuôi chuột có tốt không là thắc mắc của không ít người. Trong dân gian thường lưu truyền việc kiêng kỵ nhà “đầu voi đuôi chuột” (chiều rộng đầu nhà lớn hơn chiều rộng cuối nhà). Họ cho rằng, nhà như thế có khởi đầu hoành tráng (đầu voi) nhưng kết thúc lại đuôi chuột, người ở trong nhà đó sẽ lụi bại, không thể phát triển được.

Trong phong thủy, nhà đầu voi đuôi chuột cũng được đánh giá là không tốt, cụ thể:

  • Xét theo khí động học, không khí và hướng gió sẽ di chuyển từ ngoài vào chửa chính, ban đầu sẽ vào theo tiết diện lớn nhưng khi vào sâu bên trong thì tiết diện lại nhỏ dần, đi tới cuối thì hẹp. Điều này, khiến cho khí di chuyển về cuối nhà nhanh hơn, gây nhiễu dòng khí của ngôi nhà khiến cho việc sinh hoạt của các thành viên bị ảnh hưởng.
  • Ngôi nhà được đánh giá tốt là khi có đủ đầu ra đầu vào, không khí phải lưu chuyển. Nhà mà đầu to đuôi nhỏ thì khí di chuyển từ ngoài vào trong không thoát ra được, bị ứ đọng ở cuối nhà khiến cho ngôi nhà bị bí bách, ngột ngạt.
  • Hầu hết, các ngôi nhà hiện nay được thiết kế theo kiểu bước vào cửa chính là phòng khách, ở giữa là phòng đọc hay phòng ngủ còn phần cuối thường là nhà bếp. Phần đất cuối nhỏ sẽ gây ra tình trạng tù đọng, nhiều khói bếp, mùi thức ăn không thoát ra ngoài được khiến cho mọi người trong nhà dễ hít phải khí CO2, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người trẻ thường ở phòng khách, người trung niên thường ở phòng ngủ, người già hay ở khu bếp. Cũng vì lẽ đó mà người càng lớn tuổi thì càng không thích những ngôi nhà đầu voi đuôi chuột còn người trẻ thường ở đầu voi nên kiểu nhà này không xấu với họ.
  • Khi sinh sống trong ngôi nhà méo mó, không vuông vức sẽ khiến cho não bộ dần quen với sự lệch lạc, lâu dài sẽ có cái nhìn lệch lạc, ảo giác.
  • Khi ở trong ngôi nhà “đầu voi đuôi chuột” vận khí không tốt thì bạn sẽ khó có thể phát triển, sớm lụi bại.
Nhà đầu voi đuôi chuột tốt hay xấu phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người
Nhà đầu voi đuôi chuột tốt hay xấu phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có khá nhiều gia đình ở trong ngôi nhà “đầu voi đuôi chuột” nhưng họ vẫn ăn nên làm ra, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió. Điều đó chứng tỏ rằng, vấn đề không phải nằm ở chỗ “đầu voi đuôi chuột” mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Về cơ bản, nhà “đầu voi đuôi chuột” không hoàn toàn xấu. Nếu như gia đình biết cách hóa giải các yếu tố xấu thì vẫn được coi là nơi an cư lạc nghiệp phù hợp!

Cách hoá giải nhà đầu voi đuôi chuột

Nếu như bạn đang ở trong một ngôi nhà “đầu voi đuôi chuột” thì cần phải chú ý đến việc hóa giải những điều xấu để mang tới nhiều may mắn, thuận lợi. Cách hóa giải nhà đầu voi đuôi chuột như sau:

Xác lập lại các không gian chính

Khi gặp phải nhà tiền đại hậu tiểu thì gia chủ hãy lấy một bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập lại không gian chính bao gồm phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp trên phần đất vuông vắn. Đây là điều vô cùng quan trọng để tránh được những yếu tố kiêng kỵ ở trong phong thủy.

Thiết lập lại không gian chính
Thiết lập lại không gian chính

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế thêm sân vườn, tiểu cảnh

Với phần đất bị xéo chừa ra bạn nên sử dụng để xây dựng không gian phụ như nhà vệ sinh, nhà kho, nhà xe,….vừa để tận dụng không gian vừa để giải quyết những khuyết điểm về mặt phong thủy. Đồng thời, còn giúp tạo điểm nhấn cho không gian nhà ở với sân vườn, tiểu cảnh.

Nếu như phần đất sau nhà của bạn quá nhỏ, chiều ngang khoảng 1-2 mét thì có thể tận dụng làm nơi phơi đồ, trồng rau sạch cho gia đình. Đây cũng là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua để tối ưu hóa diện tích cũng như mang lại không khí trong lành cho ngôi nhà.

Để nhà đầu voi đuôi chuột phong thủy hơn thì bạn nên đẩy phòng bếp lên phần giữa nhà. Tránh có nhiều loại khí xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Với các thông tin trên đây, muasieunhanh.com hy vọng sẽ giúp bạn biết đầu voi đuôi chuột là gì, đất đầu voi đuôi chuột cũng như cách hóa giải nhà đầu voi đuôi chuột. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *