Những dấu hiệu xe máy cần thay dầu “Ngay và Luôn”

Xe chạy yếu hơn bình thường

Nếu bạn sử dụng xe máy hàng ngày mà không nhận biết được khi nào cần thay dầu cho xe là một điều thiếu sót. Hôm nay, muasieunhanh.com sẽ chia sẻ tới các bạn các dấu hiệu xe máy cần thay dầu mà chủ phương tiện nên quan tâm và phải biết.

Những dấu hiệu nhận biết xe máy cần thay dầu

Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết về việc xe máy cần được thay dầu ngay lập tức:

Xe xuất hiện dấu hiệu chạy yếu hơn bình thường

Xe chạy yếu là dấu hiệu cho thấy xe máy cần thay dầu nhớt dễ nhận biết nhất. Dầu nhớt là chất xúc tác cho các động cơ xe, giúp xe hoạt động được êm ái nên nếu thiếu đi thì đồng nghĩa động cơ xe thiếu đi các hoạt chất bôi trơn. Từ đó dẫn tới tình trạng xe máy chạy ì ạch, yếu hơn bình thường, xe khó tăng tốc trên đường, khó lên dốc.

Xe chạy yếu hơn bình thường
Xe chạy yếu hơn bình thường

Động cơ xe máy phát ra tiếng động lạ

Khi hoạt động, xe máy thường phát ra tiếng kêu nhưng nhìn chung đều là âm thanh ổn định đều nhau. Bởi thế mà khi xe phát ra những âm thanh lạ cũng khiến người đi dễ dàng nhận thấy.

Đối với tình trạng xe cần thay dầu máy thì tiếng kêu lạ thường được phát ra từ phía sau xe, nhất là khi người lái nhấn ga càng mạnh thì nó càng kêu to.

Xe hao xăng hơn bình thường

Khi nhận thấy xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn trước, có thể gấp 2 hay 3 lần so với bình thường thì đã đến lúc chủ phương tiện cần kiểm tra dầu máy và thay mới.

Bởi khi dầu máy bị khô khiến cho những chi tiết máy không được bôi trơn, dẫn tới hậu quả cần tiêu tốn nguồn nhiên liệu nhiều hơn để đảm bảo quá trình hoạt động cho xe.

Xe nhanh nóng và có mùi khét

Là chất xúc tác cho quá trình hoạt động của xe, dầu nhớt có nhiệm vụ làm mát cho động cơ xe máy trong suốt quá trình vận hành. Nếu xe bị hết dầu nhớt, bạn sẽ nhận thấy xe nhanh bị nóng, nóng bô xe hoặc xe thải ra khói đen, gây ra mùi khét. Nếu duy trì tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn tới hỏng cả động cơ.

Xe nhanh nóng và xuất hiện mùi khét
Xe nhanh nóng và xuất hiện mùi khét

Kiểm tra dầu nhớt xe máy nhưng không thấy

Dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt là bạn sử dụng phương pháp dùng que thăm dầu máy để kiểm tra trực tiếp. Nếu que thăm không bị bám dầu thì chứng tỏ bên trong xe đã bị hết dầu hoàn toàn và bạn cần thay dầu ngay lập tức.

Trong trường hợp xe vẫn còn dầu thì bạn hãy kiểm tra đến màu của dầu bám vào que thăm nhớt. Cụ thể:

Kiểm tra tình trạng dầu nhớt của xe máy
Kiểm tra tình trạng dầu nhớt của xe máy
  • Dầu có màu vàng: Tình trạng dầu nhớt của xe bình thường, vẫn tiếp tục sử dụng được.
  • Dầu có màu đen: Đây là biểu hiện của dầu chất lượng kém, có lẫn nhiều mạt và cặn bẩn. Nếu sử dụng tiếp tục sẽ khiến động cơ xe bị hao mòn, vậy nên bạn cần thay dầu kịp thời cho xe.

Hậu quả của việc xe máy bị thiếu dầu nhớt

Nếu xe của bạn đã xuất hiện một vài dấu hiệu kể trên nhưng bạn vẫn không tiến hành kiểm tra và thay mới dầu nhớt cho xe, rất có thể phương tiện sẽ gặp phải một số tình trạng sau:

  • Xe bị cháy động cơ: Nếu để xe hết dầu nhớt quá lâu, động cơ liên tục bị ma sát gây ra tình trạng bị nóng và nguy hiểm hơn là xảy ra tình trạng cháy nổ xe.
  • Xe bị lột dên: Xe không còn dầu nhớt làm các linh kiện tạo ra ma sát lớn khiến cho xe bị lột dên. Tình trạng này là các đũa bị vỡ, cháy khiến tay dên của xe bị kẹt cứng và không thể di chuyển. Chi phí để thay linh kiện này của xe máy khá cao vào khoảng từ 1-3 triệu đồng.
Tình trạng lột dên ở xe máy
Tình trạng lột dên ở xe máy
  • Xe tiêu tốn nhiên liệu: Nếu không thay dầu nhớt, xe của bạn có thể sẽ tiêu tốn xăng gấp 2-3 lần so với thông thường.
  • Cháy xéc-măng: Xe hết dầu nhớt thì xéc-măng cũng có thể bị cháy là điều bình thường. Thay vì bỏ chi phí để thay xéc-măng hết 4-5 trăm nghìn thì tốt hơn hết bạn nên thay dầu đúng định kỳ cho xe chỉ mất khoảng 1-2 trăm nghìn mà thôi.

Một số câu hỏi liên quan

Xe hết dầu nhớt có chạy được không?

Câu trả lời là có, xe vẫn chạy được. Tuy nhiên, việc xe hết dầu nhớt mà bạn vẫn chạy xe thì xe sẽ xuất hiện các biểu hiện như chúng tôi vừa đề cập ở phần hậu quả của xe máy bị thiếu dầu nhớt, đặc biệt nguy hiểm nhất có thể gây cháy nổ xe nếu duy trì tình trạng này lâu ngày.

Khi nào nên thay dầu cho xe máy?

  • Với xe mới mua bạn nên chú ý thay nhớt ngay sau khi xe chạy được 150km.
  • Lần tiếp theo sẽ là 500km.
  • Lần tới là 1000km thì thay nhớt một lần để loại bỏ các mạt sắt sinh ra.
  • Sau mốc 1000km thì những lần tiếp theo nếu thay dầu gốc hoặc dầu bán tổng hợp thì khoảng 1500 – 2000km sẽ thay một lần. Nếu thay bằng dầu nhớt tổng hợp thì sau khoảng 3000 – 4000km mới phải thay.
Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với phương tiện
Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với phương tiện

Xem thêm:

Thay thiếu/thừa nhớt cho xe có sao không? Thay bao nhiêu là đủ?

Thừa hay thiếu dầu nhớt đều không tốt cho xe, nó có thể khiến xe bị nặng, động cơ bị đóng cặn pittong nhiều hơn khiến dầu dễ bị nổi bọt gây nóng máy. Chính vì vậy, bạn cần thiết thay bao nhiêu dầu nhớt là đủ để đảm bảo độ bền cho xe.

Các hãng sản xuất hiện nay thường cung cấp các chai dầu nhớt với dung tích 0,7l; 0,8l; 1l. Do đó, bạn cần kiểm tra xe chiếc xe máy của mình có dung tích bao nhiêu thì đổ bấy nhiêu.

Lời Kết

Bài viết trên đây của muasieunhanh.com đã tổng hợp lại những dấu hiệu xe máy cần thay dầu nhớt dễ nhận biết nhất cùng một số thông tin liên quan. Hy vọng qua đây các bạn có thể nắm được những nhận biết đơn giản để lựa chọn thời gian thay dầu và lựa chọn dung tích dầu thay phù hợp với xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *