Đại từ là gì? Phân loại đại từ? Cho ví dụ minh họa

Đại từ dùng để thay thế cho danh từ

Đại từ được chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy khái niệm đại từ là gì? Có mấy loại đại từ? Hãy cùng muasieunhanh.com ôn tập kiến thức về đại từ trong bài viết dưới đây nhé!

Đại từ là gì?

Chúng ta đã được học thế nào là đại từ ở lớp 5, lớp 7. Đại từ là từ ngữ dùng để xưng hô, gọi đáp hoặc để thay thế cho danh từ, cụm danh từ, động từ, tính từ… 

Đại từ được dùng để chỉ một sự vật hoặc một sự vật cụ thể, có hoặc không có từ hạn định, mục đích chính là tránh lặp từ, tránh sử dụng một từ nhiều lần trong câu. Thực tế, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn đại từ và danh từ nếu như không đọc kỹ câu và cú pháp. 

Đại từ là gì trong tiếng Anh?

Đại từ là từ loại được sử dùng để thay thế cho danh từ nhằm tránh sự lặp lại khi diễn đạt, được gọi là pronoun. 

Đại từ vừa có thể làm chủ ngữ, tân ngữ và được đứng sau giới từ trong cụm giới từ. 

Đại từ dùng để thay thế cho danh từ
Đại từ dùng để thay thế cho danh từ

Các loại đại từ trong tiếng Anh

Đại từ chỉ định

Những từ dùng để đại diện cho người hoặc một vật cụ thể dựa trên khoảng cách giữa chúng với người nói. 

Đại từ bất định

Là những đại từ không chỉ người hoặc chỉ sự vật cụ thể mà chỉ nói chung chung. Đại từ bất định có thể dùng ở dạng số nhiều, số ít hoặc là cả hai. 

Đại từ nhân xưng

Bao gồm các đại từ làm tân ngữ và đại từ làm chủ ngữ. Đại từ nhân xưng được dùng để thay thế cho danh từ hoặc là cụm danh từ để tránh sự lặp lại. 

Đại từ phản thân 

Là những đại từ phản chiếu chính chủ thể của hành động với mục đích nhấn mạnh chính đối tượng đó đã thực hiện hành động ấy chứ không phải là ai khác hay cái khác. 

Trong câu, đại từ phản thân thường giữ vai trò tân ngữ hoặc là bổ sung ý nghĩa cho giới từ. Đại từ phản thân không bao giờ làm chủ ngữ ở trong câu. 

Đại từ sở hữu trong tiếng Anh 

Là đại từ dùng để chỉ sự sở hữu và thay thế cho tính từ danh từ + sở hữu đã dùng trước đó. 

Trong tiếng Anh, tính từ sở hữu sẽ đi kèm với một danh từ. Trong khi đó, đại từ sở hữu chỉ đi một mình, nó có vai trò như một danh từ. Hay nói cách khác: 

Đại từ sở hữu = Tính từ sở hữu + Danh từ. 

Đại từ quan hệ 

Đại từ quan hệ là gì?
Đại từ quan hệ là gì?

Xem thêm:

Là đại từ được dùng để nối mệnh đề chính với mệnh đề quan hệ trong câu. Mệnh đề quan hệ có tác dụng giải thích ý nghĩa hoặc là bổ sung ý nghĩa cho mệnh đề chính. 

Đại từ quan hệ còn có chức năng thay thế cho danh từ trước đó với mục đích liên kết các mệnh đề với nhau. 

Đại từ nhấn mạnh 

Là đại từ có hình thức giống với đại từ phản thân nhưng không có vai trò ngữ pháp trong câu mà nó chỉ có tác dụng nhấn mạnh danh từ đứng trước đó. Do vậy, chúng ta có thể loại bỏ đại từ nhấn mạnh mà không làm mất đi ý nghĩa của câu. 

Phân loại đại từ

Đại từ được chia thành 3 loại chính là: Đại từ thay thế, đại từ nhân xưng và đại từ nghi vấn. 

Đại từ nhân xưng

Là đại từ dùng để chỉ đại diện, ngôi thứ và được dùng để thế chỗ cho danh từ. Đại từ nhân xưng có 3 ngôi: Ngôi thứ nhất là chúng ta, chúng tôi, tôi, tớ, ta… Ngôi thứ hai là cậu, các cậu, các bác, các cô, các bạn… Ngôi thứ 3 là chúng nó, bọn nó, cô ta, hắn, họ…

Đại từ xưng hô dùng để thế chỗ cho danh từ
Đại từ xưng hô dùng để thế chỗ cho danh từ

Đại từ nghi vấn

Là những từ được dùng để hỏi nguyên nhân, lý do hoặc là kết quả của một sự vật, sự việc, hiện tượng mà mình thắc mắc. Thông thường, các đại từ để hỏi được sử dụng trong câu hỏi nghi vấn, không dùng cho câu khẳng định và câu trả lời.  

Đại từ thay thế

Là những từ sử dụng thay thế cho chủ ngữ, vị ngữ để chỉ người, sự vật, sự việc hoặc là hiện tượng, số lượng, tính chất, hoạt động nào đó. Đại từ để trỏ có tác dụng giúp ngôn ngữ tự nhiên hơn, tránh trùng lặp và thân quen với người nghe. 

Ví dụ đại từ: Tôi và nó chơi với nhau từ thời mẫu giáo. Ở đây “tôi”, “nó” là đại từ để trỏ người.

Bài viết trên đây giải đáp câu hỏi trước đại từ là gì, các loại đại từ. Hy vọng rằng bài viết đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích về khái niệm đại từ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *