Đa cảm là gì? Biểu hiện của người đa sầu đa cảm

Người đa cảm rất dễ đồng cảm với người khác

Đa sầu đa cảm dường như là một vấn đề mà nhiều người gặp phải. Những người này thường được ví như viên pha lê yếu đuối, mong manh dễ vỡ. Vậy đa cảm là gì? Biểu hiện của người đa sầu đa cảm là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Đa cảm là gì?

Đa cảm có thể hiểu là người dễ rung cảm, dễ vui, dễ buồn. Những người đa cảm thường có tâm hồn rất nhạy cảm, họ dễ vui vì những niềm vui khá ngây thơ nhưng cũng rất dễ buồn, dễ u sầu. Tâm trạng của những người này rất thất thường “sáng nắng chiều mưa”.  

Những người quá đa cảm thường bị cảm xúc ảnh hưởng tới suy nghĩ và quyết định của bản thân, dẫn tới gặp nhiều rắc rối. Việc suy nghĩ quá nhiều cũng có thể làm họ cảm thấy mệt mỏi, ám ảnh. Đôi khi chỉ một lời nói, tin nhắn hoặc một hành động của người khác cũng khiến họ phải đắn đo và suy nghĩ mông lung. Ngược lại chỉ cần một chút quan tâm, lắng nghe của người khác cũng khiến họ rung động, thổn thức. 

Dấu hiệu của người đa sầu đa cảm nghĩa là gì?

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bạn hoặc người xung quanh bạn là người đa cảm.

Người đa cảm rất dễ đồng cảm với người khác
Người đa cảm rất dễ đồng cảm với người khác

Là người dễ đồng cảm

Những người đa cảm rất dễ đồng cảm với mọi người, họ dễ dàng đặt mình vào vị trí của mọi người và nhìn mọi việc từ góc nhìn của người khác. 

Dễ kết nối với mọi người

Những người đa cảm rất giỏi kết nối với người khác bởi họ có cảm giác đồng cảm mạnh mẽ. Họ cũng có xu hướng ghi nhớ những thứ mà người khác làm cho mình, khiến họ cảm thấy được trân trọng. 

Luôn quan tâm đến người khác 

Người đa cảm có xu hướng quan tâm đến mọi người một cách tự nhiên. Họ thường suy nghĩ về bạn bè, người thân xung quanh và ủng hộ những người này hết mình. Họ muốn làm mọi thứ để giúp cuộc sống của người khác dễ dàng hơn hoặc tốt hơn, kể cả điều đó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bản thân.

Luôn để ý đến cách nghĩ của mọi người

Người đa sầu đa cảm thường để ý đến những gì người khác nghĩ. Do đó họ có thể che giấu cảm xúc thật của mình để tránh bị chế giễu hoặc bị đánh giá. Họ cũng luôn lo sợ mình không làm vừa ý mọi người xung quanh.  

Thích giữ lại mọi thứ

Người phụ nữ đa sầu đa cảm thường thích giữ lại những đồ vật có ý nghĩa như cách nhắc nhở về những kỷ niệm hạnh phúc, những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời mình. 

Tướng người đa sầu đa cảm
Tướng người đa sầu đa cảm

Khó buông bỏ

Nếu bạn vẫn thắc mắc người tính đa cảm là gì, nhạy cảm là gì thì hãy xem người đó có khó buông bỏ hay không. Người đa sầu đa cảm rất khó buông bỏ mọi thứ. Ví dụ như việc thích lưu giữ lại đồ lưu niệm cũng là một dấu hiệu. Đôi khi, họ khó thoát ra khỏi những mối tình đã rạn vỡ hoặc thoát khỏi một kí ức buồn. 

Quá đa cảm và quá gắn bó với mọi thứ sẽ khiến con người dễ bị cuốn vào quá khứ và khó để bước tiếp tới tương lai.

Dễ bị tổn thương

Những người đa cảm thường là những người giàu cảm xúc và họ thường cảm nhận mọi thứ một cách sâu sắc. Đây có thể là một điều tốt, họ trở nên nhân ái và yêu thương mọi người hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là họ rất dễ bị tổn thương về mặt tình cảm.

Còn nếu bạn vẫn chưa chắc chắn rằng mình có phải là người đa sầu đa cảm hay không thì có thể làm thử một vài trắc nghiệm. Các trắc nghiệm này sẽ cho biết mức độ đa sầu đa cảm trong bạn.

Tác hại của đa cảm là gì?

Gây ra nhiều rào cản trong chuyện tình cảm

Một hành động vô tình của người ấy cũng làm bạn buồn bã, thất vọng
Một hành động vô tình của người ấy cũng làm bạn buồn bã, thất vọng

Đôi khi, chỉ một lời nói hoặc một hành động của người ấy cũng khiến bạn phải suy nghĩ, buồn bã. Sự hoài nghi, ghen tuông ấy có lúc sẽ giết chết tình yêu của cả hai. Để tình yêu luôn được mặn nồng thì hai bạn nên chia sẻ hết niềm vui, nỗi buồn với nhau, không nên giữ kín cảm xúc của riêng mình. 

Đôi khi những ý kiến hoặc sự tác động của người khác cũng sẽ khiến cho tình cảm của hai bạn bị lung lay. Bạn có thể gặp thêm những rắc rối cả trong chuyện tình cảm lẫn cuộc sống.

Luôn phức tạp hóa mọi việc

Trong một số trường hợp, việc hay suy nghĩ, lo lắng và hoài nghi của bạn sẽ khiến cho câu chuyện đi xa so với thực tế. Thay vì quá đa cảm, bạn nên bộc lộ ra cảm xúc của mình, nói rõ mọi chuyện để người khác có thể hiểu bạn đang nghĩ gì. 

Khiến bạn trở nên yếu đuối

Quá nhạy cảm sẽ khiến bạn yếu đuối và dễ bị tổn thương hơn. Không những vậy, bạn sẽ dễ bị lừa gạt và có những nhận định sai lầm về tình yêu nếu như quá yếu đuối.

Các cách giúp bạn bớt đa sầu đa cảm

Hãy yêu bản thân nhiều hơn 

Thay vì cứ lo lắng, suy nghĩ cho người khác, bạn hãy dành nhiều thời gian cho mình hơn, chăm sóc và yêu thương bản thân. Dù có chuyện gì xảy ra, bạn cũng nên đặt bản thân lên trước.  

Nên đặt bản thân lên trước, yêu bản thân nhiều hơn
Nên đặt bản thân lên trước, yêu bản thân nhiều hơn

Xem thêm:

Hãy luôn sống vui sống khỏe, bởi lẽ làm đẹp và tự tin là nền tảng giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc.  

Hãy đơn giản mọi thứ

Mọi thử thách, khó khăn đều cần phải có thời gian giải quyết. Vì vậy, bạn hãy thật bình tĩnh để xử trí mọi việc. 

Đôi lúc, việc lo lắng quá mức cũng không giải quyết được vấn đề. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và tinh thần của bản thân. Bởi vậy bạn nên điềm tĩnh để gỡ rối mọi vấn đề xảy ra. 

Luôn mạnh mẽ và cứng rắn 

Dù có chuyện gì xảy ra, bạn cũng nên cố gắng để đối diện với vấn đề. Lúc nào nên yếu đuối thì yếu đuối, còn lúc nào cần mạnh mẽ thì mạnh mẽ. Đừng để bản thân mình thất bại quá thảm hại, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống tương lai.

Đa sầu đa cảm là bản tính của rất nhiều người. Tuy nhiên đa cảm không phải là một loại tính cách xấu, nhưng nếu như bạn quá đa cảm, nó cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *