Cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì? Cúng vào giờ nào?

ngày vía thần tài cúng gì

Nhiều người, nhất là người làm ăn buôn bán thường rất coi trọng ngày vía Thần Tài. Bởi theo quan niệm của dân gian, chuẩn bị lễ cúng tốt trong ngày này sẽ đem lại nhiều thuận lợi trong làm ăn cũng như buôn bán. Vậy, cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì? Nên cúng vào giờ nào và cúng sao cho đúng? chúng ta hãy đi tìm hiểu.

Cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì?

Trong ngày vía Thần Tài, mua vàng chỉ là một trong các điều kiện cần chứ chưa hề đủ. Để luôn được bình an, buôn may bán đắt cả năm thì bạn cần phải chuẩn bị lễ cúng vía Thần Tài. Vậy ngày vía Thần Tài cúng gì cho đúng?

Bạn chuẩn bị mâm cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng gồm các lễ vật sau:

 • Đèn cầy
 • Hương (Nhang)
 • 3 ly nước
 • 3 ly rượu
 • Gạo (Gạo tẻ)
 • Vàng mã
 • Muối hạt sạch
 • Thuốc lá
 • Bộ tam sên gồm có thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 con tôm và 3 quả trứng luộc.
 • Hoa tươi (Hoa đồng tiền, hoa cúc vàng,…)
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Trầu cau (1 quả cau và 1 quả trầu)
 • Xôi đậu xanh
cúng ngày vía thần tài gồm những gì
Những đồ lễ cần có trong ngày cúng vía Thần Tài

Ngoài ra, tuỳ vào điều kiện tài chính cũng như yếu tố văn hóa vùng miền mà gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số món ăn khác như cá lóc nước, bánh hỏi thịt heo quay…

Lưu ý: Riêng hoa, quả cúng Thần Tài thì không nên dùng hoa, quả giả. Nên mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm, còn quả thì có thể dùng táo, lê, chuối, quýt, cam.

Ngoài ra, dân gian ta còn có tục mua vàng rồi đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài. Sau khi cúng xong mang trên người sẽ có được may mắn quanh năm.

Ngày vía Thần Tài cúng vào giờ nào?

Lễ cúng vía Thần Tài 2021 nên tiến hành vào các khung giờ buổi sáng, tốt nhất đó là từ 5h – 7h hoặc là từ 11h – 13h. Ngoài ra, tùy vào tình hình công việc mà gia chủ có thể chọn khung giờ khác vào buổi chiều để tiến hành nghi thức, đó là 15h – 17h và từ 17h – 19h.

Theo các chuyên gia phong thủy thì mỗi khung giờ cúng sẽ mang lại một ý nghĩa khác nhau. Vì vậy gia chủ nên xem xét và lựa chọn giờ cúng Thần Tài phù hợp.

Giờ đẹp phù hợp để cúng Thần Tài

– Kỷ Mão (5h – 7h), tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo: Giờ này có sự ngự trị của sao Thiếu Vi và sao Thiên Khai. Đây là 2 tinh tú chủ về phú quý và công danh, thích hợp để dâng lễ cầu tài lộc và cầu bước tiến trong sự nghiệp.

– Nhâm Ngọ (11h – 13h), tức giờ Tư Mệnh hoàng đạo: Giờ này có sao Phượng Liễn và Nguyệt Tiên ngự trị, làm việc quang minh chính đại, hành sự vào ban ngày thì thuận lợi đại cát. Nếu tiến hành những việc như là khai trương, mở hàng, xuất kho, góp vốn đầu tư, ký kết hợp đồng,… thì sẽ đều gặp được nhiều điều may mắn.

ngày vía thần tài cúng vào giờ nào
Gia chủ nên chọn giờ cúng Thần Tài thích hợp

– Giáp Thân (15h – 17h), thuộc Thanh Long hoàng đạo: Vì đây là giờ thuộc khung của sao Thiên Ất, là giờ vạn sự có thành, thích hợp làm tất cả các công việc.

– Ất Dậu (17h – 19h), thuộc Minh Đường hoàng đạo: Ở khung giờ này có sao ngự trị đó là Minh Phổ và Quý Nhân. Vì vậy rất thích hợp cho việc cầu gặp quý nhân phù trợ.

Khung giờ xấu nên tránh làm lễ cúng trong ngày vía thần tài

– Mậu Dần (3h – 5h), tức là giờ Bạch Hổ hắc đạo: Đây là khung giờ xấu, khi hành sự dễ gặp phải tai nạn ngoài ý muốn, sự cố bất ngờ hoặc là họa huyết quang.

– Canh Thìn (7h – 9h), tức giờ Thiên Lao hắc đạo: Khi hành sự dễ vướng vào chuyện chẳng lành, dễ sinh thị phi, cãi cọ hoặc nghiêm trọng hơn thì liên quan đến kiện tụng pháp luật.

– Tân Tỵ (9h – 11h), tức giờ Nguyên Vũ hắc đạo: Khung giờ này rất bất lợi cho việc cầu danh lợi, dễ gặp rắc rối thị phi, bị hao tốn tài của nặng nề, làm ăn bất thuận.

– Quý Mùi (13h – 15h), tức giờ Câu Trận hắc đạo: Đi xa dễ gặp chuyện chẳng lành, xuất hành bất lợi, có người ngăn cản.

– Bính Tuất (19h – 21h), tức giờ Thiên Hình hắc đạo: Cúng giờ này thì đi lại dễ gặp phải chuyện bất trắc, đề phòng thương tật ở tay chân, tranh cãi, động thủ và kiện cáo pháp luật.

– Đinh Hợi (21h – 23h), tức giờ Chu Tước hắc đạo: Khi hành sự dễ gặp bất lợi, chuyện không lành, có người ngăn cản hoặc xui xẻo ập đến bất ngờ.

ngày vía thần tài cúng gì
Cúng Thần Tài vào ngày 10 mùng Âm lịch hàng tháng

Bài cúng ngày Vía Thần Tài năm 2021

Văn khấn cúng ngày vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương,

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần,

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân,

*Con kính lạy Thần Tài *

Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu,

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ngày vía Thần Tài nên làm gì?

– Làm lễ đón Thần Tài

Đầu tiên, bạn cần phải có 1 bàn thờ thần tài và làm lễ đón thần tài về nơi làm việc. Bao gồm:

 • 1 khảm nhỏ sơn son thếp vàng
 • 1 bài vị Thần Tài đặt bên trong khảm
 • 1 bát hương đặt ở trên khay vàng giấy phía trước bài vị
 • 2 cây đèn nhỏ đặt ở 2 bên bát hương
 • 2 chén rượu và 3 chén nước đặt phía trước khay nước.

Tiếp theo bạn hãy tiến hành lau dọn bàn thờ. Sử dụng 1 chậu nhỏ nước lá bưởi hoặc nước sạch pha chút rượu dùng để tẩy uế. Kế đến, lau rửa tượng Thần Tài và Ông Địa (nếu có) trước, sau mới vệ sinh các đồ thờ cúng. Lau dọn ban thờ sạch sẽ rồi thì bạn sắp xếp lại như cũ.

ngày vía thần tài nên làm gì
Nên lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng tháng

– Mua vàng để cúng và tích trữ

Trong ngày này ngoài việc mua vàng về tích trữ thì bạn cũng đừng quên mua vàng về cúng Thần Tài. Sau khi cúng xong bạn có thể đeo nó bên mình để làm đồ trang sức hoặc tích trữ lấy hên trong năm mới.

Những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài

 • Không được để tượng thần tài vẫn còn ướt mà đã cúng cầu. Đây là điều tối kỵ.
 • Ban thờ phải được lau dọn sạch sẽ, các đồ cúng phong thủy khác cũng cần lau chùi thường xuyên chứ không cần chờ đến dịp cúng rồi mới lau.
 • Tránh để bàn thờ gần nơi không sạch sẽ như: nhà vệ sinh, bếp, nhà tắm hay nơi phơi đồ.
 • Không được dùng đèn điện, đèn nháy thay cho nến hoặc dầu. Bởi theo quan niệm xưa rằng dùng đèn điện có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.
 • Khi cúng phải mặc quần áo chỉnh tề, không được mặc đồ rách rưới.
 • Không nên chia lộc hay tán lộc ngay sau khi cúng. Vì trong ngày cúng Thần Tài để cầu xin may mắn, tiền tài nếu lại đem chia thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.
 • Muối gạo sau khi cúng lễ thì đem cất đi, nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà. Ngụ ý là lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên được tài lộc cho gia đình.
 • Không được để chó mèo quậy phá làm kinh động đến bàn thờ Thần Tài, nếu không sẽ đắc tội lớn.

Hy vọng qua những thông tin bên trên bạn đã biết rõ cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì? cúng vào giờ nào để có được tài lộc, may mắn trong cả năm.

2 Comments on “Cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì? Cúng vào giờ nào?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *