Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì? Phân biệt cử nhân và đại học

Cử nhân là bằng gì?

Cử nhân là một cột mốc khá quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Vậy cử nhân là gì? Phân biệt cử nhân và đại học như nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng muasieunhanh.com tìm hiểu nhé!

Cử nhân là gì? 

Bạn có biết tốt nghiệp đại học gọi là gì? Cử nhân để chỉ những người đã tốt nghiệp đại học. Cử nhân là thuật ngữ được dùng để chỉ các sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học của mỗi quốc gia. Thông thường, mỗi cá nhân cần phải mất một khoảng thời gian học tập theo chương trình đào tạo của trường thì mới có thể trở thành một cử nhân đại học.

Thời gian học tập thường sẽ kéo dài khoảng bốn năm. Bên cạnh đó, một số ngành nghề đặc biệt thời gian đào tạo sẽ kéo dài hơn bốn năm. Tùy ngành học, trường học mà có các loại cử nhân khác nhau, ví dụ như cử nhân luật, cử nhân cao đẳng, cử nhân kinh tế, cử nhân đại học, cử nhân và kỹ sư, cử nhân dược, cử nhân y khoa, cử nhân y tế công cộng…

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là một loại bằng, nó nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bằng cử nhân sẽ được cấp cho những sinh viên tốt nghiệp đại học. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo để có thể được cấp bằng cử nhân sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực, từng trình độ của sinh viên theo học. Sau khi học xong các sinh viên sẽ được phát bằng cử nhân, mũ cử nhân, quần áo cử nhân để chụp ảnh tốt nghiệp. 

Cử nhân là bằng gì?
Cử nhân là bằng gì?

Bằng cử nhân là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh bằng cử nhân là Bachelor’s degree. Người ta cũng thường áp dụng cụm từ này vào các đoạn văn trong tiếng Anh.

Ví dụ:

Is a bachelor degree a university degree? 

Tạm dịch: Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không? 

Is it difficult to get a bachelor’s degree in English language online?

Tạm dịch: Lấy bằng cử nhân ngôn ngữ Anh trực tuyến có khó không? 

Phân loại bằng cử nhân

Bằng cử nhân được chia ra ba loại khác nhau:

Bachelor of Art, được ký hiệu là BA. Bằng này được cấp cho các sinh viên tập trung vào các môn học như văn học, nhân văn, truyền thông, lịch sử, ngoại ngữ, khoa học xã hội, tôn giáo, giáo dục.

Bachelor of Science ký hiệu là B.S. Loại bằng này cấp cho các sinh viên học chương trình giáo dục chuyên sâu và liên quan tới môn học về kỹ thuật, khoa học máy tính, công nghệ, toán học, máy tính, điều dưỡng, hóa sinh.

Bằng cử nhân hiện nay 
Bằng cử nhân hiện nay

Bachelor of Fine Art, được ký hiệu là BFA. Loại bằng này chủ yếu đào tạo các môn về nghệ thuật như điêu khắc, hát, nhảy, diễn xuất,…

Phân biệt cử nhân và đại học 

Theo Luật giáo dục đại học 2012, được sửa đổi bổ sung 2018, bằng cử nhân chính là bằng đại học. Bằng đại học hay bằng cử nhân sẽ được cấp khi bạn có đầy đủ các tiêu chí sau:

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo đại học và đạt đủ điều kiện thì sẽ được dự thi tốt nghiệp. Nếu như đạt yêu cầu và đáp ứng được chuẩn đầu ra của cơ sở giáo dục đại học thì sẽ được hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học cấp cho bằng tốt nghiệp đại học.

Vậy học hệ cử nhân rồi tới gì? Sau bằng cử nhân sẽ là thạc sỹ, tiến sĩ rồi đến giáo sư.

Những thuận lợi khi có bằng cử nhân 

Dưới đây là một số lợi ích khi có bằng cử nhân: 

Trước tiên, khi trở thành cử nhân khi đi xin việc sẽ dễ dàng xin được ở những vị trí mà bạn mong muốn. Các nhà tuyển dụng cũng sẽ coi trọng bạn hơn, các nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu ái bạn hơn. Đặc biệt bạn còn có thể thỏa thuận được mức lương mà mình mong muốn.

Có bằng cử nhân giúp bạn xin việc dễ hơn 
Có bằng cử nhân giúp bạn xin việc dễ hơn

Xem thêm:

Bên cạnh đó, bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên sâu sau khi đã có bằng cử nhân.

Ngoài ra, khi đã được cấp bằng cử nhân, bạn còn có thể học lên các bậc học chuyên sâu hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Điều này vô cùng quan trọng đối với công việc của bạn sau này.

Hệ thống văn bằng theo Luật giáo dục Việt Nam

Theo quy định của Luật giáo dục Việt Nam văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm:

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bằng tốt nghiệp trung cấp.

Bằng tốt nghiệp cao đẳng.

Bằng cử nhân.

Bằng thạc sĩ.

Bằng tiến sĩ.

Văn bằng trình độ tương đương.

Để có được các bằng trên, bạn buộc phải thực hiện đúng các chỉ tiêu và các tiêu chuẩn của từng văn bằng theo đúng quy định của Luật giáo dục Việt Nam.

Một số thông tin khác về cử nhân

Cử nhân cao đẳng là gì?

Cao đẳng là hình thức đào tạo sau bậc THPT. Ở bậc Cao đẳng, các sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn về ngành nghề họ đã chọn. Nó gắn với các nhu cầu học nghề hoặc học tập nghiên cứu. Nó bao gồm cả lý thuyết, thực hành, bám sát với thực tiễn. 

Cử nhân cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn cử nhân đại học
Cử nhân cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn cử nhân đại học

Xem thêm:

Bởi vì là hình thức đào tạo thấp hơn đại học nên giá trị của bằng không được đánh giá cao. Thời gian đào tạo cũng sẽ ngắn hơn so với trình độ đại học.  

Cử nhân y khoa là gì?

Người học đại học y khoa 4 năm sẽ được xếp trình độ cử nhân, ở khung trình độ bậc 6 (cử nhân y khoa) sẽ làm việc tại cơ quan hành chính. Khi bạn học thêm 2 năm nữa sẽ được công nhận là bác sĩ y khoa, xếp khung trình độ bậc 7 là tương đương bậc thạc sĩ. Khi học thêm để trở thành bác sĩ chuyên khoa thì sẽ được xếp khung trình độ bậc 8, là tương đương tiến sĩ.

Cử nhân thực hành là gì?

Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định người tốt nghiệp trình độ cao đẳng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng và được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc là kỹ sư thực hành. 

Cử nhân quốc tế là gì?

Cử nhân quốc tế là bằng cử nhân của những sinh viên học trường nước ngoài, hoặc trường có liên kết với nước ngoài. Chương trình học sẽ có phần liên kết với quốc tế. 

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu rõ học cử nhân là gì, tuyển cử nhân luật là gì. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *