Công thức tính nhiệt độ điểm sương máy sấy khí

Mức nhiệt độ mà sương có thể hình thành chính là nhiệt độ điểm sương

Ngày nay, khái niệm độ ẩm tương đối đã dần bị thay đổi bởi khái niệm nhiệt độ điểm sương. Không chỉ vậy, nhiệt độ điểm sương cũng là vấn đề mà người dùng quan tâm hàng đầu khi chọn mua máy sấy khí. Vậy nhiệt độ điểm sương nghĩa là gì? Hãy cùng với muasieunhanh.com tìm hiểu về khái niệm và công thức tính nhiệt độ điểm sương trong máy sấy khí nhé!

Nhiệt độ điểm sương là gì

Khái niệm nhiệt độ điểm sương được dịch từ nguyên gốc tiếng Anh (dew point), là nhiệt độ mà ở đó thành phần hơi nước trong khối không khí ngưng đọng thành nước lỏng. Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì điểm sương là nhiệt độ mà sương có thể hình thành khi độ ẩm tương đối của không khí đạt đến mức 100%.

Mức nhiệt độ mà sương có thể hình thành chính là nhiệt độ điểm sương
Mức nhiệt độ mà sương có thể hình thành chính là nhiệt độ điểm sương

Xem thêm:

Chúng ta có thể quan sát hiện tượng điểm sương trên một số sự vật như: một cốc nước đá, hoặc những chiếc lá sen sáng sớm (điểm sương xuất hiện trên 2 vật này là do không khí tiếp xúc với bề mặt lạnh hơn nó sẽ tạo ra hơi nước tích tụ trên bề mặt đó).

Đặc điểm của điểm sương là gì?

– Là tiêu chuẩn để xác định độ ẩm tương đối của không khí. Nếu độ ẩm tương đối cao, điểm sương sẽ gần với nhiệt độ không khí hiện tại. Điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí nếu độ ẩm tương đối bằng 100%. Ngược lại, điểm sẽ thấp hơn nhiệt độ không khí nếu độ ẩm tương đối giảm.

– Chỉ khi không khí đạt mức cân bằng 100% thì điểm sương mới xuất hiện. Điểm sương thường xuất hiện ở Việt Nam trong khoảng thời gian giao mùa của tiết thu và đông hoặc một số vùng núi cao phía Đông Bắc và Tây Bắc, nơi quanh năm được bao bọc bởi sương mù.

– Không khí sẽ rất khô khi nhiệt độ điểm sương thấp. Ngược lại, không khí sẽ càng ẩm khi nhiệt độ điểm sương cao.

– Có thể tác động đến sức khỏe của con người, đặc biệt là với những ai đã quen với khí hậu nhiệt đới thông thường. Và là nguy cơ gây ra một số bệnh như hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm lạnh…

– Hoàn toàn không bị phụ thuộc vào một số loại khí trong môi trường như: nito, oxi, cacbon… Bởi chỉ cần không khí có hơi nước là có thể hình thành điểm sương mà không cần có các thành phần khác.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén là gì?

Như đã giải thích ở phần định nghĩa, nhiệt độ mà hơi nước trong khí nén có thể ngưng tụ thành dạng lỏng chính là điểm đọng sương trong khí nén.

Để dễ hình dung, ta có ví dụ sau: Luồng khí nén trong máy sấy khí có nhiệt độ điểm sương là 5 độ C. Vậy khi nào nhiệt độ của luồng khí nén đó giảm nhiệt độ xuống 5 độ C thì lúc đó hơi nước sẽ ngưng tụ và xuất hiện ở trạng thái lỏng.

Điểm sương của khí nén tại một áp suất nhất định chính là điểm sương tại áp suất. Độ khô của khí nén sau khi đi qua máy sấy khí sẽ được đánh giá thông qua nhiệt độ điểm sương.

Nhiệt độ điểm sương của khí nén là gì?
Nhiệt độ điểm sương của khí nén là gì?

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar và điểm sương tại áp suất khí nén. Bởi các bộ phận bên trong máy sấy khí sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ điểm sương bên trong khí nén, nếu nhiệt độ cao thì độ ẩm tăng và gây ảnh hưởng tới những bộ phận bên trong máy. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng máy sấy khí, người thợ cần chú ý đến định mức nhiệt độ điểm sương.

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Thông thường, nhiệt độ điểm sương của các dòng máy sấy khí tác nhân lạnh sẽ dao động từ 3 đến 4 độ C, nhiệt độ này giúp hơi nước có thể ngưng tụ thành nước lỏng sau đó thoát ra ngoài. Nhiệt độ điểm sương của dòng máy sấy lạnh thường sẽ cao hơn nhiều, trong khoảng từ -60 đến -70 độ C. Vậy nên, để tính được nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí, chúng ta có 3 cách tính sau.

Dựa vào công thức tính nhiệt độ điểm sương

Ban đâu ta cần xác định được nhiệt độ môi trường thấp nhất mà hệ thống khí nén bên trong máy sấy khí của bạn sử dụng. Sau đó kiểm tra vị trí của các đường ống trong khu vực mà máy nén khí đi qua.

Công cụ tra cứu nhiệt độ điểm sương trực tuyến
Công cụ tra cứu nhiệt độ điểm sương trực tuyến

Ví dụ:

Nhiệt độ không khí thấp nhất ở khu vực mà máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn là 58 độ F (14.4 độ C). Để tính được nhiệt độ điểm sương thì bạn chỉ cần hạ thấp nhiệt độ xuống 20 độ F.

Ta có: nhiệt độ môi trường thấp nhất là: 58 độ F – 20 độ F = 38 độ F (3.3 độ C).

Như vậy, nhiệt độ cần thiết để hơi nước ngưng tụ thành điểm sương chính là 38 độ F (3.3 độ C).

Xác định nhiệt độ điểm sương bằng công cụ online

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, chúng ta không cần phải tính toán nhiệt độ điểm sương một cách thủ công nữa, mà có thể thao tác một cách nhanh chóng và chính xác thông qua công cụ Dew Point Calculator.

Để tính được nhiệt độ điểm sương bằng công cụ này, bạn chỉ cần truy cập vào giao diện công cụ và thực hiện các thao tác sau:

B1: nhập nhiệt độ không khí vào ô Air Temperature

B2: nhập nhiệt độ không khí vào ô Relative Humidity

B3: Nhấn nút Calculate, hệ thống sẽ trả về cho bạn một kết quả tương ứng với các thông số đã nhập.

Công cụ tra cứu nhiệt độ điểm sương trực tuyến
Công cụ tra cứu nhiệt độ điểm sương trực tuyến

Tính nhiệt độ điểm sương bằng công cụ tra cứu

Với bảng tra cứu này, chúng ta có thể thực hiện thao tác tính nhiệt độ điểm sương thông qua những hướng dẫn về cách nhận biết các chỉ số nhiệt độ như sau:

Bảng tra cứu điểm đọng sương
Bảng tra cứu điểm đọng sương

– Thang độ từ 40 – 54 độ F là mức nhiệt độ thoải mái đối với con người.

– Thang độ từ 55 đến 60 độ F là trạng thái không khí ẩm.

– Thang trên 60 độ F là trạng thái độ ẩm quá cao, gây khó chịu cho đường hô hấp, nghiêm trọng hơn là gây nguy hiểm cho con người

Qua bài viết này, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của nhiệt độ điểm sương trong hệ thống khí nén. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích trên, bạn đọc đã có thể nắm được khái niệm nhiệt độ điểm sương cũng như công thức tính nhiệt nhiệt độ điểm sương để có thể lựa chọn được thiết bị sấy khí phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *