Condotel là gì? Condotel có được cấp sổ đỏ không

Condotel như một tòa chung cư có các dịch vụ như đi du lịch, nghỉ dưỡng

Condotel là kiểu căn hộ rất phổ biến ở nước ngoài nhưng lại vô cùng mới mẻ tại Việt Nam. Vậy Condotel là gì? Condotel có được cấp sổ đỏ không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kiểu căn hộ này qua các thông tin trong bài nhé.

Condotel là gì?

Condotel (Condo Hotel) là từ được viết tắt của condominium (là chung cư) và hotel (khách sạn), có nghĩa là căn hộ khách sạn hoặc khách sạn chung cư. Dễ hiểu hơn, Condotel chính là một tòa chung cư được điều hành hoạt động giống như một khách sạn. Cụ thể:

  • Đặt phòng và dịch vụ giống như một khách sạn gồm hồ bơi,  nhà hàng, câu lạc bộ, hộp đêm, cửa hàng,… Trải nghiệm giống như đang đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng.
Condotel như một tòa chung cư có các dịch vụ như đi du lịch, nghỉ dưỡng
Condotel như một tòa chung cư có các dịch vụ như đi du lịch, nghỉ dưỡng
  • Có chức năng giống như một căn hộ với đầy đủ tiện nghi như bếp, phòng khách, phòng ngủ,… Cho phép các khách hàng có thể đi chợ, nấu nướng và tiếp khách như sống tại nhà.

Tuy nhiên, condotel lại cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu để cho thuê hoặc nghỉ dưỡng. Điều này rất khác so với khách sạn khi chỉ để cho khách thuê nghỉ dưỡng. Mặt khác, căn hộ Condotel cũng cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý, điều hành về vấn đề cho thuê và các hoạt động dịch vụ hàng ngày như ở khách sạn.

Đặc điểm của Condotel

Condotel có những đặc điểm sau đây:

  • Condotel cho phép các khách hàng mua toàn quyền sở hữu.
  • Có đơn vị quản lý và vận hành.
  • Hoạt động đúng theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi.
  • Có nhiều tiện ích phục vụ cho nghỉ dưỡng và du lịch.
  • Thường hay xuất hiện tại các khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng.
  • Chủ sở hữu có thể đầu tư để cho thuê.

Cách thức hoạt động của căn hộ Condotel

Chức năng của một khách sạn

Condotel sở hữu hệ thống các phòng nghỉ và dịch vụ như một khách sạn gồm có nhà hàng, thư tín, dịch vụ phòng, hồ bơi,… Nhưng nó lại khác với những khách sạn thông thường bởi có thể được cấp giấy chứng nhận sử dụng, cho phép khách hàng có toàn quyền sở hữu, mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê.

Condotel hoạt động như một khách sạn với đầy đủ các dịch vụ
Condotel hoạt động như một khách sạn với đầy đủ các dịch vụ

Chức năng của một căn hộ

Condotel có đầy đủ những tiện ích của một căn hộ sinh sống thông thường gồm có phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,… đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm như đang sống tại ngôi nhà của chính mình. Tuy nhiên, condotel lại chịu sự vận hành và quản lý của đơn vị đầu tư. Điều này giúp đảm bảo cho các hoạt động hàng ngày tại condotel luôn ở trong tình trạng ổn định và tốt nhất.

Căn hộ Condotel được cấp sổ đỏ không?

Theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5/2023 đã quy định căn hộ Condotel sẽ được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện, tương tự với căn hộ khách sạn, văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng và một số công trình khác phục vụ cho du lịch và lưu trú trên đất thương mại và dịch vụ.

Condotel sẽ được cấp sổ đỏ nếu đạt đủ điều kiện theo quy định của nhà nước
Condotel sẽ được cấp sổ đỏ nếu đạt đủ điều kiện theo quy định của nhà nước

Cụ thể, Nghị định 10 đã bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (GCN) theo đúng mục đích sử dụng của đất thương mại, đất dịch vụ cho công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo đúng quy định của pháp luật về du lịch ở trên đất thương mại và dịch vụ.

Để được cấp GCN, các công trình cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật đã đưa ra về đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng đất đã được quy định tại khoản 3 Điều 126 và theo khoản 1 của Điều 128 Luật Đất đai 2013. Chủ sở hữu công trình xây dựng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đầy đủ điều kiện để được cấp GCN.

Có nên mua căn hộ Condotel không?

Vì có nhiều rủi ro như giới hạn thời gian sở hữu, khó khăn trong việc cấp sổ đỏ, rủi ro khi thu lợi nhuận,…  nên khi tham gia đầu tư vào dự án các bạn cần xem xét kỹ về tính pháp lý của dự án để đánh giá về quyền lợi sở hữu của mình như thế nào.

Các bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định mua căn hộ Condotel 
Các bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định mua căn hộ Condotel

Có thể bạn quan tâm:

Khi ký hợp đồng giao cho người chủ đầu tư quản lý bất động sản của mình thì các bạn cũng cần nghiên cứu kỹ các điều khoản, điều kiện và quyền lợi của mình trong đó.

Cần đánh giá thị trường khu vực xây dựng dự án và khả năng sinh lời của dự án. Với những tình huống xấu nhất như nếu chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý không còn tham gia quản lý dự án nữa thì người mua condotel sẽ phải xử lý như thế nào đối với số tiền đầu tư không nhỏ mình đã bỏ ra.

Với các thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về condotel là gì? Condotel được cấp sổ đỏ không? ở bên trên, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức này. Nếu còn gì thắc mắc về nội dung trong bài, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *