Cond là gì? Những khái niệm cơ bản cần biết khi mua giày

cond là gì

Giày thể thao là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người. Bạn muốn mua một đôi giày hàng hiệu chất lượng thì cần phải hiểu rõ những thuật ngữ cơ bản thường dùng trong giày thể thao. Hãy cùng tìm hiểu cond là gì và những khái niệm cơ bản cần biết khi mua giày dưới đây nhé!

Cond là gì?

Cond là khái niệm cơ bản nhất bạn cần biết khi mua giày thể thao. Cond nghĩa là condition (tình trạng giày). Chỉ số cond giúp bạn phân biệt được giày cũ hay giày mới. Các kí hiệu thường gặp là: cond 9/10, cond 7/10… để chỉ độ mới của giày, cond càng cao thì giày càng mới.

Ngoài kí hiệu cond bằng chữ số thì bạn còn có thể gặp cond ds, bnds, pads… Rất nhiều người thắc mắc không rõ cond ds là gì? Cond ds là khái niệm viết tắt để chỉ đôi giày mới 100%. Cond ds còn được diễn tả bằng thuật ngữ khác là conds deadstock, cond brandnew, đều có nghĩa là hoàn toàn mới, chưa qua sử dụng.

cond là gì
Cond giúp bạn xác định được độ mới của giày thể thao

Cond giày còn có nhiều thuật ngữ khác như: cond vnds. Thuật ngữ này đồng nghĩa với very near deadstock, like new đều có ý nghĩa là tình trạng giày gần như mới. Chúng có thể được đi loanh quanh trong nhà hoặc có 1 – 2 vết bẩn nhỏ hầu như không ảnh hưởng đến tình trạng giày.

Những khái niệm cơ bản cần biết khi mua giày

Thuật ngữ Replica

Replica nghĩa là loại hàng sao chép cao cấp, tinh xảo nhất. Sản phẩm replica thường có giá thành cao hơn hàng fake thông thường bởi chúng được sao chép cực giống bề ngoài và chất liệu của hàng chính hãng.

Fake (hàng nhái)

Khái niệm hàng fake (hàng nhái) rất thông dụng trên thị trường. Có nhiều loại fake khác nhau như: super fake, fake 1, fake 2… Super fake là loại hàng fake cao cấp dùng để chỉ khái niệm sao chép khá chuẩn về hình dáng bên ngoài còn các loại giày fake 1, fake 2 … thường là hàng nhái kém chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường từ chất liệu, kiểu dáng cho đến màu sắc đều không giống hàng chuẩn.

Hàng fake có chất lượng kém tràn lan thị trường
Hàng fake có chất lượng kém tràn lan thị trường

Sample – hàng mẫu thử

Kí hiệu Sample – not for sale thường dành cho những đôi giày ở kệ dùng thử vì đây là hàng mẫu thử. Cũng vì công dụng chính là để thử giày nên sản phẩm có thể bị cắt giảm một số công đoạn trong lúc sản xuất để tiết kiệm chi phí và không đi kèm với hộp hay phụ kiện như hàng chính hãng.

Xem thêm: Hàng trưng bày là gì? Có nên mua hàng trưng bày không?

Phân biệt khái niệm VNXK và MADE IN VIET NAM

  • VNXK (Việt Nam xuất khẩu): Là hàng chính hãng nhưng không được bày bán chính thống. Bởi chúng được “tuồn” ra theo đường dây nào đó hoặc được sản xuất từ nguyên liệu dư thừa. Hàng VNXK thường không đảm bảo về chất lượng do bị cắt bớt các khâu sản xuất nhưng lại có giá thành rẻ.
  • MADE IN VIETNAM: Đây là mặt hàng sản xuất tại Việt Nam nên đảm bảo về chất lượng, tiêu chuẩn số đo, mẫu mã và nhất là được phép công khai bày bán. Giá thành sản phẩm vì thế thường cao hơn VNXK, nhưng bù lại chất lượng đảm bảo.
cond ds là gì
Hàng Made in Vietnam có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt

MADE IN CHINA – TQXK (Trung Quốc xuất khẩu)

Giày Made in China là loại giày được sản xuất trực tiếp tại Trung Quốc cũng tương tự như Made in Vietnam. Loại giày này cũng có tiêu chuẩn, chất lượng đảm bảo.

Còn giày TQXK được hiểu như hàng VNXK, mẫu mã và chất lượng luôn kém hơn hàng Made in China nhưng giá thành thì rẻ hơn rất nhiều.

Hàng auth được bày bán trên website chính hãng
Hàng auth được bày bán trên website chính hãng

Giày Unauthorized

Khái niệm giày Unauthorized dùng để chỉ những loại giày không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể liên tưởng đến hàng VNXK hoặc mặt hàng TQXK.

Bạn không thể biết chắc chắn mặt hàng này có thực sự chính hãng hay không nhưng giá thành bình dân nên vẫn được ưa chuộng trên thị trường.

Một số lưu ý về form giày

Form giày chính hãng thường khác hẳn so với form giày fake. Bạn có thể đang đi size giày 41 chính hãng nhưng vẫn có thể mang vừa in giày nhái size 40 vì kích cỡ và form giày không giống nhau. Muốn biết size giày bạn hãy lật phần dưới lưỡi gà sẽ thấy chữ in của nhà sản xuất.

Form giày chính hãng và fake hoàn toàn khác nhau
Form giày chính hãng và fake hoàn toàn khác nhau

Điều thú vị về Tem gắn giày

Check tem gắn trong giày là cách đơn giản nhất giúp bạn xác định xuất xứ sản phẩm nhanh chóng. Hiện tại trên thị trường các sản phẩm giày nhái chưa thể có tem chuẩn như hàng chính hãng.

Ví dụ bạn thấy tem Nike ở dạng 123456 -789, chỉ cần tra Google là thấy kết quả hiện lên. Nếu không phải những web bán giày hàng hiệu nổi tiếng thì đây có thể là hàng nhái.

Xem thêm:

Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin cond là gì? Và những khái niệm cơ bản bạn cần biết khi đi mua giày. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình những sản phẩm chính hãng chất lượng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *