Concept là gì? Quy trình xây dựng một concept hoàn chỉnh

Concept là ý tưởng và bối cảnh của một dự án nào đó

Concept chụp hình, concept sự kiện, concept thời trang đều là những thuật ngữ không mấy xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, có rất ít người hiểu rõ ý nghĩa của concept là gì? Hay quy trình để lên một concept hoàn chính như nào?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua các thông tin ở bên dưới nhé.

Concept là gì?

Concept là từ tiếng Anh, có nghĩa là khái niệm, ý tưởng. Tuy nhiên hiện nay, từ này được biết đến và sử dụng với ý nghĩa phổ biến hơn, đó là bối cảnh hoặc ý tưởng của một dự án cụ thể nào đó.

Concept là ý tưởng và bối cảnh của một dự án nào đó
Concept là ý tưởng và bối cảnh của một dự án nào đó

Hiểu đơn giản, trong tất cả các chương trình đều cần phải có một nội dung, phong cách và phông nền chủ đạo. Toàn bộ những điều này sẽ được thực hiện xuyên suốt, tạo ra sự thống nhất và liền mạch giữa các sản phẩm được thiết kế. Đó chính là concept chương trình.

Lên concept luôn là bước thực hiện đầu tiên của tất cả mọi ấn phẩm thiết kế truyền thông. Bởi đây như một công cụ mà các nhãn hàng, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để truyền tải đi thông điệp của mình đến với khách hàng. Khi khách hàng cảm nhận được lời nhắn gửi ý nghĩa khi xem sản phẩm thì concept đó đã thực sự thành công.

Ý nghĩa của concept trong các lĩnh vực khác nhau

Concept trong nội thất 

Concept thiết kế chính là những ý tưởng thiết kế nội thất được hình thành và xây dựng bởi kiến trúc sư nhằm mang đến cái nhìn tổng quát hơn về các mẫu thiết kế nội thất của gia chủ. Một bản concept nội thất gồm nhiều yếu tố như không gian bố trí, chất liệu và màu sắc của những món đồ nội thất.

Để xây dựng nên một bản concept nội thất hoàn chỉnh, các kiến trúc sư sẽ phải tiến hành khảo sát nhu cầu và mong muốn của khách hàng trước. Khách hàng có thể sẽ yêu thích phong cách tối giản với gam màu trắng đen hoặc có thể dành sự ưu ái cho những tone màu trầm ấm. 

Dựa trên những yêu cầu mà khách hàng đã gửi, kiến trúc sư sẽ bắt đầu xây dựng bản concept nội thất chi tiết nhằm phác họa được rõ nét hình ảnh cuối cùng mà khách hàng nhận được.

Ngoài ra, dựa trên bản concept nội thất đó, bên thi công còn có thể bố trí được  không gian và nội thất phù hợp cho từng khu vực. Nói cách khác, concept nội thất là một bản “tài liệu tham khảo” cho các bên thi công.

Concept thời trang 

Concept thời trang là gì? Concept trong lĩnh vực thời trang (concept fashion) là những phong cách chủ đạo được thể hiện rõ trong bộ sưu tập thời trang như concept giáng sinh, concept Tết,…

Concept thời trang là phong cách chủ đạo trong bộ sưu tập thời trang
Concept thời trang là phong cách chủ đạo trong bộ sưu tập thời trang

Thông qua concept thời trang, nhà thiết kế sẽ thể hiện được tinh thần, phong cách của bộ sưu tập mà mình đang hướng đến và dựa vào đó để có thể phát triển ý tưởng cho những bộ trang phục tiếp theo.

Concept chụp ảnh 

Concept trong chụp ảnh chính là những mô tả tổng quát về bố cục, mô hình và tinh thần của buổi chụp ảnh. Thông qua concept chụp ảnh, nhiếp ảnh gia và các nhân sự chỉnh sửa ảnh sẽ hỗ trợ để sắp xếp bố cục, các vật thể, chủ thể một cách khéo léo nhằm thể hiện rõ tinh thần của bức ảnh.

Concept khi chụp ảnh sẽ giúp cho nhiếp ảnh gia lẫn khách hàng tiết kiệm được thời gian khi không phải loay hoay trong quá trình chuẩn bị, setup hay chỉnh sửa hình ảnh sau khi chụp. Đồng thời, nó còn thể hiện được mong muốn và tinh thần mà khách hàng đã yêu cầu.

Concept sự kiện

Concept sự kiện (event concept) thể hiện tổng quát về những ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt trong buổi sự kiện đó, từ cách setup sân khấu, khu vực đón khách cho đến các vật thể được thiết kế, trưng bày. Thông qua concept sự kiện, các bạn sẽ thể hiện được mục tiêu và tinh thần của thương hiệu.

Concept trong marketing

Marketing concept là gì? Marketing concept là ý tưởng, nội dung và hình thức Marketing để phục vụ cho việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Marketing concept cần phải hướng tới một đối tượng tiêu thụ và thể hiện thông điệp cụ thể của nhãn hàng. Vì thế, người làm quảng cáo cần lên được nội dung sao cho phải đúng chủ đề, mẫu quảng cáo ấn tượng theo chu kỳ từng hoạt động kinh doanh.

Concept quảng cáo nhằm quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến nhiều người hơn
Concept quảng cáo nhằm quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến nhiều người hơn

Đối với máy móc, thiết bị

Trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị máy móc, concept chính là quá trình nhà thiết kế ra mẫu thử, mẫu demo ở giai đoạn đầu. Ví dụ như điện thoại Iphone 12 có concept sang trọng và thu hút, trong khi mẫu iphone 11 lại năng động, trẻ trung. Nội dung chủ đạo này còn là yếu tố giúp chúng ta phân biệt được các dòng sản phẩm qua từng năm mà không bị trùng lặp.

Quy trình thiết kế concept hoàn chỉnh hiệu quả 

Bất cứ người làm sáng tạo nội dung nào cũng đều rất quan trọng việc đưa ra một concept hoàn chỉnh. Tuy nhiên, quá trình thiết kế này thường rất phức tạp và khó khăn bởi không dễ để tìm ra được nội dung, bối cảnh mới và ít người khai thác. Một quy trình lên concept thường sẽ diễn ra theo các bước như sau:

Bước 1: Thu thập thông tin

Mỗi concept đều sẽ được xây dựng dựa trên một nhu cầu nào đó. Đặc biệt là với concept nội thất và concept thời trang. Vì thế, bước đầu tiên để có thể tạo nên concept chính là thu thập các thông tin. Càng có nhiều thông tin về yêu cầu của khách hàng về sở thích, phong cách thì việc tạo nên concept sẽ càng dễ dàng.

Bước 2: Phân tích các thông tin đã thu thập được 

Dựa trên tất cả lượng thông tin lớn đã thu thập, các bạn cần phải phân loại và phân tích nó. Sau đó chọn lựa ra những thông tin hữu ích và có giá trị. Trong giai đoạn này thường sẽ xuất hiện rất nhiều ý tưởng hữu ích. 

Phân tích các thông tin đã thu thập được để chọn ra thông tin có giá trị
Phân tích các thông tin đã thu thập được để chọn ra thông tin có giá trị

Bước 3: Xây dựng ý tưởng

Sau khi đã có được thông tin mô tả rõ ràng thì mỗi thành viên ở trong team sẽ bắt đầu lên ý tưởng. Càng nhiều ý tưởng được đưa ra thì việc lựa chọn sẽ càng dễ. Ý tưởng thường mang tính cá nhân nên mỗi thành viên ở trong team cũng sẽ bộc lộ được nét tính cách nhiều hơn.

Bước 4: Chọn ý tưởng hay nhất

Bước chọn ý tưởng chính là bước quan trọng nhất để tạo nên một concept hoàn chỉnh. Vì concept được chọn sẽ quyết định hình ảnh và sự thành công của chiến dịch nên bước chọn lọc ý tưởng cần phải đầu tư nghiêm túc.

Bước 5: Thuyết trình concept

Việc chọn được luôn một ý tưởng để tạo thành concept gần như là điều bất khả thi. Vì thế, tốt nhất các bạn nên chọn từ 2 – 3 ý tưởng hay nhất để thuyết trình. Người nghĩ ra ý tưởng sẽ phải thuyết phục người nghe lựa chọn và bảo vệ cho concept của mình. 

Người nghĩ ra ý tưởng sẽ thuyết phục mọi người chọn concept của mình
Người nghĩ ra ý tưởng sẽ thuyết phục mọi người chọn concept của mình

Có thể bạn quan tâm:

Bước 6: Chốt concept

Sau khi các bạn đã chọn được một concept hay cho mình. Việc chốt concept cần phải có mặt của tất cả các thành viên tham gia để tránh mọi sai sót và nhầm lẫn trong quá trình làm việc.

Hy vọng bài viết này mang đến thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ concept là gì? Và quy trình để lên được một concept hoàn chỉnh để thực hiện công việc hiệu quả hơn. Nếu các bạn còn gì chưa rõ trong nội dung của bài viết, hãy đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp thật kỹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *