Con sen là gì? Boss là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

“Con sen” ý chỉ những người yêu chó mèo, luôn cung phụng chúng như “ông bà chủ”

Hiện nay khái niệm con sen, boss được giới trẻ sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok… Tuy nhiên ít người hiểu được khái niệm con sen là gì? Boss là gì? Con sen tiếng Anh là gì? Ý nghĩa ra sao? Vì vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về khái niệm con sen trong bài viết này nhé!

Con sen là gì? Boss là gì?

Chúng ta thường xuyên bắt gặp từ con sen và boss trên các trang mạng xã hội, nhưng không phải ai cũng hiểu con sen và boss là gì? Trong từ điển tiếng Việt “con sen” hoặc “thằng nô” có nghĩa là người ở, kẻ hầu người hạ. 

Ngày nay con sen vẫn có nghĩa là người ở, kẻ hầu hạ nhưng có thêm một ý nghĩa nữa đó là để châm chọc nhau hoặc thể hiện tình cảm giữa vật nuôi và con người. Người chăm thú cưng tự nhận mình là “con sen”, chuyên hầu hạ cho các “hoàng thượng” là chó và mèo. 

Còn boss ở đây có nghĩa là “ông chủ”, “ông trùm” hoặc “trùm cuối”. Trên Facebook, boss được dùng để ám chỉ những thú cưng được chăm sóc chu đáo, cung phụng như ông chủ. 

“Con sen” ý chỉ những người yêu chó mèo, luôn cung phụng chúng như “ông bà chủ”
“Con sen” ý chỉ những người yêu chó mèo, luôn cung phụng chúng như “ông bà chủ”

Có một câu nói rất nổi tiếng trên Facebook chính là “Sen đâu cho hoàng thượng ăn” hoặc “Con Sen đâu rồi? Boss đang đói bụng này”. Có nghĩa là vật nuôi được quý trọng, được tôn lên làm hoàng thượng, làm boss; còn người nuôi chỉ là đầy tớ, là kẻ hầu hạ cho con vật đó.

Thực tế, việc nuôi thú cưng bao gồm các việc như tắm rửa, cho ăn, uống, huấn luyện và đi dạo là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi người nuôi quá yêu thương chúng, luôn muốn chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Chỉ cần chúng kêu hay sủa cũng có thể “tưởng tượng” ra đủ điều. Ví dụ như nó đang đói, nó đang nũng nịu và muốn điều gì đó,… Để Boss ngừng phá phách hay kêu ca thì con sen cần phải đưa thức ăn, bế bồng,… Đây cũng là lý do vì tại sao khi vật nuôi sủa, kêu, khuôn mặt khó chịu, nhăn nhó thì người ta sẽ ví von với việc nó đang bắt con Sen phải làm gì đó. 

Nguồn gốc của từ con sen

Cụm từ con sen xuất hiện từ rất lâu, vào khoảng những năm cuối thế kỷ XIX. Nó là phiên âm của từ ““jeune servante” trong tiếng Pháp, chỉ những người hầu gái trong các gia đình quyền quý, thượng lưu xưa. Ngày nay, con sen là cách gọi những người giúp việc hay osin. Những người này thường ở nông thôn, ra thành phố để tìm việc, họ thường có độ tuổi trung niên và hầu như là phụ nữ.

Ngày nay, từ con sen vẫn được sử dụng phổ biến và có thêm nhiều ý nghĩa khác hơn.

Con sen được dùng để chỉ những người hầu gái xưa
Con sen được dùng để chỉ những người hầu gái xưa

Một số ý nghĩa khác của con sen

Con sen không chỉ được dùng để nói về mối quan hệ giữa “chủ nhân – vật nuôi” nó còn được dùng với nhiều ý nghĩa khác. Dưới đây là một số ý nghĩa khác của từ con sen: 

Chỉ những người bạn thân

Khi sử dụng từ “con sen” để trêu đùa bạn bè chúng ta sẽ cảm thấy nó vô cùng dễ thương và thân thiết. Chính vì vậy từ con sen còn được sử dụng trong những trường hợp bạn bè trêu đùa, gọi nhau khi chơi thân. Ví dụ như “Hôm nay được con Sen đưa đi chơi khắp nơi, vui quá xá!” hay “Buồn buồn thì có con Sen để sai vặt, thích ghê!”… 

Với hàm ý miệt thị, phân biệt

Hàm ý này không quá phổ biến và được khuyến nghị không nên dùng. Con sen ở đây được dùng để chỉ sự phân biệt giai cấp, chỉ người đó chỉ là bậc tôi tớ, không bao giờ vươn lên làm chủ được. 

Kiếp con sen là gì? 

Kiếp con sen có nghĩa là cả kiếp này chỉ có phần làm con sen, phục vụ cho các “hoàng thượng” là chó hoặc mèo mà thôi.  

Sen nút là gì trên Facebook?

Ngoài con sen, boss, bạn cũng sẽ bắt gặp từ sen nút thường xuyên trên Facebook. Vậy từ sen nút có nghĩa là gì? Sen nút ở đây là phát âm tiếng Việt của từ send nude trong tiếng Anh. Send nude có nghĩa là gửi ảnh khỏa thân cho người khác. 

Những lưu ý khi sử dụng từ con sen 

Nên sử dụng từ con sen đúng nơi, đúng chỗ
Nên sử dụng từ con sen đúng nơi, đúng chỗ

Xem thêm:

Con sen hoặc bất kỳ từ đồng nghĩa nào đều sở hữu mặt lợi và hại khi sử dụng. Vì vậy, bạn hãy lưu ý những điều sau khi sử dụng từ con sen: 

Không nên sử dụng từ con sen để ám chỉ mình và người khác trong một mối quan hệ. Bởi, từ này chỉ là một cách xưng hô vui đùa giữa những người bạn đã quá thân thuộc và thấu hiểu nhau. Với nhiều người khác gọi họ là “con sen” sẽ khiến họ hiểu nhầm, nghĩ rằng bạn đang xem thường, châm chọc họ. Họ sẽ nghĩ rằng trong mắt bạn họ thật thấp hèn, giống như tay sai, người hầu hạ cho bạn vậy. 

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng cụm từ này với những người chưa biết đến nó, đặc biệt là những người lớn tuổi hoặc người có vai vế mà bạn cần kính trọng. Bởi không biết là vô tình hay cố ý dùng sai thì bạn cũng đều trở nên mất lịch sự và bị cho là “hỗn láo”. 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc nội dung boss là gì, con sen có nghĩa là con gì. Để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích khác cho bản thân, bạn đọc hãy ghé thăm website của chúng tôi hàng ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *