COE là gì? Thủ tục xin COE? Mẹo chống trượt phỏng vấn COE

COE là giấy tờ chứng nhận quan trọng khi bạn muốn du học Nhật Bản

COE là một trong những loại giấy chứng nhận quan trọng nếu bạn đang có ý định du học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu COE là gì, thủ tục xin COE ra sao và phải làm gì để chống trượt COE. Hãy cùng với muasieunhanh.com khám phá chi tiết hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé!

COE là gì?

Giấy COE là gì? Kết quả COE là gì? COE là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Certificate of Eligibility”, đây là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho các du học sinh. COE sẽ được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, nhằm xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại đất nước này.

COE là giấy tờ chứng nhận quan trọng khi bạn muốn du học Nhật Bản
COE là giấy tờ chứng nhận quan trọng khi bạn muốn du học Nhật Bản

Tại sao chúng ta cần phải xin COE Nhật Bản?

Chúng ta cần xin COE khi đến Nhật Bản vì đây là một trong những yêu cầu bắt buộc của chính phủ Nhật Bản đối với những người có ý định nhập cảnh vào nước này để du học, làm việc hay định cư lâu dài.

COE sẽ chứng nhận tư cách lưu trú hợp pháp của người nộp đơn tại Nhật Bản. Nó chắc chắn rằng người đó đã trải qua một quá trình xét duyệt kỹ lưỡng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết để có thể lưu trú tại Nhật Bản trong một thời gian dài.

Quy trình xin COE thường khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục. Tuy nhiên, khi đã có trong tay COE, người đến Nhật Bản có thể cảm thấy dễ dàng hơn trong việc xin visa và nhập cảnh vào quốc gia này. 

Đồng thời, COE cũng sẽ giúp chính phủ Nhật Bản kiểm soát được số lượng người nhập cảnh và đảm bảo rằng những người đến đây có mục đích hợp lý và đủ các điều kiện để lưu trú.

Thủ tục xin chứng nhận COE như thế nào?

Để có thể có được giấy chứng nhận COE Nhật Bản trong tay, sẽ có một trình tự nhất định như sau:

Thủ tục xin COE tương đối đơn giản
Thủ tục xin COE tương đối đơn giản

Bước 1: Nộp đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ cần thiết cho cục xuất nhập cảnh

 • Ảnh 3x 4 (yêu cầu phải ảnh rõ mặt, không đội mũ, phông nền trắng, thời gian chụp dưới 3 tháng tính đến ngày gửi hồ sơ).
 • Bản scan hộ chiếu có tất cả các trang (yêu cầu phải rõ nét, không bị vẩn mực).
 • Phong thư có dán sẵn tem giá 392 yên (đối với các trường hợp xin tại Nhật Bản).
 • Sơ yếu lý lịch (yêu cầu phải được khai trung thực, không tẩy xóa linh tinh).

Ngoài ra còn có thể có một số loại giấy tờ khác như thư tiến cử, hợp đồng lao động, tờ khai thông tin cá nhân, bản kê khai chi phí,…

Bước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu như hồ sơ của bạn đạt đủ tiêu chuẩn.

Bước 3: Xin thị thực (visa) phù hợp với mục đích.

Bước 4: Thông báo kết quả đến người đã đăng ký cấp COE.

Thời gian cấp giấy chứng nhận lưu trú CEP thường mất khoảng 2-3 tháng kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận. Giấy tờ này sẽ có thời hạn là 1 năm và cần phải được gia hạn một lần sau một năm.

Đối với các du học sinh thì sẽ được công ty du học làm thủ tục xin COE. Với thực tập sinh, điều dưỡng viên hay kỹ sư sẽ do công ty phái cử hoặc công ty tiếp nhận hỗ trợ và hướng dẫn làm thủ tục. Người lao động cần phải để ý thật kỹ, nếu như gần đến ngày hết hạn mà chưa thấy công ty hay nhà trường thông báo gia hạn thì phải trực tiếp hỏi.

Hình ảnh chứng nhận COE Nhật Bản
Hình ảnh chứng nhận COE Nhật Bản

Một số nguyên nhân dẫn đến việc bị trượt COE là gì?

Quy trình và các điều kiện để xin được COE tại Nhật Bản đặc biệt khắt khe, dẫn đến nhiều trường hợp đã bị từ chối tư cách lưu trú du học tại đây. Nguyên nhân cho việc này chủ yếu là do:

 • Thông tin trong hồ sơ không chính xác: Sự không chính xác trong các thông tin và giấy tờ, đặc biệt là các giấy tờ pháp lý như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh thư,… có thể dẫn đến việc bị từ chối cấp COE.
 • Làm giả các giấy tờ liên quan: Những trường hợp sử dụng giấy tờ giả khi nộp hồ sơ có thể dẫn đến việc bị từ chối COE và bị cấm nhập cảnh vào đất nước Nhật Bản vĩnh viễn.
 • Thuộc vào nhóm đối tượng bị cấm nhập cảnh: Điều này bao gồm những người từng có tiền án, tiền sự hoặc có những biểu hiện như xăm hình, cũng như những người sinh ra và lớn lên tại những khu vực có tỉ lệ tội phạm và vi pháp luật cao.
Lý lịch không rõ ràng là một trong những nguyên nhân gây trượt COE
Lý lịch không rõ ràng là một trong những nguyên nhân gây trượt COE
 • Lỗi trượt COE liên quan tới người bảo lãnh: Việc không cung cấp đủ các bằng chứng về tài chính hoặc không có lý do chính đáng để hoàn trả học phí cho người bảo lãnh cũng có thể bị dẫn đến từ chối COE.
 • Không có mục tiêu rõ ràng khi lựa chọn trường học và ngành học: Việc không có kế hoạch học tập cụ thể và không có một mục tiêu rõ ràng khi chọn trường và ngành học cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị từ chối COE.

Những nguyên nhân trên đều đòi hỏi sự chú ý và chuẩn bị cẩn thận từ phía người nộp đơn khi xin COE để gia tăng cơ hội thành công trong quá trình du học tại Nhật Bản.

Một số mẹo giúp bạn chống trượt phỏng vấn COE

Để việc phỏng vấn COE được diễn ra tốt đẹp nhất, ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ có trong hồ sơ thì bạn cũng cần đặc biệt lưu ý 5 điều sau để có thể dễ dàng vượt qua cuộc phỏng vấn COE nhé!

 • Chuẩn bị điện thoại và sim số điện thoại đã đăng ký trong hồ sơ thật tốt để nhanh chóng nhận được cuộc gọi phỏng vấn từ cục xuất nhập cảnh. Khi thấy số điện thoại có đầu 0081, +81, .. gọi tới thì hãy chuẩn bị một nơi thật yên tĩnh để đảm bảo chất lượng cuộc gọi.
Chuẩn bị sim điện thoại đầy đủ để có thể nhận cuộc gọi bất cứ lúc nào
Chuẩn bị sim điện thoại đầy đủ để có thể nhận cuộc gọi bất cứ lúc nào
 • Phong thái khi trả lời phỏng vấn phải thật tự tin, bình tĩnh, giọng nói to rõ ràng, dõng dạc. Khi chào hỏi phải thật lễ phép, lưu loát, ngôn từ lịch sự. Nếu bạn chưa thể trả lời được luôn câu hỏi đó vào thời điểm được hỏi, bạn hãy yêu cầu gọi lại khi khác với lý do không thể nghe máy lúc này.
 • Trước khi phỏng vấn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các thông tin. Điều này sẽ giúp bạn không bị quên khi đang phỏng vấn hoặc trả lời sai so với những thông tin đã được khai trong hồ sơ.
 • Học tập thật chăm chỉ, thường xuyên rèn luyện để nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn trả lời phỏng vấn thêm phần tự tin và tỷ lệ đỗ COE dễ dàng hơn.
 • Bạn cũng có thể xin danh sách những câu hỏi bằng tiếng Nhật tại các trung tâm tư vấn du học để làm quen trước. Điều này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi bằng tiếng Nhật được lưu loát hơn.

Cần làm gì sau khi đậu COE Nhật?

Sau khi đã đỗ chứng nhận COE của Nhật, bạn cần làm những việc như sau:

Sau khi đỗ COE bạn cần hoàn thành nốt các thủ tục quan trọng để có thể bay tới Nhật
Sau khi đỗ COE bạn cần hoàn thành nốt các thủ tục quan trọng để có thể bay tới Nhật

Bước 1: Đến ngân hàng để đóng đầy đủ các loại chi phí cần thiết cho chuyến đi

Các loại giấy tờ bạn cần phải mang theo để đóng học phí bao gồm: Chứng minh thư/ căn cước công dân của người đi gửi tiền, hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu học sinh. Hộ khẩu, giấy tờ nhập học, giấy tờ COE, giấy yêu cầu thanh toán học phí của nhà trường. Sau đó điền form gửi tiền quốc tế do ngân hàng cung cấp.

Bước 2: Xin visa (thị thực) tại đại sứ quán hoặc tại lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam

Nếu bạn đi xin visa vào buổi sáng thì khoảng 5 ngày sau sẽ có kết quả visa. Khi đi lấy bạn phải mang theo giấy tờ hẹn và đóng đủ lệ phí xin visa.

Bước 3: Thanh toán đầy đủ tiền vé máy bay

Khi đã có được visa du học, bạn cần đến phòng vé mà bạn đã đặt để thanh toán tiền vé máy bay. Hiện nay có thể thanh toán thông qua banking nên bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách này.

Bước 4: Chuẩn bị hành lý cần thiết, chi phí sinh hoạt để đi du học

Cần chuẩn bị ảnh 3×4 với nền trắng để đỡ mất tiền chụp và rửa ảnh tại Nhật. Tuyệt đối không được làm thẻ tín dụng ở Việt Nam để rút tiền tại Nhật vì phí rất cao, có thể lên tới 10%.

Bước 5: Ra sân bay và bắt đầu cuộc sống du học Nhật Bản

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục thì bạn có thể tới sinh sống và học tập tại Nhật. Trước giờ bay hãy đến trước khoảng 2 tiếng để làm các thủ tục nhé.

Xách ba lô lên và đến với đất nước Nhật Bản thôi nào
Xách ba lô lên và đến với đất nước Nhật Bản thôi nào

Giải đáp từ A-Z các vấn đề liên quan đến chứng nhận COE

Đỗ COE là gì?

Đậu COE là gì? Sau khi đậu COE tức là bạn đã được Cục xuất nhập cảnh Nhật bản cấp chứng nhận tư cách lưu trú.

Có COE thì khi nào có visa?

Thực tế, bạn có thể thực hiện xin visa Nhật Bản sau khi có tư cách lưu trú COE. Thời gian từ lúc xin được visa đến lúc có kết quả là khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn nếu như đợt xin COE đó quá đông. 

Trong thời gian từ 1 đến 3 tháng sau khi nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn sẽ phải hoàn tất các thủ tục xuất cảnh và bay sang Nhật. Thời gian hoàn thành các thủ tục này thường mất khoảng 1 tháng.

COE Nhật và visa khác nhau như thế nào?

Visa là giấy phép cụ thể để cho phép bạn nhập cảnh và lưu trú tại một quốc gia trong một thời gian nhất định, trong khi COE chỉ là giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn tại quốc gia đó. Nếu như bạn có COE thì việc xin visa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

COE và visa là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau
COE và visa là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau

CoE là gì du học Úc?

CoE là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Confirmation of Enrolment” đây là giấy xác nhận ghi danh được cấp cho các sinh viên quốc tế bởi những trường Đại học của Úc. CoE là bằng chứng về việc bạn đã từng đăng ký học tại một trường đại học và bạn cũng cần CoE để có thể xin thị thực du học Úc. 

Trên đây là một số thông tin chi tiết về chủ đề COE có nghĩa là gì và những vấn đề liên quan khác. Hy vọng qua bài viết này muasieunhanh.com đã chia sẻ được một số thông tin bổ ích cho những bạn đang có ý định sang Nhật đi du học trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *