Chơi chứng khoán là gì? Cẩm nang cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán là loại tài sản có thể thỏa thuận, thay thế cho giá trị tài chính

Chơi chứng khoán là gì? Là một trong những cách được nhiều người lựa chọn để đầu tư sinh lời. Sức hút của thị trường chứng khoán đã khiến cho không ít nhà đầu tư chi mạnh tay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chơi chứng khoán có lãi. Hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu chi tiết cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu trong nội dung thông tin dưới đây.

Chứng khoán là gì? Một số khái niệm liên quan

Thế nào là chứng khoán?

Khái niệm chứng khoán là gì được đề cập đến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chứng khoán tên tiếng anh là Securities, là một loại tài sản bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền có đảm bảo, trái phiếu, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký. Chứng khoán được coi là phương tiện hàng hóa có thể thỏa thuận, thay thế hay đại diện cho một giá trị tài chính.

Chứng khoán là loại tài sản có thể thỏa thuận, thay thế cho giá trị tài chính
Chứng khoán là loại tài sản có thể thỏa thuận, thay thế cho giá trị tài chính

Hiểu đơn giản nhất, chứng khoán là một loại tài sản, bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty, tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể giao dịch mua bán ở trên thị trường.

Chơi chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán là hoạt động đầu tư vào các tài sản chứng khoán. Dựa theo biến động giá của tài sản chứng khoán trên thị trường mà các nhà đầu tư sẽ thực hiện việc mua vào và bán ra để thu lợi nhuận.

Chơi chứng khoán còn được gọi là đầu tư chứng khoán, mục đích của đầu tư chứng khoán đó là sở hữu tài sản bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu và các loại chứng khoán khác do chính phủ quy định để có cơ hội sinh lời.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán hay sàn chứng khoán là nơi phát hành giao dịch mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán, được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán hay qua các công ty môi giới. Thị trường chứng khoán được chia làm 2 loại đó là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Thị trường chứng khoán là nơi phát sinh mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán
Thị trường chứng khoán là nơi phát sinh mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán
 • Thị trường sơ cấp: Là nơi cổ phiếu lần đầu phát hành từ công ty để thu hút nguồn vốn đầu tư. Phần lớn người mua trên thị trường sơ cấp là tổ chức lớn hay quỹ đầu tư.
 • Thị trường thứ cấp: Cổ phiếu được mua bán lại sau khi phát hành sơ cấp. Người mua sơ cấp sẽ tiến hành mua bán trao đổi với các nhà đầu tư khác trên thị trường. Đây là nơi các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào giao dịch chứng khoán.

Tìm hiểu về chứng khoán cơ bản

Nắm chắc kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu là điều rất quan trọng giúp hạn chế được những rủi ro không đáng có. Trước khi tìm hiểu về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu thì bạn cần phải nắm chắc các thông tin cơ bản dưới đây.

Các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

Chứng khoán là công cụ hỗ trợ công ty, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân,…huy động vốn từ thị trường. Có các loại chứng khoán mang đến nhiều cơ hội đầu tư cho người tham gia đó là:

 • Cổ phiếu: Chơi cổ phiếu như thế nào? Cổ phiếu chơi như thế nào? Là loại chứng khoán vốn, xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản của doanh nghiệp phát hành với nhà đầu tư. Cổ phiếu là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất. Có 2 loại đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.
 • Trái phiếu: Là loại chứng khoán nợ, phát hành bởi Chính phủ hoặc các doanh nghiệp. Đơn vị phát hành có trách nhiệm trả lãi và thanh toán nợ gốc cho chủ sở hữu khi đến thời điểm đáo hạn. Vì là loại chứng khoán nợ nên khi doanh nghiệp phá sản hay giải thể thì trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán trước với người nắm giữ cổ phiếu (hay còn gọi là cổ đông).
Trái phiếu là loại chứng khoán nợ
Trái phiếu là loại chứng khoán nợ
 • Chứng chỉ quỹ: Là loại chứng khoán được phát hành bởi công ty quản lý quỹ, xác nhận quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng vốn để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, bất động sản,…và chia lợi nhuận với nhà đầu tư.
 • Chứng khoán phái sinh: Tồn tại dưới dạng hợp đồng tài chính, xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên về giao dịch được thực hiện vào thời điểm xác định ở trong tương lai. Giá trị của chứng khoán phái sinh sẽ phụ thuộc vào tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa,..

Đặc điểm của chứng khoán

 • Là công cụ pháp lý ghi nhận quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư đối với đơn vị phát hành. Đây là sự khác biệt của chứng khoán đối với các loại hàng hóa thông thường khác như vật tư, máy móc, hàng tiêu dùng,…
 • Chứng khoán có tính lưu thông nghĩa là có khả năng trao đổi, mua bán, tặng, thừa kế hay đảm bảo nghĩa vụ về tài sản. Nhưng chỉ có thể lưu thông trên thị trường nhất là thị trường chứng khoán.
 • Chứng khoán có tính thanh khoản cao nghĩa là khả năng hoàn chuyển thành tiền dễ dàng. Người sở hữu chứng khoán có thể chuyển chứng khoán thành tiền mặt thông qua việc bán trên thị trường chứng khoán qua các kênh giao dịch, môi giới.
 • Chứng khoán là loại tài sản rủi ro cao vì giá trị của chứng khoán sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chất lượng hoạt động của tổ chức, khả năng điều hành thị trường của nhà quản lý.

Lợi nhuận chứng khoán đến từ đâu?

Lợi nhuận chứng khoán đến từ nhiều nguồn khác nhau
Lợi nhuận chứng khoán đến từ nhiều nguồn khác nhau
 • Hưởng chênh lệch từ giá: Nghĩa là mua rẻ bán đắt. Phần chênh lệch giữa giá mua với giá bán sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn. Ví dụ: bạn mua với giá 20.000 đồng /1 cổ phiếu và bán ra với giá 30.000 đồng/cổ phiếu, như vậy lợi nhuận của bạn sẽ là 10.000 đồng/1 cổ phiếu.
 • Hưởng cổ tức: Công ty phát hành cổ phiếu sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu cho người sở hữu khi kinh doanh có lãi. Cổ tức được tính dựa theo số lượng cổ phiếu mà bạn sở hữu và mệnh giá cổ phiếu nhân với phần trăm công ty chi trả.
 • Lợi nhuận từ trái tức: Người sở hữu trái phiếu sẽ được nhận lợi nhuận chính là khoản lãi hằng năm mà doanh nghiệp phải chi trả. Lợi nhuận tức trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh mà được tính dựa trên mức lãi suất được ghi trên trái phiếu lúc phát hành.

Có nên chơi chứng khoán? Lợi ích và rủi ro khi chơi chứng khoán

Để trả lời câu hỏi nên chơi chứng khoán không quý bạn đọc hãy theo dõi lợi ích và rủi ro khi chơi chứng khoán dưới đây:

Lợi ích khi chơi chứng khoán

 • Biện pháp đối phó với lạm phát: So với tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm, cổ phiếu có mức lãi suất khoảng 10%/năm. Để được hưởng lợi từ điều đó thì các nhà đầu tư cần phải duy trì khoản đầu tư dài hạn.
 • Dễ dàng đầu tư: Các nhà đầu tư chứng khoán dễ dàng mua bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ hay chứng khoán phái sinh,…thông qua sàn hay mua trực tiếp qua internet. Việc thiết lập một tài khoản giao dịch chứng khoán rất đơn giản và nhanh chóng.
Dễ dàng đầu tư
Dễ dàng đầu tư
 • Thu hồi vốn dễ dàng: Cổ phiếu là loại hình chứng khoán thông dụng nhất. Việc mua, bán cổ phiếu có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào; người sở hữu chứng khoán có thể đầu tư hoặc thu hồi vốn.

Rủi ro khi chơi chứng khoán

Bên cạnh những lợi ích, khi chơi cổ phiếu chứng khoán còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, phải kể đến như:

 • Nguy cơ mất số tiền đầu tư: Nếu công ty làm ăn thua lỗ, các nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu. Điều này sẽ khiến cho giá cổ phiếu của công ty giảm.
 • Cổ đông được chi trả cuối cùng: Nếu đơn vị phát hành chứng khoán phá sản, các cổ đông ưu đãi hay chủ nợ sẽ được chi trả trước cổ đông thông thường.
 • Thử thách về tâm lý: Giá cổ phiếu tăng – giảm từng giây, từng phút  làm ảnh hưởng đến tâm lý người tham gia. Nếu tâm lý không vững vàng, người tham gia dễ mua vào với giá cao và bán lại với giá thấp vì sợ thua lỗ.

Chơi chứng khoán như thế nào? Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều người phá sản vì chơi chứng khoán do họ chưa biết cách đầu tư đúng cách. Bởi vậy, muasieunhanh.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới

Lựa chọn nơi mua cổ phiếu phù hợp với mục đích, nhu cầu

Tùy theo mục đích, nhu cầu mà bạn mua cổ phiếu theo hình thức sau:

Mua trực tiếp tại công ty phát hành cổ phiếu: Thông qua kênh phát hành, nhà đầu tư sẽ có mức giá tốt nhưng bạn cần phải đến nơi phát hành để thực hiện giao dịch.

Mua thông qua sàn giao dịch trung gian trực tuyến: Giúp bạn tối ưu được chi phí thông qua một số sàn giao dịch không tính phí dịch vụ.

Mua qua người môi giới: Bạn phải trả thêm chi phí giao dịch.

Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán

Bạn cần phải điền đầy đủ thông tin mà sàn chứng khoán yêu cầu, nạp tiền vào tài khoản thì mới thực hiện giao dịch. Số tiền tối thiểu bạn cần nạp sẽ phụ thuộc vào từng sàn. Tại Việt Nam, có 3 sàn giao dịch chứng khoán đó là HOSE, HNX và UPCOM.

Tạo tài khoản chứng khoán
Tạo tài khoản chứng khoán

Lựa chọn loại cổ phiếu đầu tư

Trước khi lựa chọn cổ phiếu đầu tư bạn cần nắm rõ được báo cáo kinh doanh của công ty. Báo cao kinh doanh sẽ bao gồm vốn điều lệ, doanh thu ròng, báo cáo hoạt động (tháng, quý, năm),…Chỉ nên mua cổ phiếu ngành bạn am hiểu để dự đoán và tránh rủi ro.

Quyết định mua số lượng cổ phiếu

Vì mới tập chơi chứng khoán nên bạn chỉ mua số lượng ít hoặc tối thiểu. Đây được coi là bài test giúp bạn biết được các mã cổ phiếu bạn sở hữu, thị trường biến động, cách xử lý khi gặp rủi ro,…

Đặt lệnh mua cổ phiếu

Tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu với 2 hình thức:

Đặt lệnh mua cổ phiếu chứng khoán
Đặt lệnh mua cổ phiếu chứng khoán

Có thể bạn quan tâm:

 • Limit Orders: Bạn sẽ đưa ra mức giá, lệnh mua sẽ được thực hiện khi giá cổ phiếu bằng với mức giá đó.
 • Market Orders: Bạn mua với giá thị trường và lệnh mua sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Nguyên tắc cơ bản khi đầu tư chứng khoán

Ngoài việc nắm chắc cách chơi chứng khoán cho người mới kể trên thì bạn cần phải biết được các nguyên tắc sau:

Có kế hoạch đầu tư, kiên định: Dù mới học cách chơi chứng khoán hay chơi chứng khoán lâu năm thì bạn cần phải có kế hoạch và mục tiêu chi tiết. Đồng thời, phải xác định được mức lợi nhuận mong muốn, thời gian thực hiện,…Có kế hoạch và kiên định với mục tiêu sẽ giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn.

Đầu tư sớm và dài hạn: Khi mới bắt đầu, bạn hãy lựa chọn đầu tư sớm và dài hạn để nâng cao khả năng nhận định về thị trường, kế hoạch và chiến lược lâu dài.

Đa dạng hóa nhiều kênh đầu tư: Hãy phân bố nguồn vốn hợp lý vừa giúp giảm hiểu rủi ro vừa có được nhiều nguồn thu khác nhau.

Đầu tư vào những ngành mình biết: Chỉ nên đầu tư vào những ngành mình thực sự am hiểu. Bởi, độ nhạy bén của bạn với thị trường sẽ cao hơn, phản hồi nhanh hơn giúp bạn đạt được những lợi nhuận mong muốn, tránh rủi ro.

Cân bằng vốn, tái đầu tư: Đây là việc bạn nên thực hiện định kỳ qua hình thức mua bán để phân bổ lại nguồn vốn cho các khoản đầu tư. Việc này sẽ giúp bạn có được mức lợi nhuận cao, đưa rủi ro xuống mức thấp nhất.

Tránh tâm lý đám đông: Khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào bạn cần phải dựa vào các phân tích nhận định, tránh tình trạng chạy theo đám đông, mất tiền oan.

Bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Có không ít người cho rằng, để đầu tư vào thị trường chứng khoán thì cần phải có một số vốn lớn. Thực tế, không có một con số cụ thể nào quy định về số tiền tối thiểu cần đầu tư. Có nghĩa là bạn có bao nhiêu tiền 200.000 đồng, 500.000 đồng, 10.000.000 đồng,…thì đều có thể đầu tư vào chứng khoán.

Hiện nay, các sàn giao dịch chỉ quy định về đơn vị giao dịch chứng khoán. Đó chính là số lượng tài sản chứng khoán tối thiểu bạn sở hữu khi tham gia giao dịch.

Ví dụ:

 • Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) quy định đơn vị giao dịch là lô lẻ thì bạn cần sở hữu 1 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ là có thể tham gia giao dịch.
 • Sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) quy định đơn vị giao dịch là bội số của 100 nghĩa là bạn sẽ phải sở hữu tối thiểu 100 cổ phiếu hoặc chứng chỉ thì mới tham gia giao dịch được.

Với thông tin chi tiết có trong bài viết “Chơi chứng khoán là gì? Cẩm nang cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập muasieunhanh.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *