Chill là gì?

chill là gì

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp từ “chill” trên Facebook hay lời nói hàng ngày của rất nhiều bạn trẻ. Thế nhưng chill là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu bạn cũng thuộc “người tối cổ” không biết tại sao từ “chill” thông dụng như vậy thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Chill là gì?

Chill trong tiếng Anh là một tính từ được hiểu với nghĩa lạnh lẽo, lạnh nhạt, lạnh giá, lạnh run người. Chill cũng là động từ để chỉ sự hết hứng thú, không say mê làm điều gì đó. Hiện nay, chill chủ yếu được dùng với ý nghĩa khuyên bạn nên thư giãn đi.

chill là gì
“Bài hát này chill” của Đen Vâu rất được các bạn trẻ yêu thích

Ngoài ra tùy thuộc vào từng hoàn cảnh mà người ta sử dụng những từ kết hợp như: dân chill, chill chill, netflix and chill, pod chill, bùa chill… Hãy cũng hiểu thêm về ý nghĩa của chúng trong những ngữ cảnh cụ thể nhé!

Chill là gì trên Facebook?

Mạng xã hội Facebook là nơi từ “chill” được dùng phổ biến nhất. Bạn có thể thấy những status hay comment điển hình như: “dân chill đây rồi”, “đang cảm thấy chill”, “bài hát này chill thật”

Cụ thể dòng trạng thái “đang cảm thấy chill” là gì? Cụm từ này đồng nghĩa với I’m relaxing, có nghĩa là tôi đang thư giãn. Tương tự, “chil thật” là từ nhận xét cho một hình ảnh, video hoặc bản nhạc nào đó mà bạn vừa mới thưởng thức. Còn “bùa chill” là từ dùng để ám chỉ điều gì đó đem đến cho bạn cảm giác thư giãn.

Thế còn dân chill là gì? Trong tiếng anh, “she/he is chill” có nghĩa là cô ấy rất lạnh lùng. Vì vậy, dân chill dùng để chỉ cho những người có phong cách lạnh lùng thu hút người khác.

Chill là gì trong âm nhạc?

Chill cũng là từ được dùng rất nhiều trong các bản nhạc hay bản rap. Người ta có thể gọi đó là “chill music” hoặc “nhạc Chill – out”. Đây là dòng nhạc có tiết tấu chậm rãi, nhạc điệu vừa phải, nhẹ nhàng đem đến sự vui vẻ, thư giãn.

Dòng nhạc Chill - out hay Chill - hop đều rất nổi tiếng
Dòng nhạc Chill – out hay Chill – hop đều rất nổi tiếng

Dòng nhạc chill đã có từ những năm cuối của thập kỷ 80 với bản nhạc đầu tiên là  “The White Room” ở London. Đến nay, “chill” được dùng để chỉ cho dòng nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm và đều. Một số bài hát theo nhạc chill ở Việt Nam rất được các bạn trẻ ưa thích như: Rơi (Hoàng Thùy Linh), Dấu mưa (Trung Quân), Đêm nằm mơ phố (Thùy Chi)

Chill trong nhạc rap còn được gọi với tên phổ biến là Chill – hop. Dòng nhạc rap này chủ yếu được tạo dựng bởi các nốt trầm thấp trước, sau đó tăng lên về âm điệu. Nhạc chill rap là thành quả của sự pha trộn các thể loại reggae, dub, hiphop và jazz rất độc đáo.

Netflix and chill là gì?

Cumj từ Netflix and chill cũng được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Netflix là tên một kênh phim được nhiều người ưa thích nhưng, Netflix and chill không phải là xem phim và thư giãn như chúng ta vẫn nghĩ. Thực chất cụm từ này được dùng để ám chỉ cho hoạt động tình dục giữa hai người khác giới. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi sử dụng cụm từ Netflix and chill trong giao tiếp để tránh gây mất lịch sự.

Netflix and Chill
Netflix and Chill là tiếng lóng ám chỉ “chuyện ấy”

Trào lưu Chill trên Facebook bắt nguồn từ đâu?

Từ Chill đang trở thành trào lưu trong ngôn ngữ giới trẻ. Dân chill, chill chill được sử dụng rất thông dụng. Gần đây còn có bài hát của Đen Vâu và Min lấy tên gọi “Bài này chill phết” với tiết tấu mới lạ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Ban đầu chill chỉ mang nghĩa thư giãn, nhưng về sau chúng gắn liền với nhiều tình huống khác nhau mà có thêm nhiều nghĩa mới. Chẳng hạn, pod chill cũng được dùng nhiều trong tầng lớp dân chơi. Đây là dụng cụ Pod System cao cấp dùng để hít một lần duy nhất, đem lại sự thư giãn tối đa. Pod chill có chứa loại tinh dầu được chiết xuất từ cần sa y tế, hợp pháp và có công dụng xả stress, giúp tinh thần hưng phấn.

Thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về chill là gì rồi thì hãy áp dụng đúng với ngữ cảnh để bắt kịp trend mới của giới trẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *