Chạn vương là gì? Vì sao khi ở rể lại bị gọi là chạn vương?

chạn vương là như thế nào

Chạn vương là từ lóng được rất nhiều bạn trẻ sử dụng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chạn vương là gì, nó được dùng để chỉ những ai? Hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chạn vương là gì?

Chạn vương là tiếng lóng để chỉ những người đàn ông muốn có cuộc sống giàu sang, phú quý nhưng lại không muốn làm việc hay lao động vất vả. Để đáp ứng mong muốn của bản thân một cách nhanh nhất mà không phải lao động. Những người đàn ông này thường cố gắng để lấy một cô vợ thật giàu hoặc có gia thế “khủng”. Sau khi kết hôn, họ sống dựa dẫm vào vợ, vào gia đình nhà vợ. Họ chỉ hưởng thụ chứ không chịu chăm chỉ lao động để kiếm tiền.

chó chui gầm chạn
Chạn vương là gì?

Có thể hiểu chạn vương chính là cách nói mỉa mai những người đàn ông hám danh lợi, lười biếng, chỉ sống cậy vào gia thế nhà vợ để có được cuộc sống đầy đủ. Trong ca dao tục ngữ từ xa xưa của ông cha ta cũng có câu: “Chó chui gầm chạn” để ám chỉ những người đàn ông ở rể, ăn bám gia đình vợ.

Mặc dù việc ở rể không phải lúc nào cũng khiến cho cánh đàn ông thấy mất mặt. Nhưng với những quan niệm xưa cũ thì nhiều người vẫn còn định kiến về việc này.

Sự tích chạn vương

Như chúng ta đều biết, đàn ông ở thời xưa vốn rất được xem trọng. Họ được coi là trụ cột trong gia đình, đầu đội trời chân đạp đất và chỉ làm những việc lớn. Họ tránh xa công việc liên quan đến bếp núc, gầm chạn bát đĩa. Tất cả những việc lớn nhỏ trong nhà đều do người đàn ông quyết định, họ nói một thì người phụ nữ sẽ không dám cãi hai. Và tất cả mọi người đều coi nó là một điều hiển nhiên.

chạn vương là gì
Những người đi ở rể thường bị gọi là chạn vương

Tuy nhiên lại có một số người đàn ông đi ngược lại với xu thế này. Họ ở rể nhà vợ, mọi việc trong nhà thì đều nghe theo vợ sắp xếp chỉ bảo. Chính vì vậy mà có câu “chó chui gầm chạm”. Về mặt nghĩa đen, đại ý nói con chó chui dưới gầm chạn để tránh bị ăn đòn. Nó không dám lên tiếng cũng không thể động đậy và sử dụng cái chạn như 1 công cụ để bảo vệ cho bản thân. Thứ duy nhất mà nó có thể làm đó là rên ư ử một cách đáng thương. Còn nghĩa bóng bao quát và sâu xa hơn, đó là con người rơi vào cảnh khó khăn và khó có khả năng để trở mình.

Tuy nhiên, việc ở rể không hẳn lúc nào cũng khiến cho người đàn ông cảm thấy mệt mỏi. Nhất là khi gia đình nhà vợ tử tế và thấu tình đạt lý thì tất cả mọi chuyện sẽ diễn ra bình thường. Dù vậy những người đàn ông đi ở rể vẫn thường nhận được cái nhìn ái ngại từ phía mọi người do ảnh hưởng từ quan niệm xưa cũ. Họ luôn cho rằng, những người đàn ông ở rể như “chó chui gầm chạn”. Họ sẽ không có tiếng nói và không được phép quyết định bất kì việc gì. Với nhiều người điều này sẽ làm mất đi tôn nghiêm của một người đàn ông.

Khi nào thì bị gọi là chạn vương?

Có thể nói khi bị mọi người gọi với cái tên là chạn vương thì đều không mấy vẻ vang. Cũng có những người đàn ông kiếm tiền rất giỏi, lấy được vợ có gia thế khủng hơn cũng khiến cho nhiều người khác ganh tị và bị gắn với danh xưng chạn vương.

Chạn vương Tuấn Hưng
Tuấn Hưng bị cư dân mạng phong làm chạn vương của showbiz Việt

Còn lại những người bị gọi là chạn vương thì hầu như đều sống dưới gia thế nhà vợ. Họ đều không có tiếng nói trong gia đình, không có quyền quyết định các công việc lớn nhỏ trong nhà, thường bị nhà vợ sai bảo. Họ cũng không dám nói lên ý kiến cá nhân bởi sợ mất lòng gia đình nhà vợ.

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ chạn vương là gì? Và tại sao ở rể lại bị gọi là chạn vương rồi đúng không. Nếu còn thắc mắc nào hãy để bình luận phía dưới để chúng tôi giải đáp ngay cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *