Chân lý là gì? Tiêu chuẩn và vai trò của chân lý

Chân lý là những nội dung có sự kiểm nghiệm, xác thực bởi thực tiễn

Chân lý là nội dung quan trọng trong học phần Triết Học và thường xuất hiện trong các đề kiểm tra, đề thi cuối học kỳ. Vậy chân lý là gì? Tiêu chuẩn và vai trò của chân lý là gì? Để giải đáp được vấn đề này, mời các bạn tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây nhé.

Chân lý là gì?

Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, chân lý là những tri thức có nội dung phù hợp với thực tế khách quan và được kiểm tra, chứng minh bởi thực tiễn.

Chân lý là những nội dung có sự kiểm nghiệm, xác thực bởi thực tiễn
Chân lý là những nội dung có sự kiểm nghiệm, xác thực bởi thực tiễn

Chân lý được phản ánh thông qua nhận thức của con người. Bởi nếu chân lý chỉ là hiện thực khách quan mà không có sự tư duy của con người thì cũng mãi là hiện thực khách quan thôi. 

Sau khi được con người phản ánh lại bằng lời nói, triết lý, quy luật thì nó mới trở thành chân lý và được biết đến nhiều. Chân lý cũng không thuộc về số đông, được nhiều người thừa nhận hay được người giàu có thừa nhận,…

Ví dụ về chân lý:

Trước kia con người thường biết đến mặt trời như một quy luật hằng ngày mà không rõ vật thể nào đang xoay quanh vật thể nào. Sau khi được con người tìm hiểu và quan sát mới nhận ra chân lý: “Trái đất xoay quanh mặt trời”.

Các tính chất của chân lý

Mọi chân lý đều có bốn thuộc tính là tính khách quan, tính tương đối, tính tuyệt đối và tính cụ thể. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng tính chất này ở bên dưới đây:

Tính khách quan của chân lý

Chân lý có tính phù hợp với tri thức và thực tại khách quan, đồng thời không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của con người

Ví dụ: Quan niệm “không phải mặt trời xoay quanh trái đất mà ngược lại, trái đất xoay quanh mặt trời” phù hợp với thực tại khách quan và không phụ thuộc vào quan niệm truyền thống đã từng có trước đó.

Tính cụ thể của chân lý

Chân lý có các điều kiện của tri thức, phản ánh rõ sự vật trong các điều kiện đã được xác định theo không gian, thời gian, góc độ phản ánh,….

Chân lý có luôn có các điều kiện cụ thể kèm theo để đảm bảo tính chính xác
Chân lý có luôn có các điều kiện cụ thể kèm theo để đảm bảo tính chính xác

Ví dụ: Các nhà khoa học khi phát biểu định lý thường sẽ kèm theo các điều kiện xác định để đảm bảo về tính chính xác của nó, chẳng hạn như sau: “Trong giới hạn của mặt phẳng, tổng các góc trong của một tam giác là tổng 2 góc vuông.”

Tính tương đối, tuyệt đối của chân lý 

Mỗi chân lý chỉ đúng tuyệt đối trong một giới hạn nhất định, còn bên ngoài giới hạn đó thì nó có thể không đúng. Mặt khác, mỗi chân lý ở trong điều kiện xác định chỉ phản ánh được một phần của thực tại khách quan.

Ví dụ tính tuyệt đối của chân lý: “Trong mặt phẳng có độ cong bằng không thì tổng các góc bên trong tam giác tuyệt đối bằng hai góc vuông”. Còn tính tương đối của chân lý là nếu điều kiện độ cong của mặt phẳng khác không thì tổng các góc trong tam giác sẽ không bằng 2 góc vuông nữa. 

Tiêu chuẩn của chân lý

Tiêu chuẩn của chân lý chính là thực tiễn bởi:

  • Thực tiễn chính là tiêu chuẩn duy nhất của chân lý. Nhờ vào thực tiễn mà chúng ta mới phân biệt được chân lý và những điều sai lầm.
Thực tiễn là cái duy nhất của chân lý
Thực tiễn là cái duy nhất của chân lý
  • Thực tiễn có ưu điểm của tính phổ biến và là hiện thực trực tiếp. Nhờ đó, thực tiễn mới có thể vật chất hóa được tri thức và biến tri thức thành những khách thể xác định, cảm tính ở trong thế giới khách quan.
  • Tiêu chuẩn của thực tiễn vừa có tính tuyệt đối, vừa có tính tương đối. Tuyệt đối vì thực tiễn chính là tiêu chuẩn duy nhất. Còn tương đối là vì thực tiễn luôn có sự biến đổi, phát triển nên cần có sự bổ sung, mở rộng thêm những tri thức đã có trước đó.

Vai trò của chân lý đối với thực tiễn

  • Chân lý là một trong những điều kiện tiên quyết để các hoạt động thực tiễn thành công và hiệu quả cao. Để sinh tồn và phát triển được, con người cần phải tiến hành những hoạt động thực tiễn để cải biến môi trường tự nhiên và xã hội. Đồng thời qua đó con người có thể hoàn thiện và phát triển chính bản thân mình. 

Quá trình này đã dẫn đến sự phát sinh và phát triển hoạt động nhận thức ở con người. Thế nhưng, hoạt động thực tiễn lại chỉ có thể thành công và hiệu quả khi con người biết vận dụng những tri thức đúng đắn về thực tại khách quan vào hoạt động thực tiễn của mình.

Chân lý là điều kiện giúp các hoạt động thực tiễn thành công
Chân lý là điều kiện giúp các hoạt động thực tiễn thành công

Có thể bạn quan tâm:

  • Mối quan hệ giữa chân lý và thực tiễn là mối quan hệ biện chứng trong quá trình vận động, phát triển của cả chân lý và thực tiễn, cụ thể như sau: 
  • Chân lý phát triển được là nhờ thực tiễn và thực tiễn phát triển nhờ vào sự vận dụng đúng đắn những chân lý mà con người đã đạt được trong các hoạt động thực tiễn.
  • Quan điểm biện chứng về mối quan hệ giữa chân lý và hoạt động thực tiễn đòi hỏi nhận thức của con người cần phải xuất phát từ chính thực tiễn để đạt được chân lý, phải coi chân lý là một quá trình.  Vì vậy, cần phải thường xuyên tự giác vận dụng chân lý vào trong các hoạt động thực tiễn để phát triển thực tiễn, nâng cao hiệu quả hoạt động cải tạo tự nhiên và xã hội.

Việc coi trọng các tri thức khoa học, tích cực vận dụng và sáng tạo những tri thức đó vào các hoạt động kinh tế – xã hội để nâng cao hiệu quả cũng là phát huy vai trò của chân lý khoa học trong thực tiễn hiện nay.

Qua các thông tin trên, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ “Chân lý là gì? Tính chất của chân lý là gì? Tiêu chuẩn và vai trò của chân lý như nào?” để làm bài tập được tốt và đạt điểm cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *