Chaiyo là gì? Ý nghĩa của từ chaiyo trong tiếng Nhật và tiếng Hàn?

Chaiyo được các bạn trẻ sử dụng ngày càng nhiều

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc Chaiyo là gì? Là tiếng nước nào và được sử dụng ra sao? Bài viết này, muasieunhanh.com sẽ giúp bạn giải đáp.

Chaiyo là gì?

Chaiyo được hiểu là một kiểu viết dựa theo cách đọc tiếng Việt của cụm từ “加油”, nó có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc. Chaiyo tức là “加油”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “cố lên”.

Do “加油!” (cố lên!) có phiên âm là /Jiāyóu/, khi đọc nên ta thấy na ná như cụm từ chaiyo, chính vì vậy nhiều người thường viết như vậy để có thể dễ đọc hơn. Ngoài ra cũng có các cách viết khác như: chai zô, chai dzô, cha yu…

Chaiyo là gì?
Chaiyo là gì?

Chaiyo bắt nguồn từ đâu?

Chaiyo xuất hiện ở trong ngôn ngữ giao tiếp của Trung Quốc, đặc biệt là trên phim ảnh. Khi một người nào đó nói từ này, có nghĩa rằng họ muốn động viên khích lệ người khác hãy “cố lên” trong một vấn đề gì đó.

Nếu tinh ý một chút, khi xem các bộ phim tiếng Trung, bạn sẽ nghe thấy từ này rất nhiều lần.

Xem thêm: KOL là gì? KOLs marketing là gì?

Ý nghĩa chaiyo trong tiếng Nhật, tiếng Hàn là gì?

Chaiyo thực chất là tiếng Trung, nó có nghĩa là cố lên và không có trong tiếng Nhật. Còn cố gắng lên trong tiếng Nhật là ganbatte. 

Cũng tương tự như vậy, chaiyo là tiếng Trung và nó không có trong tiếng Hàn. Nếu như bạn muốn ai đó lấy lại tinh thần sau những khó khăn trong cuộc sống hoặc đơn giản là muốn một người nào đó làm tốt hơn bằng tiếng Hàn thì hãy dùng hwaiting, fighting.  

Chaiyo trong tiếng Việt

Chaiyo được các bạn trẻ sử dụng ngày càng nhiều
Chaiyo được các bạn trẻ sử dụng ngày càng nhiều

Thay vì nói cụm từ “cố lên”, nhiều người thường dùng từ chaiyo để thay thế. Có thể là họ bị nhiễm tiếng Trung, hoặc đơn giản là chỉ muốn nói một cái gì đó mới mẻ hơn so với thông thường.

Những người trẻ còn rất hay viết những từ như: chai zô, cha yu, chai dô… để trò chuyện với nhau. Các bài đăng trên các trang mạng xã hội như Facebook, instagram, TikTok… cũng xuất hiện rất nhiều những cụm từ như vậy.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ chaiyo là gì, ý nghĩa của nó cũng như nó được bắt nguồn từ đâu. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì khác cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *