Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chà sàn đơn như thế nào?

Cấu tạo của máy chà sàn cầm tay

Máy chà sàn đơn là loại máy được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng bởi nó cho hiệu quả làm sạch cao. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chà sàn đơn, hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Máy chà sàn đơn là gì?

Máy chà sàn đơn là loại máy có cấu tạo đơn giản, được dùng để chà – đánh bóng sàn, giặt thảm văn phòng. Chiếc máy này có tính năng xả nước để làm sạch sàn nhưng lại không có tính năng hút nước bẩn sau khi vệ sinh xong. Khi sử dụng thiết bị này bạn nên sử dụng thêm máy hút bụi công nghiệp để hút hết nước dơ trên sàn. 

Giá máy chà sàn đơn hiện nay dao động từ vài triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng. Doanh nghiệp có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm ưng ý phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của mình. 

Cấu tạo máy chà sàn đơn

Máy chà sàn mini có cấu tạo đơn giản, chúng gồm có các bộ phận chính sau đây:

Cấu tạo của máy chà sàn cầm tay
Cấu tạo của máy chà sàn cầm tay

Xem thêm: Giá máy mài sàn bê tông bao nhiêu?

Cần điều khiển máy

Cần điều khiển là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với một chiếc máy chà sàn. Bộ phận này giúp người dùng có thể điều khiển máy di chuyển đến các khu vực hoặc các vị trí cần làm sạch khác nhau để có thể thực hiện nhiệm vụ lau rửa và đánh bóng bề mặt của sàn.

Bên trên cần điều khiển máy của máy chà sàn cầm tay có các nút công tắc khởi động, giúp người dùng thao tác với máy đơn giản, dễ dàng. 

Đầu máy chà sàn

Motor của máy chà sàn sẽ được đặt ở bên trong đầu máy, phía dưới đầu máy chính là nắp bàn chà, nó được dùng để gắn các loại phụ kiện hỗ trợ công việc vệ sinh như như: bàn chải chà sàn, mâm gai,…

Motor máy chà sàn

Động cơ của máy sẽ quyết định đến hiệu suất làm việc của máy. Động cơ hoạt động khỏe, bền bỉ sẽ giúp máy làm việc tốt, chất lượng chà rửa sàn đảm bảo và giúp kéo dài tuổi thọ của máy. 

Bình chứa hóa chất

Hiệu quả vệ sinh của máy lau sàn nhà gia đình
Hiệu quả vệ sinh của máy lau sàn nhà gia đình

Máy chà sàn gia đình sẽ có một bình chứa hóa chất lắp đặt trên thân máy, gần với cần điều khiển của máy, nó được dùng để đựng hóa chất tẩy rửa sàn nhà chuyên dụng. Khi người dùng khởi động, dung dịch sẽ được xả xuống dưới bề mặt sàn thông qua ống dẫn hóa chất và máy bắt đầu công việc chà rửa.  

Phụ kiện đi kèm máy

Ngoài các bộ phận chính bên trên, máy lau sàn nhà gia đình còn có các phụ kiện đi kèm như sau: bàn chải cứng, bàn chải mềm, pad đánh sàn, mâm gai… Theo đó, mỗi loại phụ kiện sẽ đảm nhận một vai trò cũng như chức năng riêng biệt trong việc làm sạch, đánh bóng sàn.

Ví dụ, bạn có thể dùng bàn chải cứng để chà rửa các bề mặt sàn cứng như: gạch, sàn bê tông, đá… hỗ trợ làm sạch và loại bỏ tất cả các vết bẩn cứng đầu. Bàn chải mềm có thể làm sạch bề mặt thảm, tránh làm xước thảm, đảm bảo bề mặt thảm tối đa. Còn mâm gai được sử dụng để gắn pad đánh sàn. Hiện có pad đỏ, pad đen và pad trắng. Mỗi loại pad sẽ được dùng để đáp ứng nhu cầu vệ sinh khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của máy chà sàn đơn

Nguyên lý làm việc của máy chà sàn mini khá đơn giản
Nguyên lý làm việc của máy chà sàn mini khá đơn giản

Nguyên lý làm việc của máy chà sàn đơn khá đơn giản, nhưng để vận hành thiết bị thì đầu tiên bạn cần lắp bàn chải vào máy. Tiếp theo người dùng mở khóa cần khởi động máy, nhấn nút khởi động rồi kéo cần gạt nước để bơm hóa chất từ thân máy xuống mặt sàn. Lúc này bàn chải chà sàn cũng bắt đầu hoạt động nhờ năng lượng từ motor chà, kết hợp cùng với dung dịch vệ sinh chuyên dụng thực hiện chức năng chà rửa và hỗ trợ đánh bóng bề mặt sàn. Van điều khiển sẽ giúp bạn kiểm soát lượng hóa chất được sử dụng trong mỗi lần vệ sinh sàn.

Các công tắc đều được trang bị tại cần điều khiển nên người dùng sẽ dễ dàng điều khiển máy đi làm sạch, giúp hiệu quả đạt được là cao nhất.

Bên cạnh đó người dùng nên kết hợp sử dụng cùng với máy hút bụi hút nước công nghiệp để hút nước dơ sau khi chà sàn, đảm bảo mặt sàn khô ráo. Có như vậy thì quá trình vệ sinh mới diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy chà gia đình của chúng tôi. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân khi sử dụng thiết bị chà sàn nhà này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *