Cẩu lương là gì? Những ý nghĩa của từ cẩu lương

cẩu lương là gì

Cẩu lương hiện đang được giới trẻ sử dụng khá nhiều trên các trang mạng xã hội hoặc các chương trình giải trí, phim ảnh. Nhưng bạn đã biết cẩu lương là gì và ý nghĩa của từ này chưa? Cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là từ được các bạn trẻ sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, có khá nhiều người băn khoăn chưa hiểu rõ cẩu lương là gì? Thực chất, cẩu lương là từ được ghép bởi từ 狗 /gǒu/ và 粮 /liáng /. Đây là từ Hán Việt và có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

狗 /gǒu/: Cẩu, có nghĩa là con chó trong từ thuần Việt.

粮  /liáng/: Lương, có nghĩa là đồ ăn, thức ăn trong từ thuần Việt.

Ghép lại thành 狗粮 và phiên âm là: /gǒu liáng/.

Nếu theo nghĩa trên ghép lại thì cẩu lương có nghĩa là thức ăn cho chó. Tuy nhiên nếu dùng như vậy thì không thích hợp cho lắm. Vì thế trong các trường hợp cụm từ này chỉ được sử dụng theo nghĩa bóng là chính. Nghĩa bóng ở đây chính là hành động tình tứ của một cặp đôi nào đó thể hiện trước mặt một người hoặc nhiều người độc thân và khiến họ cảm thấy ghen tị với cặp đôi đó.

cẩu lương là gì
Cẩu lương nghĩa là gì mà nhiều người sử dụng đến vậy?

Thuật ngữ cẩu lương được bắt nguồn từ các bộ truyện ngôn tình của Trung Quốc. Trong truyện thường xuyên xuất hiện các chi tiết miêu tả hành động đặc mùi ngôn tình, lãng mạn làm cho đọc giả cảm thấy phát ghen, hờn cả thế giới và chìm đắm mơ mộng về một tình yêu như trong truyện..

Ngày nay, từ này rất được hay sử dụng trong phim ảnh để nói về những đoạn tình cảm của 2 nhân vật chính với nhau, chứ không nhất thiết để nói về những cặp đôi ở ngoài đời thực.

Xem thêm: Kimochi là gì?

Các từ liên quan thường hay sử dụng

Từ cẩu lương được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau và nó cũng có rất nhiều biến thể để có thể phù hợp cho từng trường hợp. Một số từ ngữ khác liên quan đến cẩu lương đó là:

  • Cẩu độc thân: Dùng để nói hoặc gọi những người độc thân.
  • Rắc cẩu lương, phát cẩu lương: Cố tình thể hiện tình cảm ngọt ngào trước mặt những người độc thân khiến họ thèm thuồng, ghen tị.

Ví dụ nhiều người thường nói: Hôm nay là ngày lễ tình nhân, đừng phát cẩu lương nữa! Cẩu lương này tôi không ăn đâu!

"<yoastmark

  • Ăn cẩu lương: Từ này có ý nghĩa trái ngược với từ phát cẩu lương. Thường dùng để chỉ những người độc thân phải chứng kiến cảnh các cặp đôi yêu nhau thể hiện những cử chỉ ngọt ngào, ân ái. 

Ví dụ, bạn thân rủ bạn đi chơi nhưng lại rủ cả người yêu đi cùng và trong quá trình đó 2 người còn thường xuyên âu yếm nhau trước bạn thì người ta gọi đó là bạn đang được phát cẩu lương cho ăn.

Xem thêm: Mlem mlem là gì?

  • Ngược cẩu: Đây là các hành động thân mật, âu yếm mà các cặp đôi yêu nhau thể hiện trước mặt người độc thân. Được mọi người cho là những hành động ngược đãi đối với những con người đang cô đơn. 

Ví dụ: Mọi người đừng rải cẩu lương nữa! Thật là ngược cẩu mà.

  • Mua cẩu lương: Đây chính là việc phải chứng kiến các cặp đôi yêu nhau thể hiện các cử chỉ âu yến, thể hiện tình cảm với nhau mà bản thân không thể làm gì khác và chỉ có thể lặng lẽ đi mua cẩu lương coi như tự an ủi bản thân.

Ví dụ: Hôm nay cậu chính là đứa mua cẩu lương à! Tội nghiệp cậu ghê.

Có thể thấy được rằng, cẩu lương được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, nhưng ý nghĩa chung của từ này đều chỉ các hành động tình cảm, thân mật của các cặp đôi với nhau.

Ngoài ra, còn một số từ khác mà giới trẻ Trung Quốc và Việt Nam thường hay sử dụng: 

– Cẩu huyết: Chỉ những câu chuyện lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, không có gì mới mẻ và khiến mọi người cảm thấy nhàm chán.  

– Sắc nữ: Chỉ những cô gái cực kì thích trai đẹp hoặc các soái ca trong tiểu thuyết. Thích đọc truyện ngôn tình hay đam mỹ chứa nội dung 18+.

– Trạch nữ: Chính là những cô gái chỉ thích ở trong nhà, xem phim, đọc truyện, chơi với thú cưng,… hơn là đi ra ngoài với mọi người.

trạch nữ là gì
Trạch nữ là những cô gái chỉ thích ở nhà đọc truyện, xem phim

– Hủ nữ/hủ nam: Đây là những người thích xem các bộ truyện hoặc các bộ phim có nội dung liên quan đến tình yêu nam nam. 

– Bách nữ/bách nam: Chỉ những người thích xem phim hoặc đọc truyện có chủ đề về tình yêu nữ nữ. 

– Tiểu tam: Chỉ những người thứ 3, thích xen vào giữa hai người đang yêu nhau. 

– Thẳng nam: Chỉ những người con trai thẳng, có giới tính bình thường. 

– Trà xanh: Chỉ những người giả vờ hiền lành, ngây thơ, dễ thương. Nhưng thực chất bên trong lại là người có tâm kế cực giỏi, thích trêu đùa với tình cảm của người khác.

Tìm hiểu: Bruh là gì? Tạo sao nó lại được sử dụng rộng rãi đến thế

Trên đây là những thông tin về cẩu lương. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được cẩu lương là gì và có thể sử dụng chúng trong các hoàn cảnh sao cho hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *