Cầu gì dài nhất Việt Nam? Danh sách những cây cầu dài nhất Việt Nam

Đình Vũ - Cát Hải là cây cầu dài nhất Việt Nam hiện nay

Dọc theo mảnh đất hình chữ S, đâu đâu cũng có những nhịp cầu bắt ngang sông. Hãy cùng với chúng tôi xem cầu gì dài nhất Việt Nam cũng như trên thế giới trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Cầu gì dài nhất Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có hệ thống sông ngòi dày đặc và có một đường bờ biển kéo dài. Dọc theo đất nước ta, đâu đâu cũng là những nhịp cầu bắt ngang. Vậy bạn có biết cây cầu dài nhất Việt Nam ở đầu không?

Cây cầu dài nhất Việt Nam tính đến tháng 3 năm 2023 chính là cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải (còn được gọi là cầu vượt biển Tân Vũ –  Lạch Huyện). Cầu dài 5.44km, rộng khoảng 29,5m với 2 làn dành cho xe thô sơ, 2 làn dành cho xe cơ giới, nối liền quận Hải An với đảo Cát Hải của Hải Phòng.

Đình Vũ - Cát Hải là cây cầu dài nhất Việt Nam hiện nay
Đình Vũ – Cát Hải là cây cầu dài nhất Việt Nam hiện nay

Cầu nằm trong dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện với tổng chiều dài 15,63km. Điểm đầu nối từ đường ô tô cao tốc Hà Nội –  Hải Phòng (nút Tân Vũ) thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An và điểm cuối cùng là cổng cảng Lạch Huyện (cảng cửa ngõ quốc tế của Hải Phòng) thuộc huyện Cát Hải.

Những cây cầu dài nhất Việt Nam khác

Cầu Vĩnh Thịnh (4.480m)

Độ dài: 4.480m

Vị trí: Hà Nội – Vĩnh Phúc

Bắc qua: Sông Hồng

Với tổng chiều dài 4,48 km, cầu Vĩnh Thịnh là cây bắc qua sông dài nhất Việt Nam. Cầu nối giữa thị xã Sơn Tây, Hà Nội với huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là cây cầu nối chính của vành đai 5, nối thành phố vệ tinh với khu công nghệ cao cùng các điểm du lịch.

Đồng thời, cầu Vĩnh Thịnh còn mở ra cơ hội lớn để thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội. Nhờ đó, khoảng cách phát triển giữa các vùng trong cả nước ngày càng được thu hẹp. 

Cầu Nhật Tân (3.900m)

Độ dài: 3.900m

Bắc qua: Sông Hồng

Vị trí: Hà Nội

Cầu Nhật Tân
Cầu Nhật Tân

Nhật Tân cũng là một trong những cây cầu dài nhất Việt Nam và là huyết mạch của thủ đô Hà Nội. Cầu Nhật Tân không chỉ là biểu tượng của thủ đô Hà Nội mà nó còn là minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Nhật Bản. 5 trụ tháp chính của cầu sẽ tượng trưng cho 5 cánh hoa đào. Đây cũng chính là biểu tượng của làng Nhật Tân và là loài hoa biểu tượng của Nhật Bản. Sự xuất hiện của cây cầu này đã rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển giữa Sân bay Nội Bài với trung tâm thành phố Hà Nội.

Cầu Vĩnh Tuy (3.690m)

Độ dài: 3.690m

Bắc qua: Sông Hồng

Vị trí: Hà Nội

Đứng thứ 4 trong số các cây cầu dài nhất Việt Nam đó là cầu Vĩnh Tuy. Cây cầu này nối quận Hai Bà Trưng và quận Long Biên qua sông Hồng. Dù bắt đầu xây dựng từ năm 2005 nhưng phải đến năm 2010 mới hoàn thành bởi việc giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. Cây cầu này được thiết kế với 4 làn xe: 2 làn xe cơ giới, 1 làn xe hỗn hợp, 1 làn xe buýt. 

Cầu Thăng Long (3.116m)

Độ dài: 3.116m

Bắc qua: Sông Hồng

Vị trí: Hà Nội

Cầu Thăng Long được xây dựng từ năm 1974 và hoàn thành 11 năm sau đó. Cây cầu này không chỉ mang giá trị to lớn về lịch sử, kinh tế mà còn thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa Việt Nam với Liên Xô. 

Cầu Thăng Long thể hiện mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô
Cầu Thăng Long thể hiện mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô

Điểm đặc trưng của Cầu Thăng Long đó là đường sắt và hệ thống đường sắt. Cầu Thăng Long khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã trở thành một trong những cây cầu dài nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ. Ngoài ra, cây cầu này còn truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà văn, nhà thơ, ví dụ như tác phẩm “Thợ lặn cầu Thăng Long” của Hữu Thỉnh.

Cầu Thanh Trì (3.084m)

Độ dài: 3.084m

Bắc qua: Sông Hồng

Vị trí: Hà Nội

Ngoài những cái tên cầu Vĩnh Tuy, cầu Thăng Long, cầu Long Biên, cầu Thanh Trì cũng đã đi vào đời sống của người dân thủ đô. Đây là công trình cầu lớn nhất trong số 7 cây cầu của Hà Nội bắc qua sông Hồng. Cầu Thanh Trì nối hai quận Hoàng Mai và Long Biên. 

Cầu được thiết kế 6 làn xe, trong đó có tới 4 làn xe chạy nhanh. Tốc độ này giúp cho ô tô có thể di chuyển với tốc độ 100 km/h, giúp đối phó với lượng lớn phương tiện lưu thông ở trong nội thành Hà Nội. Cây cầu này có vai trò quan trọng về mọi mặt của đất nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Cầu Vàm Cống (2.970m)

Độ dài: 2.970m

Bắc qua: Sông Hậu

Vị trí: Cần Thơ – Đồng Tháp

Cầu Vàm Cống có chiều dài 2.970m
Cầu Vàm Cống có chiều dài 2.970m

Xem thêm:

Cầu Vàm Cống là dự án cầu nằm trong dự án kết nối đồng bằng sông Cửu Long với đường cao tốc Bắc Nam. Cầu Vàm Cống là cây cầu dây văng, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2013, sau gần 6 năm sau, vào năm 2019, cây cầu đã chính thức được thông xe. Đây là dự án trên cơ sở hợp tác xây dựng giữa Hàn Quốc với Việt Nam, tổng vốn 5.687 tỷ đồng.

Cầu Rạch Miễu

Cầu Rạch Miễu là cầu dây văng nối liền hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Bờ bắc của cầu là thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang, bờ nam là huyện Châu Thành của tỉnh Bến Tre. Cây cầu này khi hoàn thành đã giúp tỉnh Bến Tre thoát khỏi thế cô lập về giao thông đường bộ. Ngoài cầu chính, công trình này còn gồm có đường dẫn hai đầu.

Cầu Bạch Long

Cầu Bạch Long là cây cầu treo dài nhất Việt Nam, được xây dựng ở tỉnh Sơn La và dài khoảng 630m. Cầu đã nhận được chứng nhận Kỷ lục Guinness Thế giới ở hạng mục “Con đường bắc ngang vách đá có đáy bằng kính dài nhất thế giới”.

Cây cầu treo đáy kính dài nhất Việt Nam này có thể chịu sức nặng của 450 người cùng một lúc, và liên kết hai đỉnh núi qua một thung lũng sâu 150m.

Chắc hẳn bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được cầu gì dài nhất Việt Nam và danh sách các cây cầu dài nhất Việt Nam. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đừng ngần ngại để lại bình luận để chúng tôi hỗ trợ trả lời cho bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *