Catchy là gì? Top những ca khúc “nghe một lần nhớ cả đời”

Catchy là giai điệu bắt tai làm cho người nghe khó có thể quên được

Catchy là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong ngành âm nhạc. Vậy các bạn đã hiểu nghĩa của catchy là gì chưa? Những ca khúc nào nghe một lần nhớ cả đời? hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ âm nhạc này nhé.

Catchy là gì?

Catchy chính là mức độ hấp dẫn của một bài hát, giai điệu hay cụm từ rất bắt tai và khiến cho người nghe dễ nhớ. Nó thường sẽ được đưa vào lời khi viết bài hát, câu khẩu hiệu, âm điệu, tiếng chuông,… 

Catchy là giai điệu bắt tai làm cho người nghe khó có thể quên được
Catchy là giai điệu bắt tai làm cho người nghe khó có thể quên được

Các bài hát thể hiện mức độ nhớ lâu thường được gọi là “bài hát hấp dẫn” hoặc “sâu tai”. Thông thường sẽ có rất nhiều kỹ thuật được sử dụng trong một bản nhạc, chẳng hạn như lặp lại, móc câu hay chuyển âm nhằm giúp cho nó hấp dẫn người nghe hơn. 

Các nhà sáng tác nhạc, âm thanh đều đã đồng ý rằng chính sự đơn giản và quen thuộc là điều quan trọng khiến cho bài hát trở nên hấp dẫn hơn. Catchy có thể xuất hiện trong:

 • Lời bài hát – Lyrics
 • Giai điệu- Melody

Điều gì làm cho một bài hát “catchy”?

Để một bài hát trở nên đáng nhớ, nếu chỉ nghe bài hát thôi là chưa đủ, các bạn phải đưa bài hát đó vào trong trí nhớ. Quá trình này được gọi là “mã hóa” – là quá trình đưa bộ nhớ vào lưu trữ để các bạn có thể lấy ra sử dụng sau.

Bộ não của chúng ta có một số loại lưu trữ khác nhau, nơi mà nó có thể mã hóa được bộ nhớ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nói về bộ nhớ theo từng giai đoạn và bộ nhớ thủ tục.

Bộ nhớ giai đoạn

Ký ức giai đoạn chính là ký ức về từng giai đoạn trong cuộc đời của chúng ta – những trải nghiệm mà chúng ta đã có, sự kiện trong đời, dù chỉ là buổi hẹn hò đầu tiên, buổi biểu diễn đầu tiên hay lần đầu tiên bạn xem phim Chiến tranh giữa các vì sao. 

Bộ nhớ giai đoạn trong não sẽ giúp mã hóa bài hát để liên tưởng đến các ký ức
Bộ nhớ giai đoạn trong não sẽ giúp mã hóa bài hát để liên tưởng đến các ký ức

Vậy làm cách nào để bạn có thể giúp mọi người có thể mã hóa bài hát trong bộ nhớ nhiều tập của họ? Ký ức nhiều tập chính là tất cả các cách giúp cho những sự kiện này kết nối được với bạn.

Chẳng hạn như, khi mọi người nói về sự kiện 11/9, họ thường hay nói, “Tôi nhớ chính xác vị trí của tôi khi tòa tháp sụp đổ.” Đó là một kiểu kết nối nội tâm hóa bản thân mà chúng tôi đang muốn nói đến. 

Để thực hiện được điều này về mặt âm nhạc, các bạn nên tham khảo giai điệu, tiến trình hợp âm cùng nhịp điệu mà mọi người đã biết đến và trải nghiệm. Sự quen thuộc chính là một trong những cách mà bạn có thể đưa bài hát của mình vào bộ nhớ nhiều tập của một ai đó.

Bộ nhớ thủ tục

Mặt khác, trí nhớ thủ tục lại thiên về việc ghi nhớ các thủ tục hay những việc mà các bạn làm trong vô thức. Khi “We Will Rock You” của Queen được phát sóng, các bạn sẽ không nghĩ về việc sẽ dậm chân tại chỗ mà chỉ vô thức làm điều đó. Đó chính là bộ nhớ thủ tục và bài hát là yếu tố đã kích hoạt nó.

Có rất nhiều việc khác mà chúng ta đã làm một cách vô thức, từ các kỹ năng đã thành thạo trước đây và kỹ năng vận động cơ bản cho đến kỹ năng nói và ngâm nga.

Để mã hóa được bài hát của mình trong bộ nhớ thủ tục, đầu tiên các bạn có thể thử viết lời bài hát sao cho dễ hát – sử dụng những từ dễ nhớ, dễ hát. Thứ hai là làm cho các từ trở nên dễ nhớ hơn bằng cách sử dụng các từ đơn giản, thông dụng mà khán giả đã quen thuộc.

Bộ nhớ thủ tục của não sẽ giúp các bạn ghi nhớ nhanh các từ dễ trong bài hát
Bộ nhớ thủ tục của não sẽ giúp các bạn ghi nhớ nhanh các từ dễ trong bài hát

Có rất nhiều cách khác nhau để mã hóa bài hát của bạn trong bộ nhớ thủ tục của người nghe. Cho dù bạn có chọn chiến lược nào thì việc nhờ một ai đó mã hóa bài hát của bạn trong bộ nhớ của họ cũng là bước cần thiết để viết một bài hát đáng nhớ.

Nhưng các bạn cần cung cấp các cách để não của người nghe có thể rút bài hát của bạn ra khỏi kho lưu trữ để đưa vào bàn xoay tâm trí của họ. Quá trình đó được gọi là “truy xuất” – là những gì mà chúng ta thường nghĩ là ghi nhớ một điều gì đó. Có một số hình thức truy xuất khác nhau như sau:

 • Hồi ức: Là quá trình lấp đầy một phần của bộ nhớ. Khi bạn nhớ đến một vài từ của bài hát và đang cố nhớ ra dòng tiếp theo thì đó chính là hồi ức. Vậy làm thế nào để các bạn có thể giúp cho mọi người nhớ lại bài hát của bạn? Bạn có thể chắc chắn rằng mọi người sẽ nói về giai điệu hoặc lời bài hát ở đâu đó trong cuộc sống hàng ngày.
Hồi ức giúp chúng ta liên tưởng đến cuộc sống quả mình khi nghe giai điệu bài hát
Hồi ức giúp chúng ta liên tưởng đến cuộc sống quả mình khi nghe giai điệu bài hát

Ví dụ: Bất cứ khi nào tôi đến cây ATM, nó cũng nhắc tôi rút thẻ ghi nợ của mình với một phần ba tăng dần, đó chính là cách “Love Me Like You Do” của Ellie Goulding được bắt đầu. Bất cứ khi nào tôi nghe thấy điều đó, tôi cũng nhớ lại một phần ký ức về “Love Me Like You Do” và bộ não của tôi bắt đầu nhớ lại các phần còn lại.

 • Sự ghi nhận: Là việc nhận ra bạn đã tiếp xúc với một số thông tin trước khi nhận ra một điều gì đó. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng nó một cách tốt nhất? Một trong những lựa chọn của bạn là làm cho bài hát vọng lại một cách mơ hồ cùng một bài hát khác mà người nghe cảm giác như đã từng nghe ở đâu đó. 
Ghi nhận thêm các thông tin hữu ích ở bên ngoài để làm mới giai điệu của mình
Ghi nhận thêm các thông tin hữu ích ở bên ngoài để làm mới giai điệu của mình

Có thể bạn quan tâm:

Ví dụ: Đối với những người hâm mộ Fall Out Boy, bộ phim The Greatest Showman có vẻ rất dễ nhận biết khi có một giọng hát nào đó xuất hiện trong phim. Khi nhân con số đó với hàng trăm nghìn bài hát nổi tiếng trong nhiều năm và một số bài viết du dương, âm sắc được định vị tốt thì chắc chắn các bạn sẽ kết nối được với một số sợi dây trong não người nghe vào một lúc nào đó.

Rõ ràng, đây không phải là cách duy nhất để một ai đó lấy lại bài hát của bạn từ trong bộ nhớ của họ. Với rất nhiều âm nhạc xung quanh chúng ta hàng ngày, thật khó để có thể lên kế hoạch cho những khoảnh khắc đó. 

Có những cách khác nhau để sử dụng hồi ức và ghi nhận nhưng dù bạn chọn phương pháp nào thì khán giả cũng cần có lý do để nhớ ra bài hát của bạn từ kho lưu trữ và đưa nó vào ý thức của họ. 

Top những ca khúc “nghe một lần nhớ cả đời”

Những ca khúc nghe một lần nhớ cả đời mà các bạn nên nghe:

 • Nhật ký của mẹ – Ca sĩ Hiền Thục hát.
 • Tình khúc vàng – Do ca sĩ Đan Trường hát.
 • Mãi mãi một tình yêu – Do ca sĩ Đan Trường hát.
 • Chim trắng mồ côi – Do Đan Trường – Cẩm Ly hát.
 • Màu nước mắt – Do ca sĩ Nguyễn trần Trung Quân hát.
 • Nếu em được chọn – Ca sĩ Lệ Quyên.
 • Đôi mắt – Ca sĩ Wanbi Tuấn Anh.
 • Giá như cô ấy chưa xuất hiện – Ca sĩ Miu Lê hát.
 • Bạc phận – Ca sĩ Jack & K- ICM hát.
 • Chỉ là không cùng nhau – Ca sĩ Tăng Phúc hát.
 • Cầu hôn – Ca sĩ Văn Mai Hương hát.
 • Chuyện tình nhà thơ – Ca sĩ Văn Mai Hương hát.

Bên trên là các thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về ý nghĩa của catchy là gì? Top những ca khúc nghe một lần nhớ cả đời. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *