Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản

Ủ sữa chua vào nồi cơm điện

Sữa chua là thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể, vừa làm đẹp da vừa giúp giảm cân, giữ dáng thon gọn. Hãy cùng chúng tôi học cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản, đảm bảo thành công 100% dưới đây nhé! 

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Sau đây là kinh nghiệm làm sữa chua bằng nồi com điện 100% thành công, hãy học ngay để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình bạn nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua cho 12 hũ

  • Sữa tươi không đường 1 lít
  • Sữa chua có đường Vinamilk 1 hộp
  • Sữa đặc 1/2 hộp
  • Đựng bằng thủy tinh 12 hộp
Nguyên liệu để làm sữa chua 
Nguyên liệu để làm sữa chua

Dụng cụ thực hiện

  • Nồi cơm điện, nồi, muỗng

Cách làm

1: Nấu sữa tươi và sữa đặc

Đặt nồi lên bếp, sau đó cho 1 lít sữa tươi không đường, 1/2 hũ sữa đặc vào và đun ở mức nhiệt lửa nhỏ. Trong quá trình đó nhớ khuấy đều liên tục, khi thấy sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. 

2: Làm sữa chua

Cho hỗn hợp vừa nấu xong ra tô, để nguội khoảng 35 độ C (đây là nhiệt độ men sữa chua hoạt động tốt nhất, nhiệt độ cao hơn sẽ làm men bị chết, còn nhiệt độ thấp sẽ khiến men không sinh trưởng được). Để có thể nhận biết nhiệt độ sữa chua đã đạt chưa thì bạn dùng cách là nhỏ sữa ra lòng bàn tay, thấy nó âm ấm và không bị nóng là đạt.

Múc 2 muỗng canh sữa đổ vào hỗn hợp sữa chua và khuấy đều. Cho sữa chua cái ngược vào sữa rồi tiến hành khuấy đều cho sữa chua cái tan. Lúc này bạn nên khuấy nhẹ tay. 

3: Cho sữa chua vào hũ và tiến hành ủ sữa chua

Chế sữa vào trong hũ đựng thủy tinh. Cho hũ sữa vào nồi cơm điện và đổ nước ấm vào nồi cơm điện, để nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ là được.

Ủ sữa chua vào nồi cơm điện
Ủ sữa chua vào nồi cơm điện

Xem thêm:

Đóng nắp nồi lại và tiến hành ủ từ 6-8 tiếng, nếu trời lạnh, sau khoảng 2 tiếng bạn cắm điện và để chế độ giữ ấm “Keep Warm – Hâm nóng” trong vòng 15 phút rồi rút điện ra để sữa chua có thể lên men tốt hơn.

Thành phẩm

Sữa chua đông đặc, mịn, dù bạn có úp ngược cũng không đổ là đạt.

Sữa chua đã đông thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng và thưởng thức. Cách ủ sữa chua uống bằng nồi cơm điện cũng tương tự như trên. 

Ngoài nồi cơm điện, bạn còn có thể ủ sữa chua bằng nhiều đồ vật khác, cùng tham khảo ngay nhé! 

Cách ủ sữa chua bằng nồi thường

Các bước làm hỗn hợp sữa chua bạn cũng làm tương tự như trên. Còn đến bước ủ sữa chua thì bạn làm như sau:

Bạn cho các hũ sữa chua vào trong nồi, sau đó cho nước ấm khoảng 60 độ C vào sao cho ngập 2/3 hũ sữa, đậy nắp nồi và tiến hành ủ sữa chua.

Vì nồi thường không có khả năng giữ nhiệt, vì thế khi ủ bạn cần thay nước thường xuyên. Cứ khoảng 2 giờ thay nước một lần, đảm bảo mức nhiệt luôn ở mức 40 – 50 độ C. 

Nồi thường không giữ nhiệt nên bạn cần thay nước ấm thường xuyên
Nồi thường không giữ nhiệt nên bạn cần thay nước ấm thường xuyên

Trong quá trình ủ bạn chỉ cần thay nước 3-4 lần là được.

Sau khoảng 7-8 giờ ủ, sữa chua đã lên men thành công, bạn đã có được những hũ sữa chua thơm ngon. 

Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp

Các bước nấu, làm sữa chua cũng tương tự như trên. Còn khi ủ bằng thùng xốp thì bạn thực hiện như sau:

Đổ hỗn hợp sữa chua vừa nấu vào những hũ thủy tinh, hộp nhựa hoặc là túi nhỏ đã được rửa sạch, phơi khô. Tiếp theo xếp các hũ vào trong thùng xốp cố định, không nên xếp chúng chồng lên nhau. 

Đổ một phần nước ấm sạch vào trong hộp xốp sao cho phần nước ngập ½ đối với hũ sữa chua đối, và ⅔ đối với bịch sữa chua là được. Đậy chặt nắp thùng lại để giữ nhiệt, thùng xốp có thể giữ nhiệt tốt nhất trong vòng 7 – 8 tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thùng giữ nhiệt không được tốt thì tầm 4 tiếng có thể thay nước ấm 1 lần. 

Thùng xốp giữ nhiệt rất tốt nên dùng để ủ sữa chua vô cùng phù hợp
Thùng xốp giữ nhiệt rất tốt nên dùng để ủ sữa chua vô cùng phù hợp

Xem thêm:

Sản phẩm sau khi được ủ xong sẽ có được độ đặc vừa phải, bạn có thể sử dụng được ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức. 

Lưu ý khi ủ sữa chua

Bạn nên lấy sữa chua cái ra ngoài trước khi làm tối thiểu 2 đến 3 tiếng để hết lạnh. Sữa chua làm men cái cũng không được để quá lâu, ngày sản xuất phải trong khoảng 14 ngày đổ lại.

Châm nước sôi khử trùng các dụng cụ đồ nghề làm sữa chua như hũ đựng, muỗng sau đó rồi úp ngược hũ lại, để khô hết nước mới sử dụng.

Nếu sữa chua quá cũ hoặc hũ đựng chưa tiệt trùng, sữa chua làm ra rất dễ bị nhớt. 

Trong quá trình ủ sữa chua, không nên di chuyển dụng cụ dùng để ủ sữa, điều này sẽ khiến cấu trúc sữa bị phá vỡ, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lên men khiến cho sữa khó đông hơn và bị dằm.

Không nên ủ sữa chua quá lâu (quá 10 tiếng) điều này sẽ khiến sữa chua bị tách nước, bị lên men quá mức và hỏng.

Sau khi sữa chua được ủ xong, hãy bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 đến 3 ngày để giữ vị và đảm bảo dinh dưỡng.

Làm sữa chua không hề khó, nhưng cần phải biết cách để sữa chua đạt chuẩn, thơm ngon và dẻo mềm. Hy vọng với những cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, bằng thùng xốp và nồi thường bên trên bạn sẽ cho “ra lò” những mẻ sữa chua thơm ngon. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *