Hướng dẫn cách ủ bơ 034 nhanh chín không dùng hóa chất

cách ủ bơ nhanh chín

Bơ là loại quả thơm ngon, giàu dưỡng chất, đặc biệt là loại bơ 034. Tuy nhiên, nếu không biết cách ủ, cách bảo quản thì sẽ rất dễ bị hỏng. Sau đây, muasieunhanh.com sẽ chia sẻ cho bạn cách ủ bơ 034 nhanh chín, thơm ngon.

Tại sao bơ 034 hay bị thối đầu, chín héo, chín không đều?

Bơ 034 khi thu hoạch và để chín tự nhiên sẽ chín từ trên đầu xuống. Vì đặc điểm mà bơ 304 rất dễ bị thối đầu, hỏng nếu như bạn không biết cách ủ, cách bảo quản.

cách ủ bơ 304 nhanh chín
304 là loại bơ ngon nhưng rất dễ bị thối đầu

Các nguyên nhân chính khiến bơ 034 ủ hay bị thối đầu, chín héo đó là: 

  • Do nhiệt độ, thời tiết: Nếu gặp phải thời tiết nóng bức, ẩm thấp bơ rất dễ bị thối đầu. Do phần đầu thường chín đầu tiên.
  • Rụng cuốn bơ thấm nước: Trong quá trình vận chuyển bơ bị va đập, rụng cuống làm cho trái bơ thoát hơi nước nước đọng lại trên đầu cuốn khiến phần đầu bị thối, hỏng.
  • Chín héo: Khi trái bơ còn non chưa đủ tuổi nhưng đã được thu hoạch thì khi chín da nó sẽ nhăn nheo lại.
  • Nấm bệnh: Phần cuống là nơi nhạy cảm nhất và dễ bị cuống xâm nhập nhất dẫn đến bơ nhanh dù được ủ cẩn thận nhưng vẫn bị thối.

Xem thêm:

Cách ủ bơ 034 nhanh chín

Bơ 034 là 1 loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng nhưng phải mất đến 5-6 ngày trái bơ mới có thể chín. Để có thể ủ bơ 034 nhanh chín mà vẫn giữ được màu sắc tươi đẹp. Thì bạn có thể áp dụng những cách ủ bơ 034 chín tự nhiên sau đây:

Bỏ bơ vào thùng gạo

Cách này được rất nhiều người áp dụng bởi vừa dễ làm vừa tiện lợi. Chỉ mất 2 – 3 ngày là bơ đã có thể chín đều và có thể sử dụng ngay.

Bạn chỉ cần rửa sạch bơ, lau khô rồi đặt chúng lên gạo rồi đậy nắp thùng gạo lại. Mỗi ngày kiểm tra xem có quả nào chín thì mang ra ngoài tránh để bơ bị chín nẫu quá mức.

cách ủ bơ nhanh chín
Muốn bơ nhanh chín bạn có thể cho bơ vào thùng gạo nhé

Để bơ cùng các loại trái cây khác

Cách này dựa trên tính chất hóa học của các trái cây khi chín. Khi trái cây chín sẽ tiết ra một chất gọi là Etilen. Khi để các loại trái cây chín cạnh những loại trái cây còn xanh trong một phạm vi không gian hẹp thì các chất đó sẽ kích thích các quả xanh nhanh chín, thúc đẩy thời gian chín nhanh hơn bình thường.

Khi mua bơ còn xanh về, bạn rửa sạch lau khô rồi xếp chúng vào thùng, không nên đè các quả bơ lên nhau để tránh bị dập. Xếp xong thì có thể đặt một vài quả trái cây chín như chuối, cam, ổi lên bên trên.

Cứ một ngày thì bạn kiểm tra một lần để biết được trái nào chín. Khi trái bắt đầu chín thì bỏ vào tủ lạnh để 2,3 ngày là có thể ăn ngon.

Dùng miếng vải để ủ bơ

Cách ủ bơ bằng vải khá đơn giản, bạn chỉ cần có một tấm vải sạch, lót tấm vải vào đáy 1 thùng giấy rồi đặt các trái bơ lên trên. Sau đó phủ thêm một lớp vải lên bên trên quả bơ rồi cất thùng đi. Hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng không có trái bơ nào bị chín quá.

Dùng lò vi sóng

Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì có thể tận dụng để làm cho bơ chín nhanh hơn. Nhiệt độ cao trong lò sẽ giúp cho bơ mềm hơn nhưng ăn vẫn rất ngon và không hề bị đắng.

Bạn dùng nĩa chọc xung quanh trái bơ sau đó bỏ vào lò vi sóng quay khoảng 30 – 40 giây. Bơ sau khi quay sẽ có màu sắc rất đẹp, y như chín tự nhiên. Bạn có thể sử dụng để làm sinh tố hoặc là nấu ăn.

Lò vi sóng sẽ giúp bơ chín nhanh chóng
Lò vi sóng sẽ giúp bơ chín nhanh chóng

Dùng nước để ủ bơ

Đây là 1 trong những cách ủ chín bơ 034 khá là thú vị và độc đáo. Cách làm này hơi kỳ công một chút nhưng kết quả nhận lại thì vô cùng mỹ mãn. Sau khi mua bơ về bạn xếp chúng vào rổ. Lưu ý là phần cuống phải hướng lên trên và không để chúng đè lên nhau.

Tiếp theo bạn lấy một tấm khăn ướt phủ lên rổ, cứ 2 – 3 tiếng lại kiểm tra một lần. Nếu khăn khô thì làm ướt và phủ lại khăn. Cách này sẽ giúp các trái bơ chín đều, có màu xanh đẹp mắt mà lại không bị thối cuống.

Hy vọng với những cách ủ bơ 034 mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ có được những quả bơ 304 thơm ngon, chín đều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *