Bức xạ nhiệt là gì? Ứng dụng và ví dụ về bức xạ nhiệt

Bức xạ nhiệt diễn ra trong môi trường nào?

Bức xạ nhiệt là một hiện tượng xảy ra thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta. Vậy cụ thể thì bức xạ nhiệt là gì? Ứng dụng và ví dụ về bức xạ nhiệt là gì? Tất cả thông tin về bức xạ nhiệt sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết này.

Bức xạ nhiệt là gì?

Chúng ta đã được học bức xạ nhiệt là gì trong môn vật lý 8. Theo đó, quá trình bức xạ nhiệt chính là hoạt động truyền nhiệt dưới dạng sóng điện từ xuyên qua khoảng không từ vật này sang một vật khác không tiếp xúc với nhau mà không cần đến môi chất trung gian. Nó gồm có các năng lượng nhiệt có sự chuyển động bởi các hạt điện tích. Điều này khác với đối lưu và dẫn nhiệt – dạng truyền nhiệt tiếp xúc.

Một khái niệm khác của bức xạ nhiệt đó chính là một quá trình mà hệ biến đổi nhiệt năng nhận được từ môi trường sang thành nội năng của hệ vật. Bức xạ nhiệt chính là dạng bức xạ phổ biến nhất tạo ra do các phân tử, nguyên tử của vật chất bị kích thích bởi tác dụng nhiệt ở các nguồn ngoài. Khi các nguyên tử và phân tử của vật chất chuyển từ trạng thái kích thích sang trạng thái cơ bản ban đầu, nó sẽ phát ra sóng điện từ hoặc có thể dưới dạng ánh sáng.

Bức xạ nhiệt xảy ra ở môi trường nào? Hiện tượng bức xạ nhiệt có thể xảy ra ở cả chất rắn, chất lỏng, chất khí và chân không.

Bức xạ nhiệt diễn ra trong môi trường nào?
Bức xạ nhiệt diễn ra trong môi trường nào?

Trong trường hợp phần năng lượng của vật mất đi do bức xạ được bù lại bằng phần năng lượng của vật nhận được do hấp thụ, thì nhiệt độ của vật sẽ không đổi theo thời gian. Bức xạ nhiệt của vật không thay đổi và được gọi là bức xạ nhiệt cân bằng.

Bức xạ nhiệt bao gồm các tia sau, chính là các hạt điện tích trong vật chất. Để bức xạ nhiệt có thể xảy ra, nhiệt độ vật chất giao động cần phải nhỏ hơn độ không tuyệt đối và cần có sự tiếp xúc giữa bức xạ với một bề mặt bất kỳ.

Đơn vị để đo bức xạ nhiệt chính là w/m2.

Ứng dụng của bức xạ nhiệt

Hiện tượng bức xạ nhiệt được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn, đặc biệt là trong lĩnh vực soi chiếu an ninh hải quan, chiếu xạ và hỗ trợ điều trị bệnh, giúp chẩn đoán các căn bệnh khác nhau với công nghệ bức xạ hạt nhân.

Ngoài ra công nghệ bức xạ cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong kinh tế, kỹ thuật nhằm tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như đồ sinh hoạt, thực phẩm, đồ dùng.

Bức xạ nhiệt là gì nêu ví dụ

Dưới đây là một số ví dụ về bức xạ nhiệt:

Bản đồ bức xạ nhiệt Việt Nam
Bản đồ bức xạ nhiệt Việt Nam

Thí nghiệm vào ngày nắng, ta thấy lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời chiếu vào một chiếc xe ô tô đồng thời xuyên qua lớp kính làm cho chiếc xe trở nên nóng hơn. Ngoài ra bên cạnh đó lượng nhiệt của mặt trời cũng khiến cho lớp vỏ xe bên ngoài trở nên nóng hơn và tiếp tục bức xạ vào bên trong xe. Cảm nhận rõ nhất của thí nghiệm hệ số bức xạ nhiệt này đó là khi bước vào xe bạn sẽ cảm thấy nóng hơn.

Bức xạ nhiệt mặt trời chiếu trực tiếp vào vách và mái nhà làm các vật liệu và bề mặt này hấp thụ lượng nhiệt đó sau đó nóng lên; rồi nó lại tiếp tục bức xạ vào không gian bên trong. Trong đó những bề mặt này lại tiếp tục phát xạ và xuyên qua không khí, tiếp cận đến làn da của con người (đây được gọi là bức xạ thứ cấp).

Bức xạ nhiệt tác hại

Tác động tới con người

Nguồn bức xạ nhiệt ảnh hưởng tới con người đó là bức xạ giao thông, bức xạ mặt trời, bức xạ nhiệt do bê tông hóa, trong đó, nguy hiểm nhất đó là tia cực tím trong ánh sáng mặt trời. Các tác động bị gây ra bởi bức xạ nhiệt là:

Bức xạ nhiệt gây tổn thương da của con người
Bức xạ nhiệt gây tổn thương da của con người

Xem thêm:

– Tổn thương da và giác mạc của con người: Chỉ số tia cực tím càng cao thì tổn thương mà nó gây ra càng lớn, thậm chí nó còn có thể tác động tới men sống của cơ thể ở nhiều tuyến và nguồn tế bào khác nhau.

– Đây là nguyên nhân làm suy giảm hệ thống miễn dịch và gây ra các bệnh về đường hô hấp, stress, đôi khi còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của con người.

Tác động tới môi trường

– Không khí bị nhiễm phóng xạ sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường về mặt bức xạ. Ở các đô thị lớn, vấn đề này càng trầm trọng hơn.

– Là nguyên nhân khiến cho trái đất nóng lên, biến đổi khí hậu, nghịch mùa bởi nhiệt năng sinh ra có bức xạ nhiệt cao. Đây là nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm không khí và làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới môi trường tự nhiên.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu bức xạ nhiệt là thế nào. Hy vọng rằng, đây sẽ là các kiến thức hữu ích để các bạn biết cách bảo vệ bản thân tốt hơn trước ảnh hưởng của bức xạ nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *