Bình tĩnh là gì? Vì sao phải bình tĩnh sống?

Bình tĩnh sống là gì?

Giữa cuộc sống có vô vàn những biến động bất ngờ, việc giữ bình tĩnh chính là điều vô cùng cần thiết. Vậy, bình tĩnh là gì? Vì sao phải bình tĩnh sống? Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về bình tĩnh thông qua bài viết này nhé!

Bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là một trong các trạng thái tâm lý của con người. Khi phải đối diện với những rắc rối, người bình tĩnh sẽ bình thản như chưa có chuyện gì xảy ra. Từ cách nói, cách thể hiện cảm xúc cho đến những hành động đều cư xử như ngày thường. Điều này khiến cho những người xung quanh khó có thể nhận ra rằng họ vừa trải qua những biến cố trong cuộc sống.

Người bình tĩnh chính là người vô cùng lý trí, không hoảng hốt, cuống cuồng hoặc nóng vội. Trước các tình huống bất ngờ họ luôn có một cái nhìn đúng đắn, phân tích đúng sai trước khi đưa quyết định và luôn làm chủ được cảm xúc, hành động, lời nói của mình.

Bình tĩnh sống là gì?
Bình tĩnh sống là gì?

Bình tĩnh tiếng Trung là gì?

Bình tĩnh trong tiếng Trung đó là 镇定 (使镇定。).

Bình tĩnh tiếng Anh là gì?

Bình tĩnh trong tiếng Anh là Calm.

Mất bình tĩnh tiếng Anh là gì?

Mất bình tĩnh trong tiếng Anh là lost under control.

Bình tỉnh hay bình tĩnh?

Từ đúng là bình tĩnh. Còn từ bình tỉnh là sai chính tả.  

Trái nghĩa với từ bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh trái nghĩa với các từ sau: Vội vàng, căng thẳng, kích động, hốt hoảng, cuống quýt, hoảng sợ, hung hăng.

Bình tĩnh là từ loại gì?

Bình tĩnh là tính từ.

Biểu hiện của bình tĩnh tự tin

Bình tĩnh mà sống sẽ giúp bạn có được những suy nghĩ kỹ càng trước khi bắt đầu làm một việc gì đó. Nó còn giúp bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng hơn và trôi qua nhanh chóng. Những biểu hiện của một người  luôn giữ bình tĩnh đó là:

Trong bất kỳ trường hợp nào luôn giữ cho mình một trạng thái bình thường, bình tĩnh trước mọi sự việc vừa diễn ra, suy xét một cách kỹ trước khi làm bất cứ điều gì.

Luôn đặt lợi ích chung lên trên để suy xét các vấn đề, xử lý tình huống sao cho có lợi nhiều nhất.

Thể hiện được phong cách sống hiện đại, không nôn nóng trong mọi hoàn cảnh, vấn đề.

Là người làm việc từ tốn chứ không lề mề, làm việc gì chắc việc đó, không hấp tấp, không làm hỏng việc được giao.

Người bình tĩnh luôn tự tin, chắc chắn trong từng câu nói
Người bình tĩnh luôn tự tin, chắc chắn trong từng câu nói

Khi giao tiếp với người bình tĩnh bạn sẽ thấy họ bình tĩnh giải quyết vấn đề, chắc chắn trong từng câu nói, vừa mang lại niềm tin cho người đối diện, vừa truyền tải tốt các thông tin.

Một người bình tĩnh trong mọi tình huống luôn có thái độ sống tích cực, lạc quan. Người bình tĩnh sẽ không bi quan khi các trường hợp xấu xảy ra, luôn giữ được cho mình một trạng thái bình tĩnh từ suy nghĩ cho tới hành động và lời nói.

Tại sao phải giữ bình tĩnh?

Tại sao con người nên có sự bình tĩnh cho mình, bình tĩnh mà yêu, bình tĩnh cưới,… Bình tĩnh sẽ giúp chúng ta có được những suy nghĩ kỹ càng trước khi hành động bất kỳ một điều gì đó. Nó giúp bạn có được một cuộc sống nhẹ nhàng hơn và dễ dàng trôi qua một cách nhanh chóng.

Cách giữ bình tĩnh 

Chúng ta đã hiểu rõ bình tĩnh có nghĩa là gì, vậy cách giữ bình tĩnh như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Xác định yếu tố khiến bạn mất bình tĩnh

Nếu như bạn thường xuyên bị mất bình tĩnh thì hãy xác định nguyên nhân làm bạn dễ tức giận. Ví dụ như phải chờ đợi lâu, quá tải công việc hoặc bị chỉ trích. Xác định được nguyên nhân, ta sẽ có cách khắc phục, chúng ra không có quyền đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài, hoặc người khác. Thay vào đó hãy lên những kế hoạch phù hợp để kiểm soát sự tức giận.

Sử dụng kẹo cao su

Một cách lấy lại bình tĩnh đơn giản và hiệu quả đó là ăn kẹo cao su. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng cách này giảm căng thẳng, cải thiện cảm xúc tiêu cực hiệu quả. 

Để bình tĩnh hơn hãy nhai kẹo cao su 
Để bình tĩnh hơn hãy nhai kẹo cao su

Tập kỹ thuật thở cơ hoành

Phương pháp hít thở sâu cũng là một trong những cách lấy lại bình tĩnh được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra. Bạn chỉ cần tập luyện hít thở sâu cho đúng cách là được. 

Truyền tải cảm xúc qua nét chữ

Cảm xúc tiêu cực thường gây ra các tác động xấu đến tinh thần, sức khỏe. Một nghiên cứu đã chỉ ra việc ghi chép lại các suy nghĩ của bản thân là cách giữ bình tĩnh và kiểm soát được cảm xúc tiêu cực hiệu quả.

Luyện tập yoga hàng ngày

Tập luyện yoga mỗi ngày vừa giúp bạn giữ bình vừa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tập yoga giúp bạn giảm đau, giảm căng thẳng, cải thiện triệu chứng trầm cảm, cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe tim mạch…

Nghe bài nhạc yêu thích

Âm nhạc cũng là một cách giữ bình tĩnh hiệu quả. Âm nhạc làm giảm phản ứng tâm lý của một người mỗi khi căng thẳng. Cơ thể sẽ sản sinh ra ít hormone gây căng thẳng hơn và hệ thần kinh sẽ được phục hồi. Bạn có thể vừa nghe nhạc vừa đọc các stt hay, các hình ảnh hài hước ý nghĩa về bình tĩnh, sống cuộc đời an nhiên.

Anh em bình tĩnh bạn hiền meme
Anh em bình tĩnh bạn hiền meme

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ với người thân, bạn bè xung quanh

Thay vì giữ trong lòng thì việc thổ lộ ra tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải tôn trọng người lắng nghe;  hãy thổ lộ theo hướng tâm sự để họ không cảm thấy bản thân là “thùng rác” để bạn trút giận.

Thay đổi suy nghĩ

Trong bất kỳ tình huống nào luôn có 2 mặt tiêu cực và tích cực, vì thế chúng ta cần phải bình tĩnh để phân tích kỹ lưỡng sự việc. Yếu tố quyết định, khiến cho tâm trạng của bạn tốt hơn đó là cách suy nghĩ của bạn. Hãy nhìn mọi việc theo hướng tích cực, chúng sẽ giúp bạn thỏa mái hơn; còn khi nhìn theo hướng tiêu cực thì mọi việc sẽ đều trở nên tồi tệ hơn.

Trên đây là các thông tin về bình tĩnh, ý nghĩa chữ bình tĩnh và cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn sẽ có một thái độ sống tích cực, có hướng đi đúng đắn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *