Bao dung là gì? Biểu hiện của lòng bao dung trong cuộc sống

Bao dung là sự chia sẻ, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác

Bao dung là phẩm chất cần có ở mỗi người. Người có lòng bao dung thường được người khác yêu thương, quý mến và giúp đỡ lúc khó khăn. Vậy bao dung là gì? Biểu hiện của lòng bao dung trong cuộc sống là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phẩm chất tốt đẹp này qua các thông tin trong bài viết nhé. 

Bao dung là gì?

Bao dung là tôn trọng, thấu hiểu về sự khác biệt của người khác đối với mình trong phong tục tập quán, quan niệm sống, tôn giáo, chủng tộc, cách thức hành động,… Bao dung còn là việc chấp nhận cho người khác làm những chuyện mà bản thân mình không thích, không tán thành trong một giới hạn nhất định để hướng họ tự giác tốt đẹp lên. 

Hay nói ngắn gọn hơn, sống bao dung chính là lối sống yêu thương, chia sẻ và tha thứ cho người khác thay vì ghét bỏ, thù hận họ.

Bao dung là sự chia sẻ, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác
Bao dung là sự chia sẻ, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác

Khi bao dung, các bạn sẽ không chấp nhặt những sai lầm của người khác. Điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ bỏ qua tất cả sai lầm hay làm ngơ với cái xấu, cái ác. Tùy theo từng trường hợp, chúng ta sẽ có cách ứng xử bao dung sao cho phù hợp nhất.

Biểu hiện của lòng bao dung trong cuộc sống

Hiện nay, xã hội ngày càng có nhiều người sống ích kỷ, nhỏ nhen và chuyên đi soi mói người khác. Vậy, làm sao để nhận biết được người có lòng bao dung? 

Quân tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh

Lòng bao dung được biểu hiện rất rõ qua sự sẻ chia và quan tâm của một người đối với mọi người ở xung quanh. Phải có tấm lòng yêu thương, vị tha, chúng ta mới có thể cảm thông, sẻ chia với mọi người.

Dễ dàng tha thứ cho người khác

Người có lòng bao dung thường sẽ dễ dàng tha thứ cho người khác khi người đó thực sự hối cải. Tha thứ chính là động lực giúp họ có thể vượt qua lỗi lầm, sửa chữa lỗi sai và sống tích cực hơn.

Người có lòng bao dung luôn dễ dàng tha thứ cho người khác khi họ biết hối cải
Người có lòng bao dung luôn dễ dàng tha thứ cho người khác khi họ biết hối cải

Sự bao dung sẽ không yêu cầu chúng ta phải bỏ qua ngay lập tức lỗi lầm của người khác một cách dễ dàng, mà sẽ có thái độ và hành động tinh tế. 

Có tâm thế thoải mái, vui vẻ

Người có lòng bao dung có khả năng vượt qua khó khăn, trắc trở một cách đơn giản, nhẹ nhàng với một tâm thế thoải mái và vui vẻ. 

Lòng bao dung không chỉ được biểu hiện qua cách ứng xử với những người xung quanh mà còn với chính bản thân mình. Bao dung với chính mình được bắt đầu từ nhận thức về bản thân chúng ta, không có một ai có thể hoàn hảo cả, ai cũng có những khuyết điểm riêng. Chỉ cần chúng ta biết cố gắng khắc phục khuyết điểm, phát huy ưu điểm và không khắt khe với bản thân thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và thanh thản hơn. 

Cách rèn luyện đức tính bao dung

Lòng bao dung là yếu tố rất quan trọng, góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Sau khi tìm hiểu chi tiết về khái niệm bao dung là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách rèn luyện đức tính này ở dưới đây. Cụ thể là:

  • Học cách đồng cảm và nhìn nhận sự vật, sự việc theo quan điểm của người khác. 
  • Luôn cởi mở với mọi người xung quanh, đồng thời duy trì các mối quan hệ gần gũi và thân tình.
Người bao dung luôn cởi mở với những người xung quanh
Người bao dung luôn cởi mở với những người xung quanh

Có thể bạn quan tâm:

  • Cư xử một cách chân thành và không vụ lợi, dùng sự vị tha, rộng lượng của mình để đối đáp với mọi người.
  • Tôn trọng người khác, tôn trọng ý kiến cá nhân của mọi người, học cách đánh giá cao và coi trọng sự khác biệt. 
  • Có thái độ khoan hồng độ lượng với những người mắc sai lầm để giúp họ nhận ra lỗi lầm của bản thân và sửa chữa nó.
  • Biết kiềm chế cảm xúc của bản thân, dũng cảm đứng ra nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm mà mình đã gây ra.
  • Bao dung với chính bản thân mình, chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân, đồng thời cố gắng để phát triển và thay đổi nó thành những điều tốt đẹp hơn. 
  • Bồi dưỡng tâm hồn của chính mình để có thể mở lòng và yêu thương mọi người xung quanh. 

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu rõ bao dung là gì? Và biểu hiện của lòng bao dung trong cuộc sống. Từ đó có thể rèn luyện đức tính này để bản thân được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *