Bách hợp là gì? Top 20 bộ phim bách hợp hot nhất hiện nay

bách hợp là gì

Hiện nay, Trung Quốc có rất nhiều bộ phim truyện, tiểu thuyết ngôn tình về chủ đề bách hợp và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chủ để về bách hợp chưa mấy phổ biến, nhiều người còn nhầm lẫn không biết bách hợp là gì? Chính vì thế, trong bài viết này Muasieunhanh.com sẽ giải đáp cho bạn biết ý nghĩa của từ bách hợp là gì, những bộ phim bách hợp hot nhất hiện nay.

Bách hợp là gì?

Bách hợp là tên gọi các bộ truyện, tiểu thuyết của Trung Quốc có chủ đề tình yêu đồng giới giữa nữ với nữ. Vì vậy, từ nhân vật cho đến những tình tiết trong truyện đều xoay quanh vấn đề văn hóa, lịch sử con người Trung Quốc. Thể loại này phù hợp cho những ai yêu thích tình cảm đồng giới giữa hai người phụ nữ và mong muốn tìm hiểu thêm về con người, đất nước Trung Quốc.

Nhân vật chính trong truyện, phim bách hợp thường là 2 người phụ nữ và được gọi với cái tên là công – thụ.

 • Công: Là người đóng vai trò làm chồng trong mối quan hệ đó, thường có tính cách mạnh mẽ hơn thụ.
 • Thụ: Người đóng vai trò vợ trong mối quan hệ đó, thường yếu đuối hơn công.
bách hợp là gì
Truyện, phim bách hợp khai thác đề tài tình cảm đồng tính luyến ái nữ

Bên cạnh những người chuyên ở vai trò công hoặc thụ thì trong mối quan hệ bách hợp còn một nhân vật khác được gọi là “hỗ công/ hỗ thụ”. Đây là người có thể thay đổi vai trò công hoặc thụ tùy theo hoàn cảnh, mối quan hệ và đối tác trong mối quan hệ đó.

Ngoài ý nghĩa trên thì bách hợp còn được biết đến là tên của một loài hoa. Người ta thường gọi hoa bách hợp bằng nhiều cái tên khác nhau như hoa huệ tây, hoa loa kèn. Đây là một loài hoa có nguồn gốc ở Nhật Bản và một số nước Châu Âu. Từ xa xưa, bách hợp là loài hoa biểu tượng cho sự tốt lành, hòa thuận và hạnh phúc.

Một số thuật ngữ thường dùng trong bách hợp

Ở Việt Nam, fan bách hợp và fan đam mỹ đều được gọi với tên gọi chung là hủ nữ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khi nói đến hủ nữ thì người ta thường liên tưởng đến những người con gái yêu thích phim, truyện đồng tính nam. Vì thế, đến năm 2012- 2013, fan bách hợp ở Việt Nam đã tăng lên nhiều, họ tự đặt cho mình những cái tên mang tính cá nhân như là “hợp nữ”, “bách nữ”,…

Các thuật ngữ phổ biến trong bách hợp
Các thuật ngữ phổ biến trong bách hợp
 • BL (Boys Love): Tình yêu giữa các chàng trai.
 • GL (Girls Love): Tình yêu giữa các cô gái.
 • Bách hợp: nữ với nữ.
 • Đam mỹ: nam với nam.
 • Công: Chỉ người tấn công, nằm trên (nam).
 • Thụ: Chỉ người được nhận, nằm dưới (nữ).
 • Cường: Ý nói mạnh mẽ (từ năng lực, tính cách cho đến ngoại hình,…)
 • Nhược (chủ yếu là thụ): Ý nói yếu đuối về bề ngoài cho đến tính cách.
 • Mỹ: quyến rũ, đẹp.
 • Sửu/ xú: Xấu xí, không đẹp (Nhưng lại đẹp ở tâm hồn và mạnh về năng lực)
 • Bá đạo: Buộc người khác làm theo ý của mình.
 • Dụ (thụ): Có khả năng dụ dỗ khiến cho hồn công bay mất.
 • Hồ ly: Ám chỉ một người đẹp nhưng vô cùng gian xảo, y như con hồ ly.
 • Phúc hắc: Tinh ranh, gian xảo, không bao giờ để bản thân chịu thiệt.
 • Tra (công): Tính cách cặn bã, đê tiện, bỉ ổi.
 • Thánh mẫu (chủ yếu là thụ): Hiền lành và tốt bụng trong tất cả các tình huống.
 • Trung khuyển: Yêu chiều và chung thủy hết mực với nửa kia.
 • Lạnh lùng: Mặt lạnh mọi lúc mọi nơi nhưng lại rất ấm áp với người yêu thương.
 • Nữ vương (thụ): Kiêu ngạo, miệng lưỡi rất lợi hại.
 • Ôn nhu: Dễ bắt nạt, hiền lành nhưng không ngốc.
 • Anime bách hợp: Các bộ phim hoạt hình của Nhật Bản về chủ đề bách hợp.

Một số thể loại phim, truyện bách hợp phổ biến

Bách hợp ngược là gì?

Bách hợp ngược có nghĩa là một người thích ngược đãi đối phương, mang đến sự đau đớn và giày vò cho nửa kia. Ta sẽ có ngược tâm và ngược thân. Trong đó, ngược tâm là ngược đãi về tinh thần còn ngược thân là ngược đãi về thể xác.

Dù khiến nhau đau đớn, nhưng các nhân vật chính trong truyện bách hợp vẫn rất yêu thương nhau. Dày vò nhau có thể là do có hiểu nhầm, sau khi hiểu lầm được xóa bỏ thì họ lại hạnh phúc bên nhau.

Bách hợp HE là gì?

HE là viết tắt của từ tiếng Anh Happy Ending, có nghĩa là kết thúc hạnh phúc, có hậu. Như vậy, bách hợp HE là phim hoặc truyện nói về tình yêu giữa những người con gái có một cái kết đẹp.

Bên cạnh khái niệm HE, còn có khái niệm OE (Open Ending – kết thúc mở) và SE (Sad Ending – kết thúc buồn, không có hậu).

Bách hợp GL là gì?

GL là viết tắt của từ tiếng Anh Girl Love, có nghĩa là tình yêu giữa những người con gái với nhau.

Bách hợp sủng

Sủng có nghĩa là ân sủng, sủng ái. Như vậy, bách hợp sủng có nghĩa là truyện, phim có nội dung nói về mối tình ngọt ngào giữa những người con gái, họ yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

Truyện bách hợp sủng được rất nhiều người yêu thích
Truyện bách hợp sủng được rất nhiều người yêu thích

Bách hợp dị năng

Dị năng có nghĩa là những người có năng lực khác biệt. Loại truyện, phim này thì nhân vật chính, nhân vật phụ và những người khác đều có một năng lực đặc biệt. Ví dụ như đọc suy nghĩ, chạy nhanh, dị năng hệ hỏa, sức khỏe mạnh, dị năng hệ thủy,….

Bách hợp đồng nhân

Đây là truyện có bối cảnh là một phim hoặc truyện khác có sẵn. Nhân vật chính có thể là người đến từ thế giới hiện thực rồi bởi một lý do nào đó mà bị đưa đến sống trong thân phận của một nhân vật có sẵn trong truyện rồi làm thay đổi cốt truyện đó. Hoặc đó là một câu chuyện được kể lại theo góc nhìn của một nhân vật khác với góc nhìn của bản gốc.

ABO văn bách hợp

ABO văn bách hợp là thể loại tiểu thuyết đồng tình luyến ái nữ có cốt truyện đặt trong bối cảnh ở tương lai. Các nhân vật trong truyện tất cả đều là nữ, nhưng có cấu tạo sinh lý đặc biệt để có thể đảm nhận vai trò khác nhau trong xã hội.

Alpha (A): Là người thông minh, có địa vị xã hội cao, có sức mạnh lớn nhất và thường đóng vai trò là người chồng trong xã hội.

Beta (B): Chiếm phần lớn dân số, họ yếu hơn Alpha nhưng lại mạnh hơn Omega (O). Những người này không có vai trò rõ ràng trong mối quan hệ tình dục và hôn nhân. Beta có thể là vợ của Alpha hoặc cũng có thể trở thành chồng của Omega.

Omega (O): Là những người khá yếu ớt, cần được bảo vệ. Trong một số truyện bách hợp ABO thì Omega là nhân vật quan trọng, được mọi người bảo vệ tuyệt đối. Trong khi đó, ở một số truyện khác thì Omega lại bị miêu tả như một “máy sinh đẻ”, chỉ là một đối tượng sống lệ thuộc vào Alpha.

Một số tác phẩm bách hợp nổi tiếng

 • Dò hư lãng
 • Nữ nhân bất phối
 • Cung khuynh
 • Làm mẹ kế không dễ

20 bộ phim bách hợp hot nhất hiện nay

Tình yêu vượt giới

Đây là bộ phim về tình yêu nữ nữ nổi tiếng của Thái Lan
Đây là bộ phim về tình yêu nữ nữ nổi tiếng của Thái Lan

Tan là một kiến trúc sư tài giỏi và xinh đẹp, cô có một tình yêu đẹp với anh chàng Yo điển trai. Nhưng ngày Yo đưa Tan về ra mắt gia đình, Tan lại bị cuốn hút bởi sắc đẹp của một người phụ nữ đặc biệt – đó chính là mẹ Yo. Ban đầu mối quan hệ của 2 người phụ nữ là mẹ chồng – nàng dâu kinh điển. Mẹ Yo luôn ghét Tan và luôn muốn chia cắt cô với con trai của mình.

Nhưng sau nhiều biến cố, người luôn xuất hiện bên cạnh bà chỉ có mình Tan. Tan luôn an ủi, động viên và dành cho bà những tình cảm chân thật nhất. Chính điều này đã khiến cho người phụ nữ tưởng chừng đã chai sạn với tình yêu một lần nữa lại rung động, rồi sa vào lưới tình lúc nào không rõ.

The Greatest Love

Jo và Jane là một cặp đôi bên nhau nhiều năm nhưng vẫn chưa thể công khai bởi những kỳ thị trong xã hội và sự phản đối của gia đình. Đến một ngày, hai người lấy hết dũng khí để công khai tình yêu với mẹ của mình nhưng đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của bà, luôn cấm đoán, ngăn cản hai người gặp gỡ.

Trong lúc đau khổ, Jane đã mang thai với một người đàn ông khác. Cứ tưởng rằng chuyện tình của cả hai đến đây sẽ hoàn toàn chấm dứt, nhưng không, Jo đã lựa chọn tha thứ. Cô luôn ở cạnh động viên và giúp đỡ Jane vượt qua mọi khó khăn. Sự vị tha cùng với tình yêu chân thành đã được đền đáp, giúp cho 2 cô gái có được một cái kết viên mãn bất ngờ.

Yes Or No

Nói đến phim bách hợp châu Á, đứng đầu danh sách chắc chắn phải là Yes Or No của cặp đôi Tina và Aom. Cặp đôi nữ chính của phim về sau đã trở thành “tượng đài” của cả cộng đồng bách hợp bởi sự đẹp đôi và ăn ý trong phim.

Yes Or No kể về hai 2 cô gái tên là Pie và Kim. Pie là một cô nàng “thẳng tưng”, có tư tưởng bài xích người đồng tính nhưng sau lại phải ở chung ký túc xá với Kim – một cô nàng tomboy lại còn đẹp trai hơn mức cần thiết. Mới đầu hai người như nước với lửa, luôn tìm cách để “cà khịa” nhau. Nhưng “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, Pie đã dần nhận ra là mình có tình cảm với Kim. Nhưng Pie cũng lo sợ sự đánh giá của xã hội, sự kỳ thị của bạn bè và bản thân cô nàng cũng không tin tưởng vào tình yêu giữa nữ với nữ.

Bài viết liên quan:

Tình yêu hay hy vọng

Bộ phim này kể về mối tình tay ba giữa hai cô gái với một chàng trai.

Cee là một người mẫu lai xinh đẹp, đầy danh tiếng. Trong một lần chụp ảnh mẫu, cô gặp Kate và say đắm người phụ nữ đầy khí chất này ngay lập tức. Tuy nhiên, Kate lại là khao khát được làm mẹ, có một gia đình trọn vẹn, điều này Cee không thể cho cô. Chính bởi vậy dù rất yêu Cee nhưng Kate lại lựa chọn yêu David để “xin” một đứa con.

Cứ tưởng rằng sau khi có con thì Kate sẽ quay trở về bên Cee. Nhưng trong thời gian sống chung cô lại phải lòng David. Sau đó, Cee và David cùng cầu hôn cô, Kate không biết phải làm sao, cô bắt buộc phải lựa chọn một trong 2 người đó. Love Among Us

Pim và Pat trong bộ phim love among us

Bộ phim kể về Pim – một nữ sinh xinh đẹp, có bạn trai là James. Nhưng sau khi Pim bị sảy thai ngay tại trường học thì James chia tay cô ngay lập tức. Đúng lúc Pim đang đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần thì Pat xuất hiện. Cô gái ấy giúp Pim tìm lại được niềm tin vào cuộc sống, để rồi sự cảm thông và sự biết ơn ấy biến thành tình yêu.

Pim và Pat trong bộ phim love among us
Pim và Pat trong bộ phim love among us

She: Their Love Story

Đây là một bộ phim bách hợp ngắn của Thái Lan khai thác chủ đề về tình yêu  nữ nữ. Trong phim có 2 câu chuyện riêng lẻ, mang những sắc thái khác nhau.

Da là một nữ nhà văn nổi tiếng với các câu chuyện ngôn tình best seller. Hàng xóm của cô là cô nàng đào hoa tên Bee. Vì muốn tìm hiểu và viết về truyện tình yêu đồng tính nữ, Da đã “ép buộc” Bee phải làm quen với mình. Để rồi dần dần, Da lại nhận ra tình yêu không hề phân biệt đồng tính hay dị tính, tóc ngắn hay là tóc dài…

Câu chuyện thứ 2 là của Bua, là một người phụ nữ giàu có nhưng cô lại bị giày vò trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Bua đã thuê một nhiếp ảnh gia tên June đến chụp ảnh quảng bá cho spa của mình. Và sau vài lần tiếp xúc, Bua đã tìm lại được cảm giác rung động, yêu thương.

Làm lại từ đầu

Jung Ha là một người phụ nữ của gia đình đúng nghĩa. Tuy nhiên cuộc sống của cô hoàn toàn đảo lộn khi chồng cô chết trong 1 tai nạn giao thông và cô phát hiện ra anh ta chết bởi đang mải ân ái với tình nhân trên xe. Sau khi chồng chết, Jung Ha lại ngạc nhiên hơn khi tình nhân của chồng mình tìm đến nhà, mong muốn được sống chung và bù đắp mọi lỗi lần cho cô, thậm chí còn phục vụ cô như bà chủ. Cho đến cuối cùng, Jung Ha mới nhận ra âm mưu của Naru không hề như những gì cô vẫn nghĩ.

Bách hợp là xu hướng

Trong bộ phim này cô nàng Kyung Ju bị mất hộ chiếu và phải đến nhà của cô gái Se Rang để tìm lại. Tình cờ cô lại gặp phải Se Rang đang tắm và bị cô nàng đó lôi vào tắm cùng. Sau đó Kyung Ju đã phát hiện ra Se Rang là một người kỳ lạ, từ tính cách cho đến logic khi chỉ mới gặp mặt đã hôn cô đến mấy lần.

Life Is Peachy

Đây là một bộ phim bách hợp của Hàn Quốc dựa trên câu chuyện có thật của 2 cô gái. Nội dung phim xoay quanh cuộc sống và mối quan hệ của Yoon Ji-woo với Kang Ji-woo.

Yoon Ji-woo là một cô gái có tâm lý bất thường, mắc chứng trầm cảm và có xu hướng tự hủy hoại mình, thậm chí từng tự sát không thành. Còn Kang Ji-woo là một kẻ móc túi, sau đó bị cảnh sát bắt và tình cờ gặp Ji-Woo. Sau đó hai người yêu nhau giống như đã được định mệnh sắp đặt vậy.

Người hầu gái

Sook Hee là một cô gái móc túi, phải sống trong khu ổ chuột xập xệ. Một ngày tên lừa đảo đẹp trai Fujiwara đến và mời cô cùng hợp tác cùng hắn trong một kế hoạch lừa đảo hoàn mỹ. Hắn cài Sook Hee vào làm người hầu gái cho nữ thừa kế xinh đẹp giàu có tên Hideko, muốn cô thuyết phục Hideko đồng ý lấy hắn, rồi nhốt cô ấy vào bệnh viện tâm thần rồi cả hai chiếm đoạt tài sản.

Nhưng sau khi gặp được tiểu thư Hideko, khám phá ra những bí mật đằng sau cuộc sống hào nhoáng đó thì Sook Hee đã quyết định trở mặt, giúp đỡ tiểu thư trả thù người dượng biến thái và gã lừa đảo Fujiwara kia.

Ngụy hôn nam nữ

Những tình huống éo le của 2 cặp đôi trong phim sẽ khiến bạn “cười ra nước mắt”
Những tình huống éo le của 2 cặp đôi trong phim sẽ khiến bạn “cười ra nước mắt”

Nếu như anh trai là gay, còn em gái là lesbian thì phải làm sao? Vậy thì anh trai giả vờ cưới người yêu của em gái, còn em gái lại kết hôn với bạn trai của anh để “hợp thức hóa” mối quan hệ trước mặt gia đình và xã hội. Tuy nhiên một tình huống éo le xảy ra đó là mẹ của hai người lại quyết định đến sống cùng với các con cho đỡ cô đơn.

Từ đây, hai cặp đôi phải chật vật diễn kịch cho mẹ xem và gây ra những tình huống dở khóc dở cười đầy éo le. Nhưng giấu được một ngày chứ không thể lừa được cả đời, cuối cùng người mẹ đã bàng hoàng khi phát hiện con gái mình lại hôn…chị dâu.

Sai giới tính đúng ở tình yêu

Câu chuyện xoay quanh cô nàng bánh bèo Tiểu Nhu lúc chuyển vào ký túc xá đại học lại phải chung phòng với cô nàng tomboy đẹp trai nhất trường là Mễ Lạc. Không rõ vì do Mễ Lạc quá đẹp, lại quá ga-lang hay vì một lý do nào khác mà Tiểu Nhu ngày càng bị cuốn hút, cô luôn mặt đỏ tim đập mỗi khi Mễ Lạc đến gần.

Hai người ở chung phòng khác gì lửa gần rơm, Mễ Lạc cũng thẳng thắn thể hiện tình cảm với Tiểu Nhu, sau đó hai người chính thức thành đôi. Nhưng hội bạn xấu tính và anh chàng Hạ Vũ si tình đã phát tán những bức ảnh hẹn hò của hai người ra khắp trường. Lúc này thứ mà Tiểu Nhu phải đối mặt đó chính là sự kì thị từ nhà trường, bạn học và của cả bố mẹ của cô.

Bạn gái tôi là bạch xà

Trong bộ phim sau khi Bạch Tố Tố trốn thoát khỏi Lôi Phong Tháp thì đã là thời hiện đại, còn Hứa Tiên đã đầu thai chuyển kiếp thành nữ diễn viên Hứa Tuyên.

Tuy vậy, tình yêu của Bạch Tố Tố vẫn không thay đổi, mặc kệ Hứa Tiên là nam hay nữ thì nàng đều yêu. Nàng đã xả thân cứu mạng Hứa Tuyên để có thể được tiếp xúc với cô ấy, thậm chí còn được diễn cùng với Hứa Tuyên trong phim. Hai người đã có những cảnh quay lãng mạn và thân mật. Điều này khiến cho Hứa Tuyên sau đó dần thức tỉnh cảm xúc dành cho Tố Tố. Nhưng sau đó Hứa Tuyên lại bị bắt cóc, thân phận của Bạch Tố Tố bị lộ và nàng đã một lần nữa hi sinh thân mình, thiết lập lại Lôi Phong Tháp để có thể cứu mạng Hứa Tuyên.

Transit Girl

Hai cô gái Sayuri và Yui chuyển về sống cùng nhà và đối xử với nhau như chị em gái. Nhưng dần dần, Yui và Sayuri lại nhận ra tình cảm của mình dành cho nhau đã thay đổi. Họ không coi đối phương như một người chị em bình thường mà những cái nắm tay, những cái ôm hoặc những lần nằm chung giường đã khiến trái tim họ đập nhanh kỳ lạ.

Hai người độc thoại

Bộ phim nhận được nhiều sự đánh giá cao từ người xem
Bộ phim nhận được nhiều sự đánh giá cao từ người xem

Mikage có vẻ ngoài giống như “chị đại” hổ báo của trường học. Cô nàng chuyên mặc váy ngắn, sơn móng tay, nhuộm tóc vàng và đeo tai nghe trong giờ học. Còn Hinata lại là một cô nữ sinh rụt rè, nhút nhát, luôn sợ hãi với mọi thứ. Trớ trêu thay Hinata lại được xếp ngồi cạnh Mikage, rồi cả hai nhận ra người bạn cạnh bàn chính là cô bạn thân từ hồi mẫu giáo.

Mikage vẫn nhớ Hinata, và còn giữ sự yêu mến đối với cô gái tóc đen nhút nhát đó từ hồi mẫu giáo đến giờ. Khi gặp lại Hinata, Mikage đã quyết tâm phải theo đuổi cô bạn học cho bằng được. Chỉ là cách theo đuổi và cách bày tỏ của Mikage lại quá khác lạ, khiến Hinata nhiều lần khóc ra nước mắt.

Yuri Dano Kan Dano

Câu chuyện bắt đầu khi cô nữ sinh Shinohara Yuri bị kẻ biến thái quấy rối. Bởi sợ hãi và muốn cắt đuôi tên biến thái, Yuri tìm đến trung tâm môi giới bất động sản để thuê phòng khác. Tình cờ người tư vấn cho Yuri lại là Ninomiya Kairi, cô nàng bạn học cũ thời tiểu học. Và trùng hợp hơn khi căn hộ mới thuê của lại ngay cạnh căn hộ của Kairi.

Về sau Kari dành sự quan tâm đặc biệt đối với Yuri. Thường xuyên có những hành động thân mật quá mức và nói những lời nói yêu thương kỳ lạ khiến cả Yuri và mọi người xung quanh cảm thấy bối rối. Cùng lúc đó tên biến thái tìm được địa chỉ của Yuri và liên tục quấy rối cô. Rất may Yuri luôn có Kairi ở bên cạnh chia sẻ và giúp đỡ Kairi. Về sau cô nàng đã nhận ra tình cảm của mình với Yuri.

Qua những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ bách hợp là gì rồi đúng không. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *