Âm thịnh dương suy là gì? Dấu hiệu của âm thịnh dương suy

Phần âm và dương sẽ mất cân bằng khi cơ thể có vấn đề

Âm thịnh dương suy là một câu nói khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của câu âm thịnh dương suy là là? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn đọc về ý nghĩa câu âm thịnh dương suy.

Âm thịnh dương suy nghĩa là gì? 

Âm thịnh dương suy hay còn được gọi là dương thịnh âm suy, được dùng để nói về sự mất cân bằng giữa một vấn đề nào đó. Âm và dương thường được con người quy ước là hai yếu tố đối nghịch nhau trong một vấn đề. 

Vì thế nghĩa của từ âm thịnh dương suy là sự chênh lệch, mất cân đối và gây ra rất nhiều rắc rối. Hãy cùng chúng tôi tham khảo âm thịnh dương suy có nghĩa là gì trong một số lĩnh vực nhé.

Âm thịnh dương suy trong y học cổ truyền nghĩa là sao?

Trong y học cổ truyền, người ta quan niệm cơ thể con người luôn tồn tại khí dương và khí âm. Đại diện cho âm là phần huyết, đại diện cho dương là phần khí. Khi cơ thể khỏe mạnh, sinh lý bình thường, phần âm và dương sẽ cân bằng nhau. Còn nếu khi cơ thể có vấn đề, phần âm và dương sẽ mất cân bằng.  

Phần âm và dương sẽ mất cân bằng khi cơ thể có vấn đề
Phần âm và dương sẽ mất cân bằng khi cơ thể có vấn đề

Như vậy một khi âm thịnh dương suy hoặc dương thịnh âm suy đều là dấu hiệu cho biết cơ thể chúng ta đang trong trạng thái không khỏe mạnh, có thể đang có một số bệnh lý nào đó. 

Âm thịnh dương suy nghĩa là như thế nào trong văn hóa xã hội?

Theo quan niệm dân gian, câu nói âm thịnh dương suy thường được dùng để nói về sự mất cân bằng giới tính, cụ thể là nữ nhiều hơn nam. Người xưa quan niệm rằng, nam là dương và nữ là âm. 

Âm dương trong thực tế luôn luôn ở mức tương đối, không bao giờ là tuyệt đối. Tuy nhiên nếu như sự chênh lệch âm dương quá lớn sẽ khiến cho khoảng cách về âm dương sẽ ngày càng xa. Từ đó dẫn đến tình trạng âm thịnh dương suy hoặc là dương thịnh âm suy.

Vợ chồng âm thịnh dương suy là gì?

Theo người xưa, người chồng là dương, phải lấy cương trực ngay thẳng làm gốc. Cương trực ở đây không chỉ đơn thuần là cương trực công chính, cũng không phải là khăng khăng giữ ý của mình, mà ý nói nam nhân phải có tri thức và cách nhìn nhận đúng đắn trong việc đối nhân xử thế. Một người chồng như vậy mới có khả năng chèo chống, giữ gìn được gia phong và chính khí của gia đình.

Theo người xưa chồng là dương, vợ là âm
Theo người xưa chồng là dương, vợ là âm

Người vợ là âm, phải lấy mềm mỏng nhu hòa làm gốc. Người phụ nữ phải có phẩm tính dịu dàng hiền hậu. Người phụ nữ giống như nước, an tĩnh mà khoan thai, không nóng nảy, không dong dài. Một người vợ như vậy sẽ giữ gìn được gia đình hòa thuận, trên dưới ấm êm.

Tục ngữ nói, nữ nhân không nhu thì phúc vận bị tản đi mất, nam nhân không cương thì gia đạo không thịnh. Trong gia đình, nếu âm dương hòa hợp thì gia đình vui vẻ hòa thuận, ít xảy ra sự tình rắc rối. Trái lại, nếu như trong gia đình âm dương đảo ngược, vợ chồng không còn giữ được trọng trách của mình thì gia đình ấy sẽ rất khó hạnh phúc, lâu dài.

Âm thịnh dương suy trong phong thủy là gì? 

Trong phong thủy người ta cho rằng, hai yếu tố âm và dương luôn dựa vào nhau để tồn tại. Có nghĩa là dương sinh bởi âm, âm sinh bởi dương. Tuy là hai yếu tố đối lập nhau nhưng cả dương và âm đều không thể được sinh ra nếu chỉ tồn tại đơn lẻ. 

Âm thịnh dương suy theo tâm linh phong thủy 
Âm thịnh dương suy theo tâm linh phong thủy

Có thể bạn quan tâm:

Trong thực tế việc dung hòa âm dương chỉ mang tính tương đối mà thôi. Lấy nam làm dương, lấy nữ làm âm; lấy ngày làm dương, lấy đêm làm âm là quy ước trong phong thủy. Vì thế cách hóa giải âm thịnh dương suy cũng chỉ là phương pháp để khắc phục sự mất cân bằng của hai yếu tố. 

Dấu hiệu cơ thể âm thịnh dương suy

Một khi cơ thể mất cân bằng âm dương sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe, khi đó sẽ có hai trường hợp xảy ra: 

Cơ thể âm thịnh dương suy sinh ngoại hàn làm cho bên trong cơ thể bị lạnh. Biểu hiện như cơ thể lúc nào cũng cảm thấy rét, hay bị rùng mình. 

Cơ thể âm suy dương thịnh sinh nội nhiệt khiến cho cơ thể bên trong nóng. Biểu hiện lâm sàng dễ nhận thấy nhất đó là cơ thể bị nóng lên, đôi khi sốt, người gầy, hay ra mồ hôi, gò má đỏ, khát nước, lưỡi đỏ, họng khô, mất ngủ, tinh thần bực bội. Cơ thể họ lúc nào cũng cảm thấy bức bối khó chịu, mặc dù thời tiết bình thường.  

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn các thông tin liên quan tới ý nghĩa của câu âm thịnh dương suy trong một số lĩnh vực. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn lý do tại sao âm thịnh dương suy. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức xã hội thú vị bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *