Top 5 loại trái cây cúng nhà mới

Một vài mâm ngũ quả cúng nhà mới

Theo truyền thống của người Việt, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu khi cúng nhà mới. Nhưng không phải ai cũng biết 5 loại trái cây cúng nhà mới gồm những gì và ý nghĩa từng loại quả ra sao. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Ý nghĩa mâm ngũ quả 

Mâm ngũ quả không còn là thứ xa lạ với mỗi chúng ta, lễ giao thừa, khai trương hay chuyển nhà mới đều có sự xuất hiện của mâm lễ này.  

Việc chuẩn bị mâm cúng kỹ càng, lựa chọn cá c loại hoa quả tươi ngon, sạch sẽ chính là cách thể hiện lòng thành của gia chủ đến các vị thần linh, tổ tiên để họ phù hộ, che chở mang đến bình yên và may mắn trong cuộc sống cho các thành viên sinh sống trong ngôi nhà mới.

Mâm ngũ quả sẽ gồm có 5 loại quả tươi. Bạn nên chọn những loại quả theo mùa là tốt nhất hoặc có thể lựa chọn 5 loại trái cây cúng nhà mới tốt nhất dưới đây.

5 loại trái cây cúng nhà mới

Đối với mâm ngũ quả cúng nhà mới, số lượng phổ biến nhất là 5 loại quả hoặc là hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. Bởi 5 loại quả sẽ tượng trưng cho ngũ hành là Kim, Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ. Chính vì vậy các loại quả cũng nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để cho mâm ngũ quả không chỉ đẹp mà chuẩn đúng ý nghĩa.

Ngoài ý nghĩa về ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói là dâng lên tổ tiên, thần linh ở 5 phương của vũ trụ. Và đây còn là ước muốn của con người về một cuộc sống mới Khang, Thọ, Phú, Quý, Ninh.

Một vài mâm ngũ quả cúng nhà mới
Một vài mâm ngũ quả cúng nhà mới

Một mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới như sau:

  • Một nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc. Ngoài ra, nải chuối có các quả phủ lên giống như bàn tay mang lại sự che chở, sự sung túc và gắn kết các thành viên lại với nhau. 
  • Quả xoài màu vàng là tượng trưng cho hành Kim. Quả này cũng gần giống với từ “tiêu xài” ý mong là về nhà mới gia chủ có được lộc lá, sẽ không lo thiếu thốn.
  • Quả dừa nâu cam sẽ gợi nhớ đến hành Thổ.  Nên chọn quả dừa có tai sẽ cho giúp mâm ngũ quả được đẹp hơn.
  • Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là hành Hỏa. Nên chọn quả hồng chín đều, có màu đẹp, da căng bóng như vậy nhìn sẽ đẹp và mang đến nhiều may mắn hơn. 
  • Mãng cầu thay cho Thủy. Mãng cầu còn là biểu hiện cho sự may mắn, vạn sự như ý. Bạn nên chọn quả to, có màu đẹp và tươi.

Tuy nhiên hiện nay việc chọn các loại quả cho mâm cúng nhập trạch đã không còn quá khắt khe. Tùy vào điều kiện tài chính cũng như đặc điểm vùng miền, chủ nhà có thể tùy ý lựa chọn các loại hoa quả, chỉ cần bạn thể hiện được sự thành kính là được. 

Các loại trái cây không nên cúng nhà mới

Không sử dụng các trái đã chín nẫu, hư hỏng: Bởi đây không phải là thứ ngon nhất, tốt nhất để cúng lên thần linh.

Không nên chọn quả có gai nhọn như sầu riêng hoặc mít để cúng vì chúng có ý nghĩa không tốt, sẽ phá vỡ sự bình yên.

Không sử dụng quả có vị cay, đắng hoặc mùi hắc bởi chúng có ý nghĩa cuộc sống lận đận, đắng cay.

Không sử dụng quả mọc sát đất như dứa vì lễ cúng cần sự thanh cao.

Không cúng hoa giả, méo mó bởi như vậy là không tôn trọng các vị thần linh.

Không nên cúng hoa giả
Không nên cúng hoa giả

Yêu cầu của mâm ngũ quả khi cúng nhà mới

Khi đã chọn được những loại trái cây cúng ưng ý để về nhà mới, thì gia chủ cũng cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây để nghi lễ nhập trạch diễn ra được đúng cũng như mang đến những ý nghĩa nhất định.

Các loại quả để cúng nhà mới phải tươi ngon, đẹp mắt, không bầm dập.

Quả cần được rửa sạch sẽ. Khi thực hành lễ cúng về nhà mới thì nên bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.

Nên chọn các loại quả xanh già, không nên quá chín, nên còn cuống và lá xanh để có thể giữ được lâu.

Nên chọn các loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc là mọc theo chùm. Quả nên có vị ngọt và thơm. Bởi theo phong thủy, đây là những điều tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc và sinh sôi phát triển, tài lộc.

Gia chủ cũng không nên để mâm ngũ quả dưới đất, nơi nhiều người bước qua lại vì mất đi thiếu tính tôn nghiêm.

Một số lưu ý khác khi cúng nhà mới 

Đến giờ tốt thì mới bắt đầu đặt lễ cúng lên bàn
Đến giờ tốt thì mới bắt đầu đặt lễ cúng lên bàn

Xem thêm:

Đầu tiên bạn cần chọn được ngày lành để chuyển nhà. Khi đến giờ tốt để nhập trạch và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, thì bắt đầu đặt mâm ngũ quả và các lễ vật cúng nhà mới lên bàn. Đích thân gia chủ (nên là nam) thắp nhang và thành tâm khấn vái, báo cáo về việc chuyển đến nơi ở mới, xin rước tổ tiên và các thần linh về nơi mới.

Sau đó, khai bếp đun nước pha trà và dâng lên bàn thờ

Cuối cùng là cáo yết gia tiên, thần linh là đã hoàn thành lễ cúng nhập trạch. Sau đó gia chủ có thể an tâm để sắp xếp lại đồ đạc tại nhà mới và hoàn thành quá trình chuyển nhà.

Là một trong những lễ vật quan trọng khi cúng nhập trạch về nhà mới, mâm ngũ quả cần phải được chuẩn bị chu đáo và kỹ càng. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn biết được 5 loại trái cây cúng nhà mới để bạn có được mâm ngũ quả đủ đầy và có buổi lễ cúng nhà mới thật suôn sẻ và thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *